สมาคอแร็ง

เป็นหนึ่งในอาหารที่มาจากเกาะชวา เป็นหนึ่งในอาหารส่วนหนึ่งจากในสำรับ 7 ชนิด สมาคอแร๊งเป็นอาหารประเภทผัด ที่มีวัตถุดิบประเภทหลักเป็นถั่วฝักยาวและเต้าหู้ ผัดด้วยซอสปรุงรสที่ผ่านการทอดด้วยผักประเภทสมุนไพรที่ให้ความหอม เช่น หัวหอมแดง กระเทียม พริกชี้ฟ้า และการทอดของเนื้อสัตว์ เครื่องใน และ กุ้ง ได้มาซึ่งน้ำมันที่มีกลิ่นและรสชาติเฉพาะจึงทำให้เกิดความกลมกล่อมที่มาจากการทอดวัตถุดิบต่างๆก่อนหน้าและความหอมที่ได้จากการผัดกะปิและข่าสับ ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะสำหรับผัดสมอคอแร็ง ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก เกลือ น้ำปลา เคี่ยวทุกอย่างรวมกันจนกลายมาเป็นซอสที่ชุ่มฉ่ำ ปิดท้ายด้วยการนำผักสดลงมาคลุกเค้าให้เข้ากันกับซอส รสชาติคล้ายๆผัดเปรี้ยวหวาน