ขั้นตอนการจดทะเบียนเป็นสินค้า otop

ขั้นตอนการจดทะเบียนเป็นสินค้า otop
 ทางคณะผู้จัดทำจะทำการประเมินสินค้าหลังจากขายไปชุดเเรกว่ามีผลตอบรับทางการตลาดที่ดีมากน้อยเพียงใดโดยสินค้าชุดเเรกจะผลิตออกมาประมาณ100-150ชิ้น เเละหากว่าการขายชุดเเรกได้รับผลตอบรับที่ดีสินค้าขายได้หมดทั้งชุด ทางคณะผู้จัดทำก็จะมีการทดลองตลาดเเละผลตอบรับจากผู้บริโภคอีกครั้งโดยการผลิตชุดที่2-3มาเพิ่มเพื่อทำการตรวจสอบให้เเน่ใจอีกครั้งว่าหากจะผลิตสินค้าเกี่ยวกับพืชชะครามนี้จะสามารถสร้างผลตอบเเทนทางการตลาดได้คุ้มค่ากับเงินที่ลงทุน ซึ่งถ้าหากได้ผลตอบรับที่ดีอีกเหมือนครั้งที่หนึ่ง ทางคณะผู้จัดทำก็จะนำสูตรการผลิตไปเผยเเพร่ให้กับชาวบ้านในชุมชนโดยการจัดสัมนาขึ้นผ่านทางออนไลน์เเละออฟไลน์เพื่อให้ชาวบ้านที่สนใจกรรมวิธีในการทำได้มาเรียนรู้วิธีการทำจากทางผู้จัดทำเเละจะได้นำไปต่อยอดเพื่อผลิตสินค้าที่สร้างรายได้ให้กับชุมชนเเละนอกจากนี้ทางคณะผู้จัดทำจะมีการนำสินค้าไปขึ้นทะเบียนเป็นสินค้า otopประจำจังหวัด โดยการขึ้นทะเบียนotopก็จะมีขั้นตอนดังนี้
-คณะผู้จัดทำจะทำการดำเนินเรื่องในการลงทะเบียนจดผลิตภัณฑ์เป็นสินค้า otop ที่สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอ / เขต สมุทรสาคร
โดยบริษัทที่ผลิตของทางผู้จัดทำจะตรงตามทะเบียน otopดังนี้
1.เป็นผู้ผลิต กลุ่มผู้ผลิตชุมชน คือ ชาวจังหวัดสมุทรสาคร
2.กลุ่มเป้าหมายตามข้อ 1 ต้องมีความเชื่อมโยงกับชุมชน โดยเข้าเกณฑ์
-ชุมชนมีส่วนร่วมในการผลิต เช่น  มีการใช้วัตถุดิบ  การผลิตในชุมชนจังหวัดสมุทรสาคร
-ชุมชนมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการ(มีการบอกสูตรกรรมวิธีการทำเเละให้คนในชุมชนนำไปดัดเเปลงให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะได้)
-ชุมชนได้รับประโยชน์(ได้นำผลิตภัณฑ์ที่จดทะเบียนมามีส่วนช่วยในการสร้างรายได้เเละส่งเสริมอาชีพให้คนในชุมชน)
3.ลักษณะผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ที่สามารถลงทะเบียนได้ต้องแสดงถึงภูมิปัญญาไทยและมีลักษณะ ดังนี้


