ลูกลำแพนน้ำปลาหวาน


ลำแพนเป็นไม้ป่าชายเลน พบในริมคลองหลังป่าชายเลนที่น้ำท่วมถึงเป็นบางครั้ง ผลเป็นผลเดี่ยวทรงกลมค่อนข้างแบนผลอ่อนมีสีเขียวเปลือกบางเนื้อนุ่มมีเมล็ดจำนวนมากขั้วผลมีกลีบเลี้ยงหุ้มอยู่ 5-6 กลีบมีขนสัมผั


ยำปูแป้น ยำปูใบไม้


การทำยำปูแป้นดอง สูตรบ้านท่าระแนะ จะเริ่มจากการคัดเลือกปูแป้นสะอาดซึ่งจะเป็นปูแป้นสดหรือปูแป้นที่ผ่านการดองน้ำปลามาแล้วก็ได้ แล้วแต่รสนิยมและความสะดวก นำมาเด็ดปลายขา 1 – 2 ข้อ เพื่อไม่ให้มีปลายขาแ


ผัดฉ่าทะเล


ผัดฉ่าทะเลของชุมชนท่าระแนะ  ประกอบด้วยส่วนผสมสมุนไพรพื้นบ้าน  ได้แก่  กระเทียม  พริกขี้หนู  กระชาย  พริกไทย  พริกไทยอ่อน   ใบมะกรูด  ใบกะเพรา   และสัตว์ทะเลที่ได้จากอ่าวตราดจากการทำประมงของคนในชุมชน ทำให้ได้รสชาต


ปูไข่ตะกายดาว


ปูไข่ตะกายดาว : เมนูชนะเลิศการประกวดอาหารพื้นถิ่น จังหวัดตราด ประจำปี พ.ศ. 2558 รสชาติเด็ดขาด การทำไม่ยุ่งยาก โดยกรรมวิธีการประกอบเมนูนี้ เริ่มจากการนำปูทะเลที่มีไข่ภายในกระ


ต้มส้มปลากระบอกลูกเถาคัน


ต้มส้ม เป็นแกงอย่างหนึ่ง นิยมใช้เนื้อปลา ต้มในน้ำแกงที่ปรุง ใส่กะปิ หัวหอม พริกไทย น้ำมะขามเปียก และน้ำตาล มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน มีรสจัดคล้ายต้มยำ หอมสดชื่น ซดคล่องคอ ส่วนต้มส


น้ำพริกป่าแตก


น้ำพริกกะปิป่าแตก หรือน้ำพริกป่าแตก คือเมนูอาหารท้องถิ่นของชาวชุมชนบ้านท่าระแนะ เป็นการผสมผสานระหว่าง น้ำพริกกะปิ และการใช้พืชพื้นบ้าน ผสมผสานกับการใช้พืชพรรณบางชนิดจากป่าชายเลนมาทานคู่กับน้ำพริก อาทิเช่น ด


ลูกจากเชื่อมราดน้ำกะทิ


ลูกจากเชื่อมราดน้ำกะทิเป็นขนมหวานดั้งเดิมของท่าระแนะที่รับประทานมาตั้งแต่สมัยก่อน เป็นขนหวานที่วิธีทำไม่ซับซ้อน และยังใช้วัตถุดิบที่หาเองในท้องถิ่นทั้งลูกจากและมะพร้าว ต้นจากในท่าระแนะมีกระจายอยู่มากมายตามริมคล


เพรียงสด


เพรียงเจาะไม้ อยู่ในวงศ์ Teredinidae มีส่วนหัวที่มีลักษณะเป็นเปลือกทรงกลมแข็งเหมือนเปลือกหอย และมีส่วนปลายที่ชาวบ้านเรียกว่าตีนเป็นโครงสร้างแหลมยาวส่วนปลายเป็นแผ่น (pallet) แข็งเหมือ


หมูชะมวง


หมูชะมวงเป็นอาหารพื้นถิ่นขึ้นชื่อของจังหวัดตราดและจังหวัดจันทบุรี ในบ้านท่าระแนะก็นิยมรับประทานหมูชะมวงเช่นกัน หมูชะมวงมีวิธีการปรุงที่ต้องใช้น้ำพริกแกงเฉพาะคือน้ำพริกแกงหมูชะมวง ใบชะมวงที่มีรสเปรี้ยว และหมูที่ใช้ในการต้มหมูช


ผัดผักกูดทะเลน้ำมันหอย


ผักกูดทะเล หรือผักกูดแดง เป็นพืชพวกเฟิน พบในป่าเปิดริมคลองป่าชายเลนน้ำท่วมถึงเป็นบางครั้งหรือบริเวณน้ำท่วมขัง ลำต้นทอดเลื้อยไปตามพื้น ใบอ่อนม้วนใบอ่อนมีสีแดงอยู่เป็นกลุ่มเลื้อยไปทั่วบริเวณ ใบอ่อนรับประทานได้สามารถรับประทานได


