Jawa Sweetie Box

Jawa Sweetie Box  คือ ผลิตภัณฑ์ที่คณะผู้จัดทำได้ต่อยอดจากข้าวเหนียวหน้าเขียวแบบดั้งเดิมซึ่งเป็นขนมชนิดหนึ่งที่ถือ ว่ามีเอกลักษณ์และพบได้แค่ที่มัสยิดยะวากับมัสยิดอินโดนีเซีย เป็นขนมที่ทํามาจากการนําข้าวเหนียวผสมกะทิมานึ่งเมื่อสุกแล้วก็จะนํามากดลงใส่ในถาดหลังจากนั้นก็จะทําการใส่หน้าชั้นขนมที่ทํามาจากไข่ น้ำตาล น้ำใบเตย โดยน้ำใบเตยต้องเป็นน้ำใบเตยที่สกัดสดเท่านั้นเพื่อให้มีกลิ่นและรสชาติของใบเตยที่ชัดเจน ลักษณะจะมีความคล้ายกับสังขยาใบเตย

 

เกิดจากการที่คณะผู้จัดทำเห็นว่าข้าวเหนียวหน้าเขียวเป็นขนมประจำชุมชนมัสยิดยะวาที่ในปัจจุบันยังมีการซื้อ-ขาย อีกทั้งยังเป็นของทานเล่นสำหรับชาวบ้านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถรับประทานได้ง่ายในกลุ่มคนหลายช่วงวัย รวมไปถึงบรรจุภัณฑ์เดิมของข้าวเหนียวหน้าเขียวยังขาดความสวยงามและน่าสนใจ ทำให้ยังไม่สามารถดึงดูดลูกค้าได้ดีเท่าที่ควร จึงตัดสินใจปรับปรุงรูปแบบบรรจุภัณฑ์ของข้าวเหนียวหน้าเขียวใหม่ให้มีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้าและยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้ข้าวเหนียวหน้าเขียวมากขึ้น และคาดการณ์ว่าบรรจุภัณฑ์ที่สวยงามและน่าสนใจ จะสามารถส่งเสริมการรับรู้และการจำหน่ายข้าวเหนียวหน้าเขียว ซึ่งถือเป็นอีกทางในการอนุรักษ์วัฒนธรรมทางด้านอาหารของชุมชนยะวาให้ยังคงอยู่อย่างยั่งยืน จากที่กล่าวไปนี้ จึงเกิดเป็นแนวคิดในการสร้าง Jawa sweetie box นั่นเอง