ยำใบชะคราม

ยำใบชะคราม ใบชะครามเป็นพืชที่มีกลิ่นเเรงเเละมีรสชาติที่เค็ม จึงสามารถนำมาทำยำได้โดยจะช่วยเพิ่มรสชาติความมันๆเค็มๆให้กับเมนูยำที่เราจะทำ โดยการทำยำใบชะครามมีขั้นตอนดังนี้ ส่วนผสม 1.ใบชะคราม 100-250 กรัม/1ถ้วยใบเล็ก 2.หอมเเดงซอยหรือจะเป็นหอมเเดงเจียวก็ได้ 10-30กรัม/1ส่วน4ถ้วย 3.มะนาว 4-5ช้อนโต้ะ 4.น้ำปลาใส่ในปริมาณน้อยมากเนื่องจากตัวชะครามช่วยเพิ่มความเค็มให้เมนูยำอยู่เเล้ว 5. ถั่วลิสง 20-50 กรัม/ 1ส่วน 4ถ้วยหรืออาจจะใส่ตามปริมาณที่ชอบก็ได้ 6.หัวกะทิ ครึ่งถ้วย 30-40กรัม 7.น้ำเชื่อม 2-3 ช้อนโต้ะ 8.พริกขี้หนูเเดงป่นหรือตำ 20-30กรัมหรือถ้าหากชอบรับประทานเผ็ดสามารถใส่ได้มากตามต้องการ 9.พริกเผา 20-40กรัม 10.พริกเเห้งคั่ว 5-10 เม็ด เเล้วเเต่ความชอบในการรับประทานรสเผ็ด 11.น้ำตาล 3-4 ช้อนโต๊ะ 12.กุ้งเเห้ง 100-200 กรัม 13.เนื้อสัตว์ที่ต้องการจะนำมาทำยำ 500-600กรัม 14.ผักที่ใช้ตกเเต่งจาน เช่น ผักกาดเเก้ว กะหล่ำ เเตงกวา วิธีทำ 1.นำใบชะครามมาเตรียมโดยการนำไปต้มในน้ำร้อนก่อนประมาณ3-5นาทีหลังจากนั้นก็นำชะครามไปล้างน้ำสัก2-3น้ำ เพื่อชะล้างความเค็ม 2.นำใบชะครามที่ล้างน้ำเเล้วมาทำการคั้นหรือบีบให้น้ำในใบชะครามออกมาจนใบชะครามเริ่มบางลง 3.นำใบชะครามมาตากให้เเห้งเป็นเวลา 8-10นาที 4.นำ ถั่วลิสง หัวกะทิ หอมเเดงหั่นหรือซอย พริกขี้หนูเเดงป่น 5.นำใบชะครามที่ตากเเห้งไว้มาคลุกให้เข้ากันกับส่วนผสมที่เตรียมไว้ในข้อ 4 6.ทำการใส่มะนาว น้ำปลา พริกเผา น้ำเชื่อม ลงในถ้วยที่ใช้คลุกเเละคลุกให้เข้ากันอีกรอบ 7.ตักใส่จานเเล้วโรยด้วยเนื้อสัตว์หรือจะนำเนื้อสัตว์ลงไปคลุกก่อนตักใส่จานก็ได้ เเล้วโรยด้วยพริกเเห้งคั่ว 8.จัดเเต่งจานด้วยผักต่างๆ พร้อมทาน

ขนาด

ลักษณะคล้ายกับยำทั่วไปมีวิธีการทำที่คล้ายกันเเต่จะมีส่วนผสมคือใบชะครามเพิ่มเติม