บังกาเเดน


" บังกาเเดน " คือผลิตภัณฑ์ที่ได้มีการนำ "บากาเเดน" ซึ่งเป็นทุนทางวัฒนธรรมของชุมชนมัสยิดยะวาที่มีขั้นตอนการทำที่หลายขั้นตอน เเละใช้เวลาในการทำที่นานเเละยาก มาทำให้เป็นผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมรับประทาน หรือ Ready meal ที่เพียงเเค่นำผลิตภัณฑ์เข้าไปอุ่นในเตาไ

ซาลุนแด๊ง ซาลันดิ๊ง


ซาลุนแด๊ง ซาลันดิ๊ง เป็นมะพร้าวคั่ว เเละซาลุนแด๊ง ซาลันดิ๊งนั้นจะเป็นหนึ่งในกับข้าวของชุดอาหารอัมบึ้งด้วย

ผัดมะเขือ


ผัดมะเขือ เป็นเมนูที่จะต้องใช้ใช้น้ำส่วนหนึ่งจากซัมบัลกอแร๊ง ในเมนูนี้มะเขือจะมีความนิ่มเป็นอย่างมาก เนื่องจากจะต้องต้มมะเขือให้นิ่ม เเละแกงผัดมะเขือนั้นจะเป็นหนึ่งในกับข้าวของชุดอาหารอัมบึ้งด้วย

แกงอะป้อล


แกงอะป้อล เป็นเเกงกะทิที่ใส่ไก่ชิ้นใหญ่ กะทิ เเละเครื่องเเกงต่างๆ มีรสชาติออกเค็มเปรี้ยวเล็กน้อย เเละแกงอะป้อลนั้นจะเป็นหนึ่งในกับข้าวของชุดอาหารอัมบึ้งด้วย

ปลาโอทอด


ปลาโอทอด หมักโดยผงขมิ้น , ลูกผักชีป่น ,พริกไทย , กระเทียม เเละน้ำมะขามเล็กน้อยเพื่อดับกลิ่นคาวของปลา

ผัดซัมบัลกอแร๊ง


ผัดซัมบัลกอแร๊งเป็นผัดเครื่องในไก่กับกุ้งสด เเละ ถั่ว ผัดซัมบัลกอแร๊งนั้นจะเป็นหนึ่งในกับข้าวของชุดอาหารอัมบึ้งด้วย

สุสานไทยอิสลาม


สุสานไทยอิสลาม เป็นสุสานที่มีเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ ใช้สำหรับฝังร่างของชาวมุสลิมที่อยู่ในชุมชนรอบมัสยิดยะวา เเละละเเวกใกล้เคียงเมื่อได้เสียชีวิตลง

มัสยิดยะวา


มัสยิดยะวา เป็นมัสยิดที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 เเละมีประวัติศาตร์ยาวนานนับ 100 ปี ชาวชวาย้ายมาอาศัยอยู่บริเวณสาทรใต้แต่ยังไม่มีสถานที่สำหรับประกอบศาสนกิจจึงมีชาวยะวาด้วยกันที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้นยกที่ดินให้ เพื่อทำการสร้างเป็นมัสยิด

อัมบึ๊ง


อัมบึ้ง หรือ นาซิอัมบึ้ง เป็นชุดอาหารที่รวมกับข้าวหลายๆชนิดไว้อยู่ในถาดเดียวกันโดยจะมีกับข้าวหลายชนิด ได้แก่ บากาแดน ซำเบอะกอแรง ซาลอนแดง แกงอะป้อลไก่ ปลาโอทอด อะสะอะเซิ้ม(มะเขือยาว) กล้วยไข่ หรือ กล้วยหอม เรียง(โปะ)ไว้บนข้าวสวยโดยใช้ใบตองวางคั่นไว

บากาเเดน


บากาเเดน คือ มันผรั่งบดรวมกับเนื้อ ชุบด้วยไข่ไก่ จากนั้นนำไปทอด เป็นอาหารที่หารับประทานได้ยากเนื่องจากใช้ระยะเวลาในการทำนาน เเละมีขั้นตอนในการทำที่มาก

ข้าวผัดยะวา


ข้าวผัดยะวา เป็นข้าวผัดที่ความเเตกต่างจากข้าวผัดทั่วไปคือมีการใส่กะปิเพิ่มเข้าไป จึงทำให้ข้าวผัดยะวานั้นมีรสชาติ เเละ กลิ่นที่เเตกต่างจากข้าวผัดธรรมดาทั่วไป

ไข่เจียวยะวา


ไข่เจียวยะวา เป็นไข่เจียวที่มีความแตกต่างกับไข่เจียวธรรมดาทั่วไป โดยไข่เจียวยะวาจะใส่กะปิ และกระเทียม รวมถึงพริกชี้ฟ้าลงไปเป็นส่วนประกอบ ทำให้มีรสชาติรสชาติเค็ม เเละเผ็ด

ซโม้รปลาโอ


ซโม้รปลาโอ เป็นอาหารประจำวันทั่วไปของชาวยะวา ที่ทุกบ้านจะมีเมนูนี้ไว้ติดบ้านเพื่อรับประทาน