Mr. Mushroom รวมผลิตภัณฑ์จากเห็ด


วังน้ำเขียวฟาร์ม หรือ Mr. mushroom ถือว่าเป็นแหล่งฟาร์มเพาะเห็ดขนาดใหญ่ในภาคอีสาน ตั้งอยู่ในพื้นที่ของหมู่บ้านสุขสมบูรณ์ อำเภอวังน้ำเขียว เห็ดหลากหลายชนิดในโรงงานเพาะเป็นแบบออร์แกนิก ที่ปลอดสารพิษ มีจุดให้ความรู้การเพาะเลี้ยงเห็ดเมืองหนาวให้กับนัก


กะหล่ำหัวใจ กับความภูมิใจที่อยากนำเสนอ



กาแฟน้ำอ้อยรสกลมกล่อม



น้ำสลัดเสาวรส สูตรเด็ดบ้านสุขสมบูรณ์



สำรับอาหารพื้นถิ่น อร่อยฉบับสุขสมบูรณ์


ใครที่เคยได้ชิมอาหารของบ้านสุขสมบูรณ์ทุกคนต้องยอมรับในความอร่อย ด้วยวัตถุดิบที่เป็นผลผลิตทางการเกษตรของบ้านสุขสมบูรณ์มีมากมาย แทบไม่ซ้ำกันในแต่ละฤดู แต่ของขึ้นชื่อของบ้านสุขสมบูรณ์คงจะหนีไม่พ้น เห็ดนานาชนิด ทั้งเห็ดนางฟ้า เห็ดออริจิน เห็ด


ชาดอกกาแฟ


ดอกกาแฟของบ้านสุขสมบูรณ์เก็บมาจากต้นกาแฟสายพันธุ์อะราบิก้า (Coffea arabica) จากโครงการหลวงถูกนำมาปลูกในพื้นที่วังน้ำเขียว ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งของร้านกาแฟตื่นเต้น 

ดอกกาแฟ ยังเป็นอีกหนึ่งส่วนที่สามารถนำมาแปรรูปเป็นอีกหนึ่ง


ขนมต้มมะพร้าวอ่อน






ต้มยำไข่น้ำ







แกงคั่วหอยขม


แกงคั่วหอยขม สูตร แม่แดง บ้านสุขสมบูรณ์

ส่วนผสม

1. กะทิสด

2. หอยขมกะเทาะเปลือกออกแล้วลวก

3. เครื่องแกงตำเอง (ข่า ขมิ้น พริก ตะไคร้ ใบมะกรูด)

4. ผงปรุงรส

5. ใบชะพลูหั่นหยาบ

6. ซี


เครื่องกลั่นสมุนไพร







หน่อไม้ดอง


วิธีทำ

นำหน่อไม้กิมซุงสดมาปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด ต้มให้สุก ล้างน้ำหลาย ๆ ครั้ง หั่นตามขวางเป็นชิ้นบาง ๆ นำไปหมักเกลือประมาณ ร้อยละ 10 ของน้ำหนักหน่อไม้สด หลังจากนั้นจึงหมักไว้ 1 คืน บีบน้ำออก อัดใส่ในภาชนะสำหรับหมั


น้ำหมักมูลไส้เดือน


น้ำหมักมูลไส้เดือน คือ น้ำที่ได้จากากรผลิตปุ๋ยหมักมูลไส้เดือน น้ำนี้ได้มาจากการย่อยสลายของเศษอินทรีย์ที่ใช้เป็นอาหารของไส้เดือน น้ำหมักที่ได้เป็นของเหลวสีน้ำตาลดำ คล้ายน้ำโคล่า ไม่มีกลิ่นเหม็น ซึ่งน้ำเหล่านี้จะอุดมไปด้วยสารอาหารที่


เครื่องบดยา







เครื่องบีบสกัดน้ำสมุนไพร







ขนมลิ้นหมาทอด-ขนมสะบัดงา


ขนมที่ทำจากแป้ง มีลักษณะนิ่ม นำมานวดและปั้นให้มีลักษณะแบนและยาวประมาณ 10 ซม. อีกทั้งคลุกงาขาวให้ทั่วก่อนนำไปทอด ลักษณะยาวถึง 10 ซม. นี้เลยทำให้ขนมชนิดนี้ถูกเรียกว่า “ขนมลิ้นหมา” หรือ “ขนมสะบัดงา”

น้ำพริกไก่


ส่วนผสม

1. เนื้อไก่สับ

2. พริกป่น

3. หอมแดงและกระเทียมสับละเอียด

4. พริกแกง

5. หัวกะทิและหางกะทิ

6. มะเขือเทศหั่นเต๋า

7. เครื่องปรุงรส ได้แก่ ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม เกลือ น้ำตาล ผง


ฝรั่งไร้เมล็ด


ฝรั่งกิมจู มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Psidium guajava L. จัดอยู่ในวงศ์ชมพู่ (MYRTACEAE) เป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกากลางและในหมู่เกาะอินดีสตะวันตก มีลักษณะรูปทรงไม่แน่นอน ไม่กลม ผลไม่เรียบ ท้ายผลมีลักษณะอ้วนโตกว่าด้านบน มีเ


พุทรานมสด


พุทรานมสด หรือ Milk Jujube เป็นพุทราที่มีสีเปลือกและรูปทรงคล้ายแอปเปิ้ลสีเขียว เกิดจากการผสมข้ามพันธุ์ ระหว่างพุทราสายพันธุ์ Honey Jujube จากไต้หวัน กับพุทราพันธุ์ดอกพิเศษ จากประเทศดินเดีย และใช้ต้นตอพุทราป่าของไทย

ประ


น้ำพริกข่า สูตรแม่จุ๊


ส่วนผสม

1. ข่าแก่

2. กระเทียม

3. พริกแห้ง

4. เกลือ

วิธีทำ

1. นำพริกแห้งมาล้าง แล้วนำไปคั่วในกระทะให้กรอบและหอม ระวังอย่าให้ไหม้ จากนั้นใส่ถ้วยพักไว้ก่อน

2. นำข่าและกระเทียม


เผาข้าวหลามโอโซน


ข้าวหลาม : เป็นอาหารหวานที่คนในชุมชนบ้านสุขสมบูรณ์นิยมทำในช่วงฤดูหนาว และมีอุปกรณ์สำคัญสำหรับทำข้าวหลามอย่างครบถ้วน คือ ไม้ไผ่ ข้าวเหนียว น้ำตาล เกลือ และน้ำกะทิ การเลือกไม้ไผ่ข้าวหลาม : เป็นไม้ไผ่ที่อยู่ในพื้นที่ชุมชนบ้านสุขสมบูรณ์


น้ำพริกปลากระป๋อง







แกงไก่บ้านใบหม่อน


ส่วนผสม

1. เนื้อไก่บ้านต้มฉีกเป็นชิ้น ๆ

2. ใบหม่อน

3. เกลือ

4. ข่า

5. ตะไคร้

6. หองแดง

7. น้ำปลา หรือน้ำปลาร้า

8. ผักชีใบเลื่อย

วิธีทำ

1. ตั้งน้ำในหม้อ ใส่เก


ผงขมิ้นชันสกัด วังว่านเฮิร์บ




น้ำพริกเผาเห็ดหอม