ลอดช่องใบชะคราม

ลอดช่องใบชะคราม ส่วนผสม ใบชะคราม แป้งมัน น้ำเชื่อมขนุน กะทิสด น้ำแข็ง วิธีการทำ 1.เลือกเด็ดใบชะครามอ่อนๆในปริมาณที่ต้องการ 2.ต้มน้ำเดือด 30 นาที 3.แช่น้ำเย็นเพื่อให้สีของชะครามคงความเขียวสด 4.หลังจากแช่น้ำแล้วนำมาบีบรวมกันเป็นก้อนๆให้น้ำออกเพื่อลดความเค็ม 5.นำไปใส่เครื่องปั่นจนละเอียดเป็นน้ำ 6.นำมาต้มน้ำเดือด ประมาณ 10 นาที 7.หลังจากต้มแล้วให้นำมาผสมกับแป้งมันในปริมาณที่พอเหมาะ นวดผสมให้กลมกลืนเข้ากันในขณะที่ชะครามยังมีความร้อน เพื่อให้ออกมาเป็นแป้งนี่มีความเหนียวหนึบ 8.นำชะครามที่ผสมกับแป้งมันจนเป็นก้อนมาบดให้เป็นแผ่นบาง สามารถเติมแป้งมันเพิ่มได้ตลอดเวลาหากเห็นว่าการบดนั้นฝืดจนเกินไป 9.ตัดให้เป็นแผ่นและนำมาซอยจนเกิดเป็นเส้นเล็กๆ 10.นำไปลวกกับน้ำเดือดจนตัวเส้นลอยน้ำ จะได้สีสวยเหมือนเส้นลอดช่อง ประมาณ 5 นาที ระหว่างนั้นต้องคอยคนอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้ตัวเส้นไม่เกาะติดกันเป็นก้อน 11.นำมาล้างน้ำเย็น ประมาณ 3-4 รอบ เพื่อให้ตัวเส้นชะครามที่ได้เกิดสีใสสวยงาม 12.จากนั้นนำมาใส่ถ้วย ตามด้วยการเทน้ำเชื่อมขนุน ใส่น้ำแข็งและเติมน้ำกะทิสดลงไป 13.จัดแต่งให้สวยงาม พร้อมรับประทาน

ขนาด

เป็นขนมที่มีใบชะครามเป็นส่วนประกอบในเมนู

ประวัติวัตถุจัดแสดง

เป็นเมนูลอดช่องที่มีการนำชะครามมาเป็นส่วนประกอบเพื่อเพิ่มความเค็มเเละความมันให้กับเมนู