ยารักษาโรคจากใบชะคราม

โดยจากการศึกษาคุณค่าทางโภชนาการของชะครามสดขนาด100 กรัม พบว่าประกอบไปด้วยสารอาหารที่สำคัญดังนี้
โปรตีน 1.81%
ไขมัน 0.15%
กากใยอาหาร 4.20%
คาร์โบไฮเดรต 2.97%
แคลเซียม 36.68 มิลลิกรัม
โซเดียม 2,577 มิลลิกรัม
วิตามินซี 0.14 มิลลิกรัม
เบต้าแคโรทีน 1,638 ไมโครกรัม

 การค้นคว้าข้อมูลเชิงการแพทย์เกี่ยวกับใบชะครามจะพบว่าประโยชน์และสรรพคุณที่ได้นั้นสามารถซึมซับได้จากหลายกรรมวิธีในการนำมาใช้ประโยชน์เช่น หากนำมารับประทานจะได้รับคุณประโยชน์ทางด้านการรักษาจากภายในร่างกาย อย่างเช่น การขับถ่าย ขับปัสสาวะ กระตุ้นประสาท เป็นต้น หรือหากนำใบมาต้มหรือขยำสกัดเพื่อสำหรับใช้รักษาพื้นผิวภายนอกร่างกาย ก็จะได้คุณประโยชน์อีกลักษณะหนึ่งเช่น ช่วยรักษาเกี่ยวกับเรื่องของโรคผิวหนัง กลาก เกลื้อน ลดอาการปวดบวมจากแมลงสัตว์กัดต่อย ช่วยบรรเทาพิษจากต้นไม้ เป็นต้น 
 จากการศึกษาค้นคว้าข้อมูล พบว่านอกจากนี้แล้วยังมีการนำมาสกัดเพื่อทำเป็นน้ำมันชะคราม ซึ่งมีสรรพคุณช่วยในการดูแลรักษาเส้นผมให้เงางาม ลดอาการหลุดร่วงและโรคเกี่ยวกับหนังศีรษะ

ขนาด

เป็นยารักษาโรคที่ใช้ชะครามมาเป็นส่วนประกอบ

ประวัติวัตถุจัดแสดง

เป็นการนำสรรคุณของสมุนไพรพืชชะครามมาใช้ประโยชน์โดยการนำมาเเปรรูปเป็นยาต่างๆ