ปลากระบอกแดดเดียว

รายละเอียด

  

ปลากระบอกแดดเดียวของท่าระแนะ เป็นเมนูอาหารขึ้นชื่อของชุมชน ช่วงเวลาที่ปลากระบอกแดดเดียวอร่อยที่สุดคือปลากระบอกในช่วงฤดูฝนเพราะเป็นช่วงที่ปลาสะสมอาหารเนื้อมีความมันเมื่อนำมาทำปลากระบอกแดดเดียวเนื้อจะนุ่มไม่แห้ง การทำปลากระบอกแดดเดียวมีต้องมีความชำนาญในการชำแหละปลา เมื่อไปเก็บอวนปลากระบอกที่วางไว้ก็จะรีบเก็บปลากระบอกออกจากอวนให้เร็วที่สุดเพื่อความสดของปลา หลังจากนั้นนำปลาไปล้างให้สะอาดและชำแหละปลาโดยจะผ่าปลาจากด้านหางไปยังด้านหัวที่ด้านหลังของปลาจากนั้นจึงตัดเอาส่วนเหงือกและเครื่องในออกให้หมดแล้วจึงล้างให้สะอาด จากนั้นจึงนำไปแช่ในซีอิ้วขาวแล้วผึ่งแดดประมาณครึ่งวันถ้าแดดแรง แต่ถ้าแดดน้อยก็สามารถเพิ่มเวลาจนปลาแห้งดี ก็จะได้ปลากระบอกแดดเดียวแสนอร่อย ราคาของปลากระบอกแดดเดียวไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับราคาของปลากระบอกสดในขณะนั้น









ปลากระบอกแดดเดียวท่าระแนะ เป็นเมนูสุดอร่อยที่ใครได้ลองต้องติดใจซื้อหาเป็นของกินของฝากได้อย่างดี ปลากระบอกมีลักษณะเด่นคือความหนาของลำตัวทำให้รูปร่างทู่ ด้านหลังของลำตัวแบนลงเล็กน้อย ปลากระบอกในพื้นที่จังหวัดตราดขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยเนื้อนุ่มมัน ในท่าระแนะสามารถจับปลากระบอกได้จากบริเวณปากอ่าวตราดช่วงเวลาที่ปลากระบอกอร่อยที่สุดคือฤดูฝน ในการจับจะให้อวนลอยและวิ่งเรือวนเป็นวงกลมเพื่อล้มปลากระบอกและปล่อยอวนล้อมช่วงที่ปลากระบอกจะเยอะที่สุดคือช่วงน้ำขึ้นสูงปลาจะออกมาจากป่าให้จับ ปลากระบอกแดดเดียวทาระแนะไม่เค็มมากเนื้อนุ่มกำลังดีเมื่อนำไปทอดรับประทานกับน้ำพริกเกลือและข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจนวางไม่ลงเลยทีเดียว









ขนาด

อาหารพื้นถิ่น เป็นการนำปลากระบอกมาแบแช่ในน้ำซอสและตากแดดพอแห้ง