ผัดฉ่าทะเล

รายละเอียด

  

ผัดฉ่าทะเลของชุมชนท่าระแนะ  ประกอบด้วยส่วนผสมสมุนไพรพื้นบ้าน  ได้แก่  กระเทียม  พริกขี้หนู  กระชาย  พริกไทย  พริกไทยอ่อน   ใบมะกรูด  ใบกะเพรา   และสัตว์ทะเลที่ได้จากอ่าวตราดจากการทำประมงของคนในชุมชน ทำให้ได้รสชาติของอาหารที่อร่อยจากความสดของสัตว์ทะเล  นิยมใส่กุ้ง หมึก  ปลาเป็นหลัก  วิธีทำโขลกพริกชี้หนู พริกไทย กระเทียมรวมกัน  ตั้งกะทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำส่วนผสมที่โขลกไว้ลงไปผัด โดยใช้ไฟแรง เมื่อใส่ลงกะทะจะได้ยินเสียงดังฉ่า ถูกนำมาใช้เป็นชื่อของอาหาร  ผัดแบบเร็วให้ได้กลิิ่นหอมจากนั้นใส่กุ้ง หมึก ปลา ลงไปให้เกือบสุก  ปรุงรสมีรสเผ้ดและเค็มนำ  เมื่อปรุงได้ที่แล้ว ใส่กระชาย ตามด้วยพริกไทยอ่อน ใบมะกรูดและใบกะเพรารีบคลุก และต้กขึ้นรัประทานกับข้าวสวยจานร้อน 








ผัดฉ่าทะเลเป็นอาหารที่มีรสเผ็ดจัดจ้าน มีกลิ่นหอมของสมุนไพรพื้นบ้าน ที่ขาดไม่ได้เลยคือพริกไทยอ่อน ที่มีฤทธิ์ทางสมุนไพรช่วยขับลมและทำให้เลือดลมดี พร้อมทั้งยกทะเลมาใส่ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง  หมึก  ปลา และอื่นๆ ได้ตามใจชอบ








ขนาด

เป็นอาหารรสจัดคล้ายผัดกระเพราโดยนำ กุ้ง หมึก หอยมาผัดรวมกับเครื่องเทศได้แก่ กระชาย พริกไทยอ่อน มะกรูด กระเพรา