1. วัตถุดิบที่นำมาผลิต ต้องไม่ผิดกฎหมาย(ผลิตภัณฑ์ที่คณะผู้จัดทำได้ทำการผลิตไม่มีส่วนผสมที่เป็นสิ่งผิดกฎหมายใดๆทั้งสิ้น)
2. ไม่เป็นสินค้าที่เลียนแบบ ดัดแปลง นำเข้า หรือนำเข้าเพื่อดัดแปลงหรือละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา(เป็นสินค้าที่ทางผู้จัดทำได้ทำการคิดค้นเเละทำการปรับปรุงสูตรให้รวมไปถึงการทำเเบรนด์ใหม่ทั้งหมดเพื่อเป็นการสร้างความเเตกต่างเเละความเป็นเอกลักษณ์ให้กับสินค้า)
3. ไม่เป็นสินค้าที่ก่ออันตรายอย่างร้ายแรงต่อชุมชนหรือสิ่งแวดล้อม รวมทั้งไม่ขัดต่อขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม อันดีของไทย(เป็นสินค้าที่ทำมาจากธรรมชาติโดยทำมาจากพืชชะครามซึ่งเป็นพืชท้องถิ่นที่พบเห็นได้ตามเเถบชายทะเลของจังหวัดสมุทรสาคร)
4. กรณีเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีกฎหมายบังคับต้องได้รับอนุญาตให้ผลิต(เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่เป็นอันตรายกับผู้บริโภคเเละเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีกรรมวิธรการผลิตที่อยู่ภายใต้กฎหมาย)
4.ประเภทผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ที่จะนำมาดำเนินการลงทะเบียน  ต้องผ่านกระบวนการผลิต โดยใช้ภูมิปัญญา 
โดยผลิตภัณฑ์ที่คณะผู้จัดทำจะทำการลงทะเบียนมีทั้งหมด3ผลิตภัณฑ์ คือ สบู่ชะคราม เเชมพูชะคราม เเละขนมชะครามอบกรอบ โดยสบู่เเละเเชมพูจะถูกจัดในหมวดการลงทะเบียน คือ หมวดประเภทสมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร เเละขนมอบกรอบชะครามจะถูกจัดในหมวด  ประเภทอาหาร ซึ่งผลิตภัณฑ์ทั้งหมดต้องได้รับการตรวจสอบผ่านทาง อย. ก่อนที่จะนำมาขึ้นทะเบียนเพื่อการรับรองความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ว่าจะไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค
5.มาตรฐานผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองจากทางราชการ
/////ในการลงทะเบียน หากผลิตภัณฑ์ได้รับการรับรองมาตรฐานจากทางราชการ ให้ผู้มาลงทะเบียน ได้นำใบรับรองมาตรฐานจากทางราชการมาด้วย เพื่อกรอกข้อมูล และแสดงต่อเจ้าหน้าที่ผู้รับลงทะเบียน ในกรณีที่อยู่ระหว่างการดำเนินการยื่นขอการรับรองให้นำเอกสารที่แสดงรายละเอียดการยื่นขอดังกล่าวมาประกอบด้วย
 ซึ่งตัวผลิตภัณฑ์ของทางคณะผู้จัดทำจะมีการนำไปให้ทาง อย. ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ก่อนนำมาขึ้นทะเบียนอยู่เเล้วจึงสามารถนำเอกสาร อย. ที่ตรวจรับรองมาใช้ยื่นได้
5.กรมการพัฒนาชุมชน ได้กำหนดแผนปฏิบัติการลงทะเบียนผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP แต่ละปีไว้ โดยสามารถติดต่อสำนักงานพัฒนาชุมชนได้ทุกแห่ง เพื่อสอบถามช่วงเวลาละทะเบียนในแต่ละไตรมาส
ระยะเวลาดำเนินการ ประมาณ 75 วัน
เอกสารที่ต้องใช้
1. สำเนาบัตรประชาชน
2. ใบสำคัญการเปลี่ยนชื่อ (ถ้ามี)
3. หนังสือมอบอำนาจจากกลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP
4. ภาพถ่ายผลิตภัณฑ์ทุกประเภทที่จะลงทะเบียน ขนาด 4″x6″ หรือไฟล์ภาพดิจิตอล
5. เอกสารอนุญาตให้ทำการผลิต (กรณีมีกฎหมายกำหนด)
6. หนังสือรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ที่จะแจ้งให้ในแบบลงทะเบียน (ถ้ามี)
7. เอกสารการจดทะเบียนวิสาหกิจชุมชน (ถ้ามี)
8. แบบฟอร์มผู้ผลิต ผู้ประกอบการ หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP)
9. แบบฟอร์มผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP)

ขนาด

ขั้นตอนการจดทะเบียนเป็นสินค้า otop

สถานที่จัดเก็บต้นฉบับ

สถานที่จัดเก็บสำเนา