น้ำพริกข่า สูตรแม่จุ๊

รายละเอียด

  

ส่วนผสม

1. ข่าแก่

2. กระเทียม

3. พริกแห้ง

4. เกลือ

วิธีทำ

1. นำพริกแห้งมาล้าง แล้วนำไปคั่วในกระทะให้กรอบและหอม ระวังอย่าให้ไหม้ จากนั้นใส่ถ้วยพักไว้ก่อน

2. นำข่าและกระเทียม

3. พริกแห้ง

4. เกลือ




ใครชอบความแซ่บ เผ็ดร้อน เชิญทางนี้จ้า กับน้ำพริกข่าแบบภาคเหนือทานกัน แต่แม่จุ๊ได้นำมาปรับสูตรเป็นน้ำพริกข่าแบบฉบับบ้านสุขสมบูรณ์ เพราะให้วัตถุดิบหลักคือ “ข่า” ที่ปลูกในชุมชน ขอบอกว่าข่าที่นี่ความเผ็ดร้อนมากกว่าสูตรของทางเหนือมากหลายเท่า เหมาะกับทานคู่ผักสด ๆ ได้แก่ กล้วยป่าดิบ ถั่วพู ใบสะเดามาเลหรือมะตูมแขก ใบกะเพรา ยิ่งทานพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ เวลาทานทำให้ยิ่งเคี้ยวยิ่งได้กลิ่นของข่าชัดเจนมากขึ้น แถมยังได้ประโยชน์จากคุณสมบัติของข่า ช่วยขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ท้องเดินและบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน