ปูไข่ตะกายดาว

รายละเอียด

  

ปูไข่ตะกายดาว : เมนูชนะเลิศการประกวดอาหารพื้นถิ่น จังหวัดตราด ประจำปี พ.ศ. 2558 รสชาติเด็ดขาด การทำไม่ยุ่งยาก โดยกรรมวิธีการประกอบเมนูนี้ เริ่มจากการนำปูทะเลที่มีไข่ภายในกระดอง มาแช่ในช่องแข็งเป็นเวลา 1 คืน จนกระทั้งเนื้อปูแข็ง หลังจากนั้นนำปูออกจากตู้เย็นแล้วแกะกระดองออกให้เหลือเพียงเนื้อที่มีไข่ในกระดอง โดยคงส่วนด้านในกระดองที่กั้นเนื้อปูไว้ พักไว้สักครู่เพื่อให้เนื้อปูหายเย็น ระหว่างที่พักเนื้อปูทำการตำน้ำจิ้มซีฟู้ดซึ่งประกอบด้วยกระเทียม พริกขี้หนู เกลือ น้ำตาลปี๊บ มะนาว น้ำต้มสุก ปรุงรสชาติตามที่ชอบ แล้วทำการแบ่งออกใส่ถ้วยเพื่อใช้เป็นน้ำจิ้มส่วนที่เหลือพักไว้ หลังจากนั้นนำเนื้อปูที่พักไว้มาสับให้ละเอียดแล้วทำการผสมน้ำจิ้มส่วนที่เหลือ คลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่จาน พร้อมรับประทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดที่ตักใส่ถ้วยไว้ 












ปูไข่ตะกายดาว : เมนูชนะเลิศการประกวดอาหารพื้นถิ่น จังหวัดตราด ประจำปี พ.ศ. 2558  เป็นการประยุกต์นำทรัพยากรในท่าระแนะมาปรุงเป็นอาหารรสเลิศคือปูทะเลที่มีไข่อยู่เต็มกระดอง พร้อมน้ำพริกเกลือน้ำจิ้มซึฟู้ดเลื่องชื่อของท่าระแนะมาเป็นเครื่องปรุง หากท่านมาเที่ยวยังท่าระแนะ และชื่นชอบการรับประทานอาหารทะเลสดๆ จึงพลาดไม่ได้เลยกับเมนูนี้ เมนูชนะเลิศที่ใครๆ ก็ต้องลอง












ขนาด

ปูทะเล หรือปูดำ เป็นสัตว์น้ำที่อาศัยในบริเวณย่านน้ำกร่อยตามป่าชายเลนหรือชายฝั่งทะเล ขนาดที่นำมารับประทานจะมีความกว้างกระดองตั้งแต่ประมาณ 13 -  15  เซนติเมตร เป็นต้นไป