หมูชะมวง

รายละเอียด

  

หมูชะมวงเป็นอาหารพื้นถิ่นขึ้นชื่อของจังหวัดตราดและจังหวัดจันทบุรี ในบ้านท่าระแนะก็นิยมรับประทานหมูชะมวงเช่นกัน หมูชะมวงมีวิธีการปรุงที่ต้องใช้น้ำพริกแกงเฉพาะคือน้ำพริกแกงหมูชะมวง ใบชะมวงที่มีรสเปรี้ยว และหมูที่ใช้ในการต้มหมูชะมวงจะนิยมใช้หมูสามชั้น และเนื้อหมูขาหน้า เริ่มด้วยน้ำหมูมาหั่นเป็นชิ้นนำไปหมักกับชีอิ้วดำ หลังจากนั้นจึงนำหมูที่หมักกับซีอิ้วดำแล้วไปผัดกับน้ำพริกแกงหมูชะมวงพร้อมใส่ใบชะมวงลงไป ใบชะมวงสามารถหาได้ไม่ยากในชุมชนท่าระแนะเพราะมีปลูกภายในชุมชนหรือในเขตรั้วบ้าน ใบชะมวงจะใช้ใบแก่หรือค่อนข้างแก่โดยดึงเส้นกลางใบออกและขยำเล็กน้อยเพื่อให้รสเปรี้ยวและความหอมออกมาได้ดีเมื่อถูกความร้อน เมื่อผัดหมูใบชะมวงกับน้ำพริกแกงหมูชะมวงจนเข้ากันดีแล้วจึงเติมน้ำต้มต่อประมาณ 1 ชั่วโมงเพื่อให้เนื้อหมูและใบชะมวงเปื่อยนุ่มดีแล้วจึงปรุงรสด้วย เกลือ และน้ำตาลปี๊บ ให้ได้รสตามต้องการซึ่งมักจะเป็นรส หวานนำ เค็มเล็กน้อย และรสเปรี้ยวจากใบชะมวง หากท่านมาเยือนท่าระแนะจึงขอแนะนำว่าไม่ควรพลาดจริงๆ สำหรับเมนูแสนอร่อยยอดนิยมเมนูนี้





หมูชะมวงเป็นอาหารพื้นบ้านของจังหวัดตราดและจังหวัดจันทบุรี เป็นอาหารขึ้นชื่อ ในท่าระแนะก็สามารถหาหมูชะมวงรับประทานได้ไม่ยาก หมูชะมวงมีรสชาติหวาน เปรี้ยว เค็ม และมีความหอมของน้ำพริกหมูชะมวงที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้ต้มหมูชะมวงหอมมากยิ่งขึ้น หมูชะมวงเป็นการนำหมูสามชั้นหรือเนื้อขาหน้ามาต้มกับใบชะมวงที่เป็นไม้พื้นถิ่น หมูสามชั้นที่ถูกตุ๋นจนนุ่มเมื่อรับประทานเหมือนละลายในปากพร้อมด้วยรสเปรี้ยวหวานเค็มเข้ากันมากๆ เมื่อนำมารับประทานกับข้าวก็ยิ่งได้รสชาติอร่อยเข้ากันได้ดีจริง นอกจากนี้ใบชะมวงยังมีสรรพคุณช่วยแก้กระหายน้ำ ลดอาการไอ ขับแสมหะ ได้อีกด้วย หากมายังท่าระแนะจึงพลาดไม่ได้จริงๆ ที่จะรับประทานเมนูขึ้นชื่อนี้หมูชะมวง





ขนาด

อาหารพื้นถิ่นมีรสเปรี้ยว หวาน เค็ม มีความเปรี้ยวจากใบชะมวง ต้มกับหมูสามชั้น