คราด


ในสมัยก่อนชาวท่าระแนะมีอาชีพหลักนอกจากการทำประมง ทำสวน คือการทำนา คราดจึงเป็นเครื่องมือจากภูมิปัญญาที่ใช้สำหรับใช้กาง (เก็บ) ฟางแหลกๆออกจากลูกข้าวเพื่อให้เหลือเฉพาะข้าวเปลือก คราดจะมีส่วนที่เรียกว่าลูกคราด (ส่วนแหลมเป็นซี

เครื่องฟัดข้าว


ในสมัยก่อนชาวท่าระแนะมีอาชีพหลักนอกจากการทำประมง ทำสวน คือการทำนา ตามบ้านเรือนของชาวบ้านที่ทำนาจะมียุ้งข้าวสำหรับเก็บรักษาข้าวเปลือก บางบ้านจะมีเครื่องฟัดข้าวซึ่งใช้สำหรับเอาไว้ฟัดข้าวโดยใช้กระบุงโกยข้าวใส่ในกระพ้อสีฟัดที่อยู่

ทับลาลากข้าว


ในสมัยก่อนชาวท่าระแนะมีอาชีพหลักนอกจากการทำประมง ทำสวน คือการทำนา เครื่อมือที่เกี่ยวข้องกับการทำนาจะเป็นเครื่องทุ่นแรงที่เกิดจากภูมิปัญญาที่ใช้ทรัพยากรในท้องถิ่นมากดัดแปลง อย่างทับลาลากข้าวจะใช้สำหรับลากข้า

ไม้คุยข้าว


ในสมัยก่อนชาวท่าระแนะมีอาชีพหลักนอกจากการทำประมง ทำสวน คือการทำนา เครื่อมือที่เกี่ยวข้องกับการทำนาจะเป็นเครื่องทุ่นแรงที่เกิดจากภูมิปัญญาที่ใช้ทรัพยากรในท้องถิ่นมากดัดแปลง อย่างไม้คุยข้าว ซึ่งจะใช้สำหรับตักข้าวเปลือ

กระดองไห


ในสมัยก่อนชาวท่าระแนะมีอาชีพหลักนอกจากการทำประมง ทำสวน คือการทำนา ซึ่งในสมัยก่อนจะเป็นการทำนาโดยมีเครื่องทุ่นแรงที่เกิดจากภูมิปัญญา อย่างเมื่อเรานำข้าวเปลือกออกจากต้นข้าวแล้วซึ่งเรียกว่าลูกข้าวจะยังมีเศษฟางข้าวป

ลูกลำแพนน้ำปลาหวาน


ลำแพนเป็นไม้ป่าชายเลน พบในริมคลองหลังป่าชายเลนที่น้ำท่วมถึงเป็นบางครั้ง ผลเป็นผลเดี่ยวทรงกลมค่อนข้างแบนผลอ่อนมีสีเขียวเปลือกบางเนื้อนุ่มมีเมล็ดจำนวนมากขั้วผลมีกลีบเลี้ยงหุ้มอยู่ 5-6 กลีบมีขนสัมผั

อาชีพหาหอยพอก


ในการหาหอยพอก ชาวบ้านจะเริ่มออกหาหอยพอกในช่วงเช้าตั้งแต่ประมาณ 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น   เตรียมอุปกรณ์สำหรับหาหอยพอก เป็นเหล็กหรือไม้ที่ช่วยขุดดินเลนหากพบหอยพอกที่ฝังตัวลงลึก  ภาชนะใส่หอยอาจเป็นกร

ปลูกหอย


กิจกรรมปลูกหอย

พื้นที่ป่าชายเลนท่าระแนะเป็นที่อาศัยของสัตว์น้ำมากมายหลายชนิดหนึ่งในนั้นคือหอยพอก ที่คนในชุมชนนำมารับประทานเป็นอาหาร เมื่อมีการเปิดการท่องเที่ยวของชุมชน ทำให้เริ่มมีการจับเพื่อจำหน่าย หากไม่มีการ

