ขั้นตอนการทำงานก่อนนำไปจดทะเบียน

ขั้นตอนการทำงานก่อนนำไปจดทะเบียน
-ทางคณะผู้จัดทำทำการสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับพืชชะครามจากเเหล่งต่างๆ ทั้งทางอินเทอร์เน็ตเเละสื่อสิ่งพิมพ์ โดยข้อมูลที่ทำการสืบค้นจะเป็นเรื่องของข้อมูลพืชชะครามเบื้องต้น เช่น สรรพคุณ คุณประโยชน์ โทษ การนำไปเเปรรูป เเละเเหล่งอาศัย รวมถึงวิธีการเพาะพันธุ์ เป็นต้น
-หลังจากที่ได้ข้อมูลเกี่ยวกับพืชชะครามเเล้วทางกลุ่มก็จะทำการสืบหาว่าเเหล่งพื้นที่ใดเป็นเเหล่งที่มีพืชชะครามขึ้นอยู่จำนวนมากเเละมีภูมิปัญญาในการใช้พืชชะคราม ซึ่งจากการสืบค้นพบว่าพืชชะครามมักขึ้นอยู่ตามเเถบจังหวัดที่ติดทะเลเเละภูมิประเทศเป็นดินเค็ม ซึ่งมีหลายจังหวัดที่เป็นเเหล่งที่อยู่ของพืชชะคราม เเต่ทางกลุ่มตัดสินใจไปจังหวัดสมุทรสาครเนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ใกล้กับคณะผู้จัดทำเเละชาวจังหวัดสมุทรสาครก็มีภูมิปัญญาในการนำพืชชะครามมาใช้ในการเเปรรูปเเละการบริโภค
-หลังจากตั้งเป้าหมายสถานที่ที่จะไปเเล้ว ทางคณะผู้จัดทำก็ได้ทำการวิเคราะห์ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหรือ(stakeholder)ซึ่งการวิเคราะห์นี้จะช่วยในเรื่องของการสืบค้นข้อมูล เพราะการไปสอบถามข้อมูลจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเเละผู้มีประสบการณ์กับพืชชะครามโดยตรงจะทำให้ได้รับข้อมูลที่ละเอียดเชิงลึกมากกว่า
โดยจากการที่คณะผู้จัดทำวิเคราะห์ได้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย มีดังนี้ ชาวบ้านในพื้นที่ติดชายทะเลของจังหวัดสมุทรสาคร ร้านอาหารที่มีการนำใบชะครามมาทำเป็นเมนูอาหาร เเม่ค้าในตลาด ซึ่งกลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเหล่านี้เป็นกลุ่มที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับพืชชะครามโดยตรง
-ขั้นต่อมา คือ การไปสืบค้นข้อมูลเเละสัมภาษณ์ผู้มีประสบการณ์จากพืชชะครามโดยตรง เพื่อนำข้อมูลที่สัมภาษณ์มาช่วยในเรื่องของการนำใบชะครามไปต่อยอดทำเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ การสัมภาษณ์ข้อมูลต้องทำการสัมภาษณ์จากหลายๆเเหล่งในพื้นที่เพื่อให้ข้อมูลมีความถูกต้องมากที่สุด
-หลังจากได้ข้อมูลจากการสัมภาษณ์ ทางคณะผู้จัดทำก็ได้นำข้อมูลที่สัมภาษณ์มาทำการเปรียบเทียบกับข้อมูลที่ทำการสืบค้นจากอินเทอร์เน็ตเพื่อเป็นการเพิ่มความอิ่มตัวให้กับข้อมูลเเละทำให้ข้อมูลเกิดความน่าเชื่อถือมากที่สุด
-หลังจากวิเคราะห์ข้อมูลเเละตรวจเช็คความถูกต้องเรียบร้อยเเล้วก็นำข้อมูลที่ได้มาทำใส่ในรายงานเเละทำการบันทึกไว้เพื่อรอการนำข้อมูลที่ได้เกี่ยวกับพืชชะครามมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ โดยการคิดต่อยอดนี้จะเป็นการให้คณะผู้จัดทำใช้ความคิดสร้างสรรค์ของตนเองในการที่จะนำพืชชะครามไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ที่เเปลกใหม่โดยมีการนัดประชุมเเละหาลือกัน ซึ่งก็ได้ข้อสรุปว่าจะมีการนำพืชชะครามมาทำเป็นยาสระผม เเละสบู่เนื่องจากเป็นพืชที่มีสรรพคุณในการดูเเลเส้นผมเเละบำรุงผิวเเก้ผื่นคันต่างๆ นอกจากนี้ทางคณะผู้จัดทำยังเล็งเห็นข้อดีของรสชาติเเละความมันที่มีอยู่ในพืชชะครามจึงทำให้ทางกลุ่มจึงมีการคิดที่จะนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับขนม อย่างชะครามอบแห้ง

ขนาด

ขั้นตอนการทำงานก่อนนำไปจดทะเบียน

สถานที่จัดเก็บต้นฉบับ

สถานที่จัดเก็บสำเนา