แกงส้มปลากระบอกใบแต้ว

รายละเอียด

  

แกงส้มปลากระบอกใบแต้ว เป็นอาหารท้องถิ่นท่าระแนะที่ชาวบ้านนิยมรับประทานนำได้ไม่ยาก ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ในท้องถิ่น ส่วนประกอบหลักคือปลากระบอกซึ่งได้จากการล้อมอวนบริเวณปากคลองอ่าวตราด และใบแต้วเป็นไม้ยืนต้นที่มีอยู่ในชุมชนใบมีรสเปรี้ยว นอกจากนี้ก็จะมีน้ำพริกแกงเผ็ด น้ำปลาดี น้ำตาล น้ำส้มมะขามเปียก และเกลือ วิธีทำเริ่มจากต้มน้ำสะอาดละลายน้ำพริกแกงเผ็ดแล้วเติมน้ำส้มมระขามเปียก เมื่อน้ำเดือดดีเติมปลากระบอกลงไปปรุงรสที่ชอบด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาล แล้วใส่ใบแต้วทั้งยอดอ่อนและใบอ่อน เมื่อสุกยกลงก็จะได้เมนูแกงส้มปลากระบอกใบแต้วสุดแซ่บ พร้อมประโยชน์จากใบแต้วที่มีวิตามินเอสูง และโปรตีนจากปลากกระบอก ทั้งอร่อยและมีประโยชน์






แกงส้มปลากระบอกใบแต้ว เป็นอาหารพื้นบ้านของท่าระแนะที่หารับประทานได้ไม่ยาก ปลากระบอกท่าระแนะขึ้นชื่อเรื่องเนื้อมันอร่อย และใบแต้วเป็นใบอ่อนของต้นแต้วเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่มีอยู่ทั่วไปในชุมชน ใบแต้วมีรสชาติเปรี้ยวจึงนำมาใช้แทนมะขามหรือมะนาว ซึ่งจะทำให้ได้รสชาติเปรี้ยวหอมอร่อยที่แตกต่างออกไป นอกจากนี้ใบแต้วนั้นยังมีประโยชน์มีวิตามินเอสูง ช่วยขับลม ฟอกโลหิต นอกจากจะได้รับประทานอาหารพื้นบ้านแสนอร่อยแล้วยังได้ประโยชน์เกินจากปลากระบอกและใบแต้วอีกด้วย หากมาพักยังโฮมเสตย์ท่าระแนะท่านก็จะได้รับประทานอาหารพื้นบ้านเมนูนี้แน่นอน






ขนาด

เป็นอาหารพื้นถิ่นโดยนำใบแต้วที่มีรสเปรี้ยวมาทำแกงส้มกับปลากระบอก