จอร้อ

มีลักษณะคล้ายขนมครกสิงคโปร์แต่มีขนาดใหญ่กว่า หาทานค่อนข้างยากในปัจจุบัน เนื่องจากคนรุ่นใหม่อาจจะเปลี่ยนรสนิยมไปทานขนมอื่นๆมากกว่า จึงทำให้เราหากินขนมชนิดนี้ได้เป็นบางโอกาสเท่านั้นด้วยความที่มันมีเอกลักษณ์ มีสูตรที่สืบทอดกันมายาวนาน เริ่มจากการนำใบเตยมาปั่น จากนั้นกรองออกเอาแต่น้ำสีเขียวซึ่งให้ผสมในแป้ง เอกลักษณ์ของจอร้อต้องสีเขียวอ่อน ส่วนตัวแป้งนั้นทำจากแป้งสาลี ไข่ เนยกะทิ นมข้นหวาน น้ำตาล มาผสมกันจนเข้ากันดี ปัจจุบันการดัดแปลงใส่ไส้หรือโรยหน้าต่างๆ ด้วย ส่วนจอร้อในชุมชนยะวาเมืองไทย ดูเหมือนว่ายังคงมีความเดิมๆ อยู่ตามสูตรที่บรรพบุรุษของชาวยะวาได้สืบสายกันมา

แม่พิมพ์ขนมคล้ายๆ พิมพ์ขนมไข่ของไทย แต่รูปทรงและลายบนพิมพ์จะไม่เหมือน เป็นของดั้งเดิมทำจากเหล็ก เมื่อก่อนไม่มีขายในประเทศไทยต้องนำเข้าจากยะวา ส่วนการเผาขนมจอร้อด้วยเตาแก๊สต้องใช้ไฟอ่อน ถ้ากรรมวิธีแต่ก่อนนั้นต้องใช้เตาถ่านและใช้ไฟบนและไฟล่าง