นั่งเรือชมหิ่งห้อย


หิ่งห้อยมีอวัยวะทำแสงอยู่บริเวณส่วนท้องด้านล่าง แสงของหิ่งห้อยเกิดจากปฏิกริยาของสาร