แกงส้มปลากระบอกใบแต้ว


แกงส้มปลากระบอกใบแต้ว เป็นอาหารท้องถิ่นท่าระแนะที่ชาวบ้านนิยมรับประทานนำได้ไม่ยาก ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ในท้องถิ่น ส่วนประกอบหลักคือปลากระบอกซึ่งได้จากการล้อมอวนบริเวณปากคลองอ่าวตราด และใบแต้วเป็นไม้ยืนต้นที่มีอย


ห่อหมกปลาน้ำดอกไม้ใบตานี


ห่อหมกปลาน้ำดอกไม้ใบตานี เมนูอาหารพื้นบ้านของชาวท่าระแนะที่ใครได้ลองแล้วติดใจ กับรสชาติเข้มจัดจ้านของพริกแกง เนื้อปลาน้ำดอกไม้ชิ้นโตๆ ไม่เหมือนใคร และใส่ในถ้วยใบตานี ซึ่งรับประทานได้พร้อมกับห่อหมกอร่อยอย่าบอกใค


ปลากระบอกแดดเดียว


ปลากระบอกแดดเดียวของท่าระแนะ เป็นเมนูอาหารขึ้นชื่อของชุมชน ช่วงเวลาที่ปลากระบอกแดดเดียวอร่อยที่สุดคือปลากระบอกในช่วงฤดูฝนเพราะเป็นช่วงที่ปลาสะสมอาหารเนื้อมีความมันเมื่อนำมาทำปลากระบอกแดดเดียวเนื้อจะนุ่มไม่


ใบโกงกางและเกสรดอกลำพูชุบแป้งทอด


ใบโกงกางและเกสรดอกลำพูชุบแป้งทอด เป็นของทานเล่นที่เป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของท่าระแนะ เป็นการนำใบโกงกางและเกสรของดอกลำพูมาชุบแป้งทอดมาเป็นอาหารทานเล่นทำได้ง่าย ใบโกงกางที่ใช้ใช้


จันรอนย่างพันก้านอ้อย


จันรอนย่างพันไม้อ้อย เป็นอาหารพื้นถิ่นของท่าระแนะเป็นการนำเนื้อปลาล้วนของปลากน้ำดอกไม้ หรือปลาสากมาเป็นส่วนผสมหลัก เริ่มด้วยนำปลามาแล่เอาเฉพาะเนื้อ ส่วนผสมอื่นๆ ได้แก่ พริกแกง ใบมะกรูด น้ำตาล น้ำปลา ถั่วฝั


ข้าวแดงแตงดอง


ข้าวแดงแตงดอง ชื่อน่าฟังน่ารับประทานเป็นอาหารพื้นถิ่นของชาวท่าระแนะ มักนิยมรับประทานกับแกงเผ็ด แกงเขียวหวานก็ได้ หรือทอดมันก็ดี จะทำให้ได้รสชาติอาหารที่อร่อยยิ่งขึ้น ข้าวแดงเป็นการนำข้าวสวยที่หุงให้แข็งไม่นิ่มมากมาผ


แกงคั่วหอยพอกใบชะพลู


แกงคั่วหอยพอกใบชะพลู เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวท่าระแนะที่มีเอกลักษณ์ มีส่วนประกอบหลักคือหอยพอกและใบชะพลู หอยพอกเป็นหอยที่พบในพื้นที่ท่าระแนะเป็นหอยสองฝาขนาดใหญ่อาศัยในป่าชายเลนเป็นหอยที่ชาวท่าระแนะนิยมนำมาบริโภคทำเป็น


ขนมพิมพ์ข้าวตอก 100 ปี


ขนมพิพม์ข้าวตอก เป็นขนมพื้นบ้านของตำบลหนองคันทรง ซึ่งจะใช้เป็นขนมในวันสำคัญ หรือวันมงคลต่างๆ เช่น งานบุญงานประเพณีของท้องถิ่น ดังนั้นการทำขนมพิมพ์ข้าวตอกจึงจะเป็นการทำในช่วงที่มีวันมงคลเท่านั้น ขนมพิมพ์ข้าวตอกน


ลิ้มรสปูทะเลสด จิ้มน้ำพริกเกลือ


 ชาวท่าระแนะมีวิธีการจับปูทะเล 2 รูปแบบ ซึ่งให้ผลไม่เหมือนกัน แบบแรก คือ การใช้เครื่องมือที่เรียกว่า ลอบ ซึ่งเป็นเครื่องมือประเ


ชาหัวร้อยรู


ชาหัวร้อยรู เป็นเครื่องดื่ม (welcome drink) สุดพิเศษสำหรับต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนท่าระแนะ ทุกท่านที่มาต้องได้ดื่มชาหัวร้อยรูอันเลื่องชื่อในการบำรุงกำลัง และเป็นยาอายุวัฒนดื่มแล้