ข้าวแดงแตงดอง

รายละเอียด

  

ข้าวแดงแตงดอง ชื่อน่าฟังน่ารับประทานเป็นอาหารพื้นถิ่นของชาวท่าระแนะ มักนิยมรับประทานกับแกงเผ็ด แกงเขียวหวานก็ได้ หรือทอดมันก็ดี จะทำให้ได้รสชาติอาหารที่อร่อยยิ่งขึ้น ข้าวแดงเป็นการนำข้าวสวยที่หุงให้แข็งไม่นิ่มมากมาผัดเหมือนข้าวผัด โดยเริ่มจากผัดน้ำซอสมะเขือเทศรวกับกับเทียมก่อนเพื่อให้สีแดงสวยแล้วจึงใส่ข้าวและไข่ไก่ผัดจนสุกเราก็จะได้ข้าวแดงสีสวยน่ารับประทาน สำหรับแตงดองจะเป็นการนำแตงกวาสด หอมแดง และพริกชี้ฟ้ามาหั่นรวมกันแล้วราดด้วยเชื่อม ส่วนประกอบของน้ำเชื่อมคือ น้ำตาล เกลือ และน้ำส้มชายชู เคี่ยวให้เข้ากัน และราดบนบนผักที่เตรียมไว้เมื่อจะรับประทานเพื่อไม่ให้เสียรสชาติ แตงดองจะช่วยตัดรสเผ็ดแซ่บของแกง แตงเป็นผักที่มีฤทธิ์เย็นเมื่อราดด้วยน้ำเชื่อมที่มีรสเปรี้ยวหวานเค็มเล็กน้อยรับประทานแล้วสดชื่นยิ่งนัก







ข้าวแดงแตงดอง ฟังชื่อคล้องจองให้ชวนสงสัยว่าคืออะไร ข้าวแดงแตงดองคืออาหารพื้นถิ่นของชาวท่าระแนะ  มักพบเป็นอาหารในงานมงคลต่างๆ เป็นอาหารที่มีวิธีการปรุงและวิธีรับประทานที่ไม่ซับซ้อน ข้าวแดงแตงดองมักจะนำมารับประทานกับแกงเผ็ดต่าง และแกงเขียวหวาน ไม่ว่าจะเป็นหมู หรือไก่ หรือจะรับประทานกับทอดมันก็ดี ชาวท่าระแนะกล่าวว่าจะรับประทานกับแกงอะไรก็ได้ทำให้รสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้น และดับความเผ็ดร้อนเติมความสดชื่นด้วยแตงกวา ข้าวแดงนั้นคล้ายข้าวผัดโดยนำข้าวสวยมาผัดกับซอสมะเขีอเทศ และไข่ไก่ รับประทานพร้อมผักพื้นบ้านเช่นดอกไก่เตี้ย ส่วนแตงดองคือแตงสดหั่นรวมกันหอมแดงพริกชี้ฟ้าและเติมน้ำเชื่อมปรุงรสลงไปให้ท่วมพอดี เมื่อรับประทานกับแกงเผ็ดแล้วจะได้สชาติอร่อยกลมกล่อมเข้ากันดี หากมายังท่าระแนะขอแนะนำเมนูนี้ให้ท่านได้ลอง







ขนาด

อาหารอาหารพื้นถิ่นที่เป็นการผัดข้าวกับซอสมะเขือเทศให้มีสีแดงรับประทานกับแตงกวา หอมแดงหั่นแช่กับนำเชื่อม และแกงเผ็ดต่างๆ