น้ำพริกไก่

รายละเอียด

  

ส่วนผสม

1. เนื้อไก่สับ

2. พริกป่น

3. หอมแดงและกระเทียมสับละเอียด

4. พริกแกง

5. หัวกะทิและหางกะทิ

6. มะเขือเทศหั่นเต๋า

7. เครื่องปรุงรส ได้แก่ ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม เกลือ น้ำตาล ผงปรุงรส

8. ต้นหอมผักชีและใบมะกรูดหั่นฝอย

วิธีทำ

1. นำเนื้อไก่มาสับให้พอละเอียด

2. นำเนื้อไก่สับมาตำผสมกับพริกป่น

3. ตั้งกระทะให้ร้อนจากนั้นใส่หัวกะทิลงไปผัดให้แตกมัน

4. ใส่หอมแดงกับกระเทียมและพริกแกงในน้ำกะทิ และผัดให้หอม

5. ตามด้วยมะเขือเทศหั่นเต๋า

6. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม เกลือ น้ำตาล ผงปรุงรส

7. ใส่ไก่สับที่ตำไว้ลงไป และผัดให้เข้ากัน

8. เติมหางกะทิลงไป ผัดจนสุกและน้ำกะทิงวดอีกรอบ

9. โรยต้นหอมและใบมะกรูด 





เมนู “น้ำพริกไก่” ของบ้านสุขสมบูรณ์ หากมองผ่าน ๆ จะน่าตาคล้ายกับนำพริกอ่องของภาคเหนือ แต่จริง ๆ แล้วส่วนผสมและขั้นตอนการทำนั้นไม่เหมือนกันเลย น้ำพริกไก่ของที่นี่ใช้เป็นเนื้อไก่สับที่เหลือกใช้ส่วนที่มีไขมันแทรก ทำให้เนื้อนุ่มอร่อย รสชาติของเครื่องแกงก็เป็นเอกลักษณ์ ได้กลิ่นพริกคั่วชัดเจน แต่รสชาติไม่เผ็ดมากนัก ความเผ็ดระดับกลาง คิดว่าทุกวัยทาน และเสิร์ฟพร้อมกับผักสด ๆ จากบ้านสุขสมบูรณ์ ขอบอกว่าสวยงาม น่ารับประทานมาก