ทอดมันปลากรายใบชะคราม

ทอดมันปลากรายใบชะคราม ส่วนผสม เนื้อปลากรายแช่เย็นจัด 500 กรัม เกลือป่น 1 ช้อนชา น้ำเย็นจัด 4 ช้อนโต๊ะ น้ำพริกแกง 1/4 ถ้วย ไข่ไก่ 1 ฟอง น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา ถั่วพูซอย 1/2 ถ้วย ใบโหระพา 5-6 ใบ ใบมะกรูด 5-6 ใบ ใบชะครามตามชอบ น้ำมันพืชสำหรับทอด พริกชี้ฟ้า กระเทียม และแตงกวาสำหรับทำน้ำจิ้ม น้ำส้ม น้ำตาลทราย และเกลือสำหรับปรุงรส ขั้นตอนวิธีการทำ ลวกใบชะครามให้หายเค็ม แล้วพักไว้ โขลกพริกไทยกระเทียมรากผักชีจนละเอียด นำน้ำพริกแกงที่เตรียมไว้ใส่ในครก ตำรวมกับปลากราย ถั่วพูซอย ใบโหรพาหั่นฝอย ใบมะกรูดหั่นฝอย ใบชะคราม และไข่ไก่ โขลกให้เหนียวจนไม่ติดกับลูกครก และนวดต่อจนไม่ติดกับครก จากนั้นนำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อน เทน้ำมันใส่ถ้วยพอประมาณจุ่มมือในถ้วยน้ำมัน ปั้นทอดมันเป็นลูกกลมๆ แล้วกดให้แบนพอประมาณ นำลงทอดในกะทะไฟปานกลางประมาณ 3-5 นาทีพอเหลืองหอม ใช้ตระแกรงตกทอดมันขึ้นจากน้ำมัน จากนั้พักไว้ เพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน ทำน้ำจิ้มทอดมันโดยนำกระเทียม พริกชี้ฟ้าโขลกให้ละเอียด นำพริกชี้ฟ้ามาหันตามขวาง แล้วผสมน้ำส้ม น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำสะอาดใส่หม้อ ตั้งไฟรอให้น้ำตาลกับเกลือละลาย แล้วนำไปใส่รวมกับพริกและกระเทียมที่โขลกไว้ หั่นแตงกวาใส่ในน้ำจิ้ม นำทั้งหมดไปจัดใส่จาน/ถ้วยน้ำจิ้มพร้อมทาน

ขนาด

ลักษณะคล้ายกับทอดมันปลากรายทั่วไป  มีวิธีการทำที่คล้ายกันเเต่จะมีส่วนผสมคือใบชะครามเพิ่มเติม