Jawa Sweetie Box


Jawa Sweetie Box  คือ ผลิตภัณฑ์ที่คณะผู้จัดทำได้ต่อยอดจากข้าวเหนียวหน้าเขียวแบบดั้งเดิมซึ่งเป็นขนมชนิดหนึ่งที่ถือ ว่ามีเอกลักษณ์และพบได้แค่ที่มัสยิดยะวากับมัสยิดอินโดนีเซีย เป็นขนมที่ทํามาจากการนําข้าวเหนียวผสมกะทิมานึ่งเมื่อสุกแล้วก็

ข้าวเหนียวเหลือง


จะทำอาหารนี้ก็ต่อเมื่อขอสิ่งใดแล้วสำเร็จ ถือเป็นการแก้บน โดยจะนำข้าวเหนียวไปนึ่ง ใส่สีเหลืองจากขมิ้นแล้วนำไก่ไปย่างทั้งตัวแล้วนำมาวางบนข้าวเหนียว ปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนหน้าของข้าวเหนียวเหลืองไปตามยุคสมัย จากการนำไก่ย่างวางไว้บนข้าวเหนียว

อะเปิม


เป็นขนมชนิดหนึ่ง ทำในเฉพาะงานศพ มีความเชื่อว่าขั้นตอนในการทำขนมถ้าขนมขึ้นฟูมากแปลว่าผู้ตายเป็นผู้มีบุญมากจะได้ขึ้นสวรรค์

รอยะ(ส้มตำยะวา)


เป็นอาหารที่คล้ายส้มตำแต่จะมีวิธีการปรุงที่แปลกออกไป โดยจะนำกะปิไปปิ้งเพื่อเพิ่มความหอม นำน้ำมะขามเปียกไปต้มและนำไปรวมกับเครื่องปรุงก็คือ น้ำตาลปี๊บ เกลือและมันกุ้ง ผสมให้เข้ากัน และใส่ผัก5ชนิดลงไปคลุกได้แก่ มะละกอดิบ มันเทศ แครอท แตงกวา ม

ปันจอั๊ง


เป็นข้าวกระทง(ปัจจุบันใช้ถ้วยแทน) โดยในข้าวกระทงใส่ข้าวสวย ผัดปันจอั๊ง ทานคู่กับไข่เจียว ปลาทอดหรือแล้วแต่ความสะดวกของแต่ละบ้าน มักทำแจกในวันเกิด หรือตามความเชื่อถ้าเด็กไม่สบาย ให้ทำบุญสะเดาะเคราะห์โดยการใช้ปันจอั๊ง

อัมเบิ้ง


เป็นอาหารสำรับใหญ่ เหมือนขันโตก มีอาหาร6-7อย่าง (ประกอบไปด้วย 1.สมากอแล้ง 2.คะลออะเสิ้ม 3.ปาตังก๊อน 4.อะป๊อน 5. สะลุนแด๊ง 6.บากานแด๊น)ใช้ในงานทำบุญให้คนตาย ครบรอบ7วัน 40วัน 100วัน

ดอกไม้ไข่


ดอกไม้ไข่คือไข่เป็ดต้มที่แช่ในสีผสมอาหาร และเสียบเข้ากับไม้ก้านยาวแต่ในปัจจุบันได้เปลี่ยนวิธีการทำดอกไม้ไข่จากที่เมื่อก่อนที่นำไข่เป็ดต้มมาแช่ในสีผสมอาหารเปลี่ยนเป็นการใช้กระดาษแก้วที่มีสีสันมาห่อไข่แทน ซึ่งใช้ประกอบพิธีตัมมัตอัลกุรอ่าน เม

โลเปส


เป็นขนมชนิดที่จะนำข้าวเหนียวปั้นเป็นชิ้นแล้วนำไปต้ม ราดด้วยน้ำเชื่อม โรยมะพร้าวคลุกเกลือ มีลักษณะคล้ายขนมเหนียวของไทย

ข้าวเหนียวหน้าเขียว


ถือว่าเป็นขนมชนิดหนึ่งที่ถือว่ามีเอกลักษณ์และพบได้แค่ที่มัสยิดยะวากับมัสยิด อินโดนีเซีย ข้าวเหนียวหน้าเขียว เป็นขนมที่ทํามาจากการนําข้าวเหนียวผสมกะทิมานึ่งเมื่อสุกแล้วก็จะนํามากดลงใส่ในถาดหลังจากนั้นก็จะทําการใส่หน้าชั้นขนมที่ทํามาจากไข่ น

จอร้อ


มีลักษณะคล้ายขนมครกสิงคโปร์แต่มีขนาดใหญ่กว่า หาทานค่อนข้างยากในปัจจุบัน เนื่องจากคนรุ่นใหม่อาจจะเปลี่ยนรสนิยมไปทานขนมอื่นๆมากกว่า จึงทำให้เราหากินขนมชนิดนี้ได้เป็นบางโอกาสเท่านั้นด้วยความที่มันมีเอกลักษณ์ มีสูตรที่สืบทอดกันมายาวนาน เริ่มจา

