ผลที่คาดว่าจะได้รับจากการสร้างแบรนด์ Cha kraM จากการที่คณะผู้จัดทำริเริ่มสร้างแบรนด์ Cha KraM เพื่อต้องการที่จะยกระดับพืชผักชะครามและส่งเสริมการสร้างรายได้ของชุมชน เนื่องจากชะครามเป็นพืชที่ขึ้นเฉพาะถิ่นและมีเอกลักษณ์ความเฉพาะตัวที่โดดเด่น สามารถนำ
ชะครามอบแห้ง ชะครามอบแห้งของเรา มีจุดเริ่มต้นมาจากความต้องการที่จะทำขนมสำหรับทานเล่นอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งต้องส่งผลดีต่อสุขภาพและดึงประโยชน์ของชะครามออกมาได้มากที่สุด และพวกเรามีสาหร่ายอบแห้งกับผักอบกรอบเป็นตัวอย่างด้านขนมเพื่อสุขภาพ เนื่องจากการสำรวจ
ยาสระผมชะคราม ชะครามนั้นเป็นพืชที่มีสรรพคุณข่วยบำรุงหนังศรีษะและเส้นผมได้เป็นอย่างดี จึงทำให้เหมาะสำหรับการนำมาเป็นส่วนประกอบของแชมพูสระผม ซึ่งยาสระผมชะครามนั้นเป็นการนำชะครามสดมาสกัด100% ทำให้เป็นยาสระผมออแกนิคและไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ ประกอบไปด้
ขั้นตอนการนำไปทำเป็นสินค้า otop -มีการใช้ทักษะเกี่ยวกับการตลาดต่างๆเพื่อนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นอย่างเป็นทางการ มีการออกเเบบเเพ็คเกจ ออกเเบบโลโก้ ตราสัญลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ให้ดึงดูดผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน -หลังจากออกเเบบผลิตภัณฑ์เเล้วขั้นต่อมาทางคณ
-การจดทะเบียน otop การลงทะเบียนเป็นสินค้า otop คือการนำผลิตภัณฑ์ที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นนั้นๆมาจดทะเบียนกับทางรัฐ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์นั้นกลายเป็นสินค้าประจำท้องถิ่น ซึ่งการจดทะเบียนเป็นสินค้า otopนี้นอกจากจะช่วยในเรื่องของเศรษฐกิจในการเพิ่มรายได้ให้ชุ
โดยจากการศึกษาคุณค่าทางโภชนาการของชะครามสดขนาด100 กรัม พบว่าประกอบไปด้วยสารอาหารที่สำคัญดังนี้ โปรตีน 1.81% ไขมัน 0.15% กากใยอาหาร 4.20% คาร์โบไฮเดรต 2.97% แคลเซียม 36.68 มิลลิกรัม โซเดียม 2,577 มิลลิกรัม วิตามินซี 0.14 มิลลิกรัม เบต้าแคโรทีน
ขนมชะครามมะพร้าวอ่อน ส่วนผสม 1.ใบชะคราม 300 กรัม 2.หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง 3.น้ำมะพร้าวน้ำหอม 1 ถ้วยตวง 4.เนื้อมะพร้าวน้ำหอม 1 ถ้วยตวง 5.แป้งมัน 2 ถ้วยตวง 6.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง 7.น้ำมะพร้าวน้ำหอม 2 ½ ถ้วยตวง 8.น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง วิธีการทำ 1.นำยอดชะครา