อะป๊อน

หนึ่งในอาหารที่อยู่ในสำรับอัมเบิ้งภายใต้อาหารประเภทแกง โดยเป็นแกงกะทิที่ใส่ไก่ปรุงรสด้วยวิธีแบบพื้นบ้านของชวา ปรุงแต่งด้วยเครื่องแกงคือ ขมิ้น  กระเทียม ตะไคร้ ลูกผัดชีป่น โขกรวมกัน เป็นเครื่องแกงและนำไปละลายในกะทิ โดยอาหารชนิดนี้ นิยมใช้ไก่เป็นหลัก ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว เกลือ ซึ่งมีการให้ความเปรี้ยวที่หลากหลาย บ้างก็ใช้มะขามเปียก มะดัน หรือตะลิงปิงแล้วแต่ความสะดวก ปิดท้ายด้วยการใส่กะหล่ำปลี