สโม้รปลาโอ


เป็นหนึ่งในอาหารพื้นเมืองมาจากเกาะชวา เป็นอาหารประเภทตุ๋น โดยการนำปลาไปทอดและนำน้ำมันที่ทอดปลาไปทอดผักสมุนไพรที่ให้กลิ่นหอม ได้แก่ หัวหอมใหญ่ พริกชี้ฟ้า กระเทียม ให้กลิ่นหอมด้วยอบเชยปรุงรสด้วยซีอิ้วดำ น้ำตาลมะพร้าว เกลือ เติมน้ำเล็กน้อยและ

บากานแด๊น


หนึ่งในอาหารของสำรับอัมเบิ้ง เป็นอาหารประเภททอด โดยใช้มันบดผสมเนื้อสัตว์ ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย สิ่งที่สำคัญก็คือหอมเจียวบดลงไปด้วย ปั้นให้พอดีคำนำไปชุบไข่และก่อนนำไปทอด

ข้าวผัดยะวา


เป็นอาหารจานเดี่ยว สะดวกต่อการรับประทาน โดยมีการใช้ผักสมุนไพรเป็นเครื่องผัดคือ หัวหอมแดง กระเทียม พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู นำไปคั่วหรือเผา และนำมาโขกรวมกัน หลังจากนั้นจึงนำข้าวลงมาผัดกับเครื่องที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำปลา ส่วนเนื้อสั

ปะเจิ้น


อาหารประเภทน้ำพริก เครื่องจิ้ม โดยตัวของน้ำพริกทำจากผักสมุนไพร เช่น หัวหอมแดง กะเทียม พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู ที่ผ่านการคั่วหรือเผา นำมาโขกรวมกันแล้วใส่กะทิลงไปผสมโดยใช้เครื่องเทศที่เรียกว่าเปราะเพื่อให้กลิ่นหอมเป็นหลัก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมะ

อะป๊อน


หนึ่งในอาหารที่อยู่ในสำรับอัมเบิ้งภายใต้อาหารประเภทแกง โดยเป็นแกงกะทิที่ใส่ไก่ปรุงรสด้วยวิธีแบบพื้นบ้านของชวา ปรุงแต่งด้วยเครื่องแกงคือ ขมิ้น  กระเทียม ตะไคร้ ลูกผัดชีป่น โขกรวมกัน เป็นเครื่องแกงและนำไปละลายในกะทิ โดยอาหารชนิดนี้ นิยม

สลุนแด๊ง


เมนูที่หาทานได้ยากและเป็นหนึ่งในอาหารที่อยู่ในสำหรับอัมเบิ้ง โดยสลุนแด๊งเป็นอาหารประเภทคั่วโดยการนำมะพร้าวขูดมาคลุกเคล้าด้วยเครื่องปรุงรสอย่างน้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก เกลือ (บางสูตรใส่เนื้อสัตว์ เนื้อวัว) ให้ความหอมด้วยสมุนไพรและเครื่อง

สมาคอแร็ง


เป็นหนึ่งในอาหารที่มาจากเกาะชวา เป็นหนึ่งในอาหารส่วนหนึ่งจากในสำรับ 7 ชนิด สมาคอแร๊งเป็นอาหารประเภทผัด ที่มีวัตถุดิบประเภทหลักเป็นถั่วฝักยาวและเต้าหู้ ผัดด้วยซอสปรุงรสที่ผ่านการทอดด้วยผักประเภทสมุนไพรที่ให้ความหอม เช่น หัวหอมแดง กระเทียม พ

บังกาเเดน


" บังกาเเดน " คือผลิตภัณฑ์ที่ได้มีการนำ "บากาเเดน" ซึ่งเป็นทุนทางวัฒนธรรมของชุมชนมัสยิดยะวาที่มีขั้นตอนการทำที่หลายขั้นตอน เเละใช้เวลาในการทำที่นานเเละยาก มาทำให้เป็นผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมรับประทาน หรือ Ready meal ที่เพียงเเค่นำผลิตภัณฑ์เข้าไปอุ่นในเตาไ

ปลาโอทอด


ปลาโอทอด หมักโดยผงขมิ้น , ลูกผักชีป่น ,พริกไทย , กระเทียม เเละน้ำมะขามเล็กน้อยเพื่อดับกลิ่นคาวของปลา

สุสานไทยอิสลาม


สุสานไทยอิสลาม เป็นสุสานที่มีเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ ใช้สำหรับฝังร่างของชาวมุสลิมที่อยู่ในชุมชนรอบมัสยิดยะวา เเละละเเวกใกล้เคียงเมื่อได้เสียชีวิตลง

มัสยิดยะวา


มัสยิดยะวา เป็นมัสยิดที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 เเละมีประวัติศาตร์ยาวนานนับ 100 ปี ชาวชวาย้ายมาอาศัยอยู่บริเวณสาทรใต้แต่ยังไม่มีสถานที่สำหรับประกอบศาสนกิจจึงมีชาวยะวาด้วยกันที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้นยกที่ดินให้ เพื่อทำการสร้างเป็นมัสยิด

ไข่เจียวยะวา


ไข่เจียวยะวา เป็นไข่เจียวที่มีความแตกต่างกับไข่เจียวธรรมดาทั่วไป โดยไข่เจียวยะวาจะใส่กะปิ และกระเทียม รวมถึงพริกชี้ฟ้าลงไปเป็นส่วนประกอบ ทำให้มีรสชาติรสชาติเค็ม เเละเผ็ด