ผัดผักกูดทะเลน้ำมันหอย

รายละเอียด

  

ผักกูดทะเล หรือผักกูดแดง เป็นพืชพวกเฟิน พบในป่าเปิดริมคลองป่าชายเลนน้ำท่วมถึงเป็นบางครั้งหรือบริเวณน้ำท่วมขัง ลำต้นทอดเลื้อยไปตามพื้น ใบอ่อนม้วนใบอ่อนมีสีแดงอยู่เป็นกลุ่มเลื้อยไปทั่วบริเวณ ใบอ่อนรับประทานได้สามารถรับประทานได้โดยในท่าระแนะนิยมนำมาทำเมนูผัดน้ำมันหอย โดยเลือกเด็ดส่วนใบที่อ่อนซึ่งจะมีสีน้ำตาลแดงนำมาล้างให้สะอาด หลังจากนั้นเตรียมเครื่องปรุงประกอบด้วย น้ำมันพืช น้ำมันหอย กระเทียม น้ำปลาดี น้ำตาล และน้ำสะอาด เริ่มด้วยนำมันเจียวกับกระเทียมให้หอมใส่ผักกูดทะเลที่เตรียมไว้ลงไป ปรุงด้วยน้ำมันหอย น้ำตาล น้ำปลา เติมน้ำสะอาดเล็กน้อย พอผักกูดทะเลสุกยกลงได้ กลิ่นหอมรสชาติจะหวานเค็มเล็กน้อยเนื้อผักกูดทะเลกรอบอร่อย





ผักกูดทะเลหรือผักกูดแดง เป็นพืชท้องถิ่นของท่าระแนะเป็นพืชพวกเฟินพบในบริเวณป่าเปิดโล่งริมคลองหลังป่าชายเลนน้ำท่วมถึงเป็นบางครั้ง ลำต้นเลื้อยทอดยาวไปตามดินใบอ่อนมีสีน้ำตาลแดงสามารถนำมารับประทานได้คล้ายผักกูดเขียวน้ำจืด ชาวท่าระแนะนิยมนำมาทำเมนูผัดน้ำมันหอย ทำได้ง่ายอร่อยกรอบรสชาติอร่อยไม่ต่างจากผักกูดเขียวจะทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้มก็อร่อยไม่แพ้กัน นอกจากนี้ยอดอ่อนของผักกูดทะเลยังมีสรรพคุณบำรุงเลือดอีกด้วย





ขนาด

เป็นอาหารพื้นถิ่นที่นำเอายอดอ่อนผักกูดทะเลผัดรวมกับนำ้มันหอย