เครื่องกลั่นสมุนไพร

บรรยายนำชม

ความโบราณ คือ ความคลาสสิค เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถปฏิเสธได้เลย พอเห็นอะไรที่เป็นของเก่าของโบราณเราจะรู้สึกว่า น่าเก็บสะสม สมัยโบราณมนุษย์มีวิธีการสกัดแยก "น้ำมันระเหย" ออกจากพืช โดยเก็บพรรณไม้หอมนานาชนิด แข่น้ำทิ้งไว้จนน้ำมีกลิ่นหอมของพรรณไม้ แล้วนำไปดื่มและอาบ ต่อมาจึงมีวิวัฒนาการมากขึ้น โดยใช้หลักการของการกลั่นก็คือ น้ำร้อนหรือไอน้ำเข้าไปแยก "น้ำมันหอมระเหย" ออกมาจากพืช โดยการแทรกซึมเข้าไปในเนื้อเยื่อพืช ความร้อนจะทำให้สารละลายออกมากลายเป็นไอ ปนมากับน้ำร้อน หรือไอน้ำนั้น อย่างไรก็ดี การกลั่นเพื่อให้ได้ "น้ำมันหอมระเหย" ที่มีคุรภาพดีนั้น ต้องอาศัยเทคนิคและขบวนการทางเคมีและกายภาพหลายอย่างประกอบกัน ซึ่ง “เครื่องกลั่นสมุนไพร”มีอุปกรณ์ที่สำคัญใช้กลั่น 3 อย่าง คือ หม้อกลั่น (Still) เครื่องควบแน่น (Condenser) และภาชนะรองรับ (Receiver) การกลั่นด้วยไอน้ำจะต้องมีหม้อต้มน้ำ (Boiler) สำหรับทำไอน้ำเพิ่ม ซึ่ง "เครื่องกลั่นสมุนไพร" ได้จัดแสดงที่ “ศาลายา” พิพิธภัณฑ์มรดกไทยทางด้านยาแผนโบราณ ภายในรวบรวม ในด้านประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต ตำรับยา ตู้ใส่วางยา และสิ่งของที่ใช้ในการทำยาแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ยาสามัญประจําบ้าน สมุนไพรหายาก ใกล้สูญพันธุ์ ที่มีคุณค่าต่อการศึกษาด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร เป็นแหล่งการศึกษา ค้นคว้า วิจัย และเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องกับสมุนไพร และการแพทย์ของท้องถิ่น ณ บริษัท วังน้ำเขียวฟาร์มอินเตอร์ จำกัด ซึ่งส่วนหนึ่งของความหลากหลายจากบ้านสุขสมบูรณ์