ห่อหมกใบชะคราม

ห่อหมกน้ำใบชะคราม ส่วนผสมห่อหมก หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง หางกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง ใบชะคราม 1 ถ้วย ไข่ไก่ 4 ฟอง พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด ใบโหรพา 4-5 ใบ ใบมะกรูดหั่นฝอย 4-5 ใบ กุ้ง 100 กรัม หอยแมลงภู่ 100 กรัม ปลาหมึกหอม 100 กรัม เกลือ 2 ช้อนชา น้ำตาล 1 ช้อนชา แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ เครื่องแกงกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ ส่วนผสมเครื่องแกงกะทิ ขมิ้น 1-2 แว่น ข่า 1 แว่น พริกแห้ง 3 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 5-6 กลีบ เกลือ 1 ช้อนชา พริกไทย 1 ช้อนชา ตะไคร้ 2-3 ช้อนชา ขั้นตอนวิธีการทำ ลวกใบชะครามให้หายเค็ม แล้วพักไว้ ใส่หางกะทิลงไปในหม้อกวนห่อหมก ตามด้วยกุ้ง หอยแมลงภู่ และปลาหมึกหอม ใช้พายไม้อันเล็กกวนให้เข้ากันกับกะทิและเครื่องแกงกะทิ เติมน้ำปลา ใส่ใบชะครามและไข่ไก่ นำหางกะทิใส่หม้อตั้งไฟกลาง พอกะทิเดือด ตักห่อหมกที่คนไว้ใส่ลงไปในหม้อ และคนในหม้อต่อ เติมหัวกะทิคนให้ทั่วพอเดือด ชิมรส และใส่พริกชี้ฟ้าแดง ใบโหรพา และยกขึ้นจากเตา นำใบยอมาลวก แล้วนำไปรองในลูกมะพร้าวที่ผ่าไว้ ตักห่อหมกน้ำใบชะครามใส่ลงไปในลูกมะพร้าว แต่งหน้าด้วยกะทิ พริกหันเฉียง ใบมะกรูดซอย และใบโหรพา

ขนาด

ลักษณะคล้ายกับห่อหมกทั่วไปมีวิธีการทำที่คล้ายกันเเต่จะมีส่วนผสมคือใบชะครามเพิ่มเติม