ยำปูใบไม้


การทำยำปูแป้นดอง สูตรบ้านท่าระแนะ จะเริ่มจากการคัดเลือกปูแป้นสะอาดซึ่งจะเป็นปูแป้นสดหรือปูแป้นที่ผ่านการดองน้ำปลามาแล้วก็ได้ แล้วแต่รสนิยมและความสะดวก นำมาเด็ดปลายขา 1 – 2 ข้อ เพื่อไม่ให้มีปลายขาแหลม ๆ

ผัดฉ่าทะเล


ผัดฉ่าทะเลของชุมชนท่าระแนะ  ประกอบด้วยส่วนผสมสมุนไพรพื้นบ้าน  ได้แก่  กระเทียม  พริกขี้หนู  กระชาย  พริกไทย  พริกไทยอ่อน   ใบมะกรูด  ใบกะเพรา   และสัตว์ทะเลที่ได้จากอ่าวตราดจากการทำประมงของคนในชุมชน ทำให้ได้รสชาต

ปูไข่ตะกายดาว


ปูไข่ตะกายดาว : เมนูชนะเลิศการประกวดอาหารพื้นถิ่น จังหวัดตราด ประจำปี พ.ศ. 2558 รสชาติเด็ดขาด การทำไม่ยุ่งยาก โดยกรรมวิธีการประกอบเมนูนี้ เริ่มจากการนำปูทะเลที่มีไข่ภายในกระดอง ม

ต้มส้มปลากระบอกลูกเถาคัน


ต้มส้ม เป็นแกงอย่างหนึ่ง นิยมใช้เนื้อปลา ต้มในน้ำแกงที่ปรุง ใส่กะปิ หัวหอม พริกไทย น้ำมะขามเปียก และน้ำตาล มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน มีรสจัดคล้ายต้มยำ หอมสดชื่น ซดคล่องคอ ส่วนต้มส้มปลากระบอ

น้ำพริกป่าแตก


น้ำพริกกะปิป่าแตก หรือน้ำพริกป่าแตก คือเมนูอาหารท้องถิ่นของชาวชุมชนบ้านท่าระแนะ เป็นการผสมผสานระหว่าง น้ำพริกกะปิ และการใช้พืชพื้นบ้าน ผสมผสานกับการใช้พืชพรรณบางชนิดจากป่าชายเลนมาทานคู่กับน้ำพริก อาทิเช่น ดอกไก่

จิบกาแฟ แลตะวัน


ถ้าหากบรรยากาศช่วงพระอาทิตย์ตกเป็นช่วงเวลาแห่งความโรแมนติก เป็นช่วงเวลาแห่งความผ่อนคลาย และเป็นสัญญาณว่าเรื่องราวที่ผ่านมาในวันนี้ไม่ว่าดีหรือร้ายกำลังจะผ่านพ้นไป บรรยากาศยาม พระอาทิตย์ขึ

มืออาชีพแกะลูกจาก


นางจำนัน สุเนตร (ยายแจ๋ว) เป็นชาวท่าระแนะโดยกำเนิด มีอาชีพในการเก็บลูกจากและนำมาแกะขายโดยยายแจ๋วจะออกเรือไปเก็บทะลายจากและนำมาแกะเนื้อขาย โดย

อาชีพหาเพรียงเจาะไม้


อาชีพหาเพรียงเจาะไม้เป็นอาชีพเฉพาะกิจซึ่งจะหามาจำหน่ายเมื่อมีผู้ต้องการซื้อเท่านั้นเนื่องจากลุ่มที่รับประทานจะเป็นกลุ่มเฉพาะที่ชื่นชมในรสชาติของเพรียงเจาะไม้ และส่วนใหญ่เป็นคนในท้องถิ่น ด้วยรูปร่างลักษณะคล้ายหนอ

พายเรือคายัค


กิจกรรมพายเรือคายัคของชาวท่าระแนะนั้น หากมาเที่ยวยังท่าระแนะต้องไม่พลาดท่านจะได้พบกับบรรยากาศที่หาที่ไหนไม่ได้ โดยเส้นทางเริ่มจากคลองท่าระแนะแล้วเลี้ยวซ้ายไปยังคลองล่องเจ๊ก และสุดท้ายเลี้ยวซ้ายอีกครั้งเข้าสู่ค

ลูกจากเชื่อมราดน้ำกะทิ


ลูกจากเชื่อมราดน้ำกะทิเป็นขนมหวานดั้งเดิมของท่าระแนะที่รับประทานมาตั้งแต่สมัยก่อน เป็นขนหวานที่วิธีทำไม่ซับซ้อน และยังใช้วัตถุดิบที่หาเองในท้องถิ่นทั้งลูกจากและมะพร้าว ต้นจากในท่าระแนะมีกระจายอยู่มากมายตามริมคลองน้ำ

เพรียงสด


เพรียงเจาะไม้ อยู่ในวงศ์ Teredinidae มีส่วนหัวที่มีลักษณะเป็นเปลือกทรงกลมแข็งเหมือนเปลือกหอย และมีส่วนปลายที่ชาวบ้านเรียกว่าตีนเป็นโครงสร้างแหลมยาวส่วนปลายเป็นแผ่น (pallet) แข็งเหมือนเปลื

หมูชะมวง


หมูชะมวงเป็นอาหารพื้นถิ่นขึ้นชื่อของจังหวัดตราดและจังหวัดจันทบุรี ในบ้านท่าระแนะก็นิยมรับประทานหมูชะมวงเช่นกัน หมูชะมวงมีวิธีการปรุงที่ต้องใช้น้ำพริกแกงเฉพาะคือน้ำพริกแกงหมูชะมวง ใบชะมวงที่มีรสเปรี้ยว และหมูที่ใช้ในการต้มหมูช

โบว์ลิ่งลูกตะบูน


การโยนโบว์ลิ่งลูกตะบูนกิจกรรมแสนสนุกท่ามกลามธรรมชาติที่เก่าแก่สวยงาม อยู่ในลานตะบูนมีการนำไม้มาทำเลนโบว์ลิ่ง ส่วนพินคือรากต้นลำพู และลูกโบว์ลิ่งคือลูกตะบูนขาวที่มีขนาดใหญ่เหมาะมือ กติกาไม่มีอะไรมากเพียงท่านทำสมาธิ

ทำบุญส่งศาลเจ้า


การทำบุญส่งศาลเจ้าเป็นประเพณีทำบุญประจำปีของชาวท่าระแนะ การทำบุญส่งศาลเจ้าจะมีในช่วงเดือนเมษายนประมาณกลางเดือน-ปลายเดือน เป็นการทำบุญประจำปีในช่วงวันขึ้นปีใหม่ไทยเพื่อระลึกถึงบรรพบุรุษ โดยจะมีการทำบุญเลี้ยงพระสงฆ์ และมีการนำไม้มาท

ผัดผักกูดทะเลน้ำมันหอย


ผักกูดทะเล หรือผักกูดแดง เป็นพืชพวกเฟิน พบในป่าเปิดริมคลองป่าชายเลนน้ำท่วมถึงเป็นบางครั้งหรือบริเวณน้ำท่วมขัง ลำต้นทอดเลื้อยไปตามพื้น ใบอ่อนม้วนใบอ่อนมีสีแดงอยู่เป็นกลุ่มเลื้อยไปทั่วบริเวณ ใบอ่อนรับประทานได้สามารถรับประทานได

แกงส้มปลากระบอกใบแต้ว


แกงส้มปลากระบอกใบแต้ว เป็นอาหารท้องถิ่นท่าระแนะที่ชาวบ้านนิยมรับประทานนำได้ไม่ยาก ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ในท้องถิ่น ส่วนประกอบหลักคือปลากระบอกซึ่งได้จากการล้อมอวนบริเวณปากคลองอ่าวตราด และใบแต้วเป็นไม้ยืนต้นที่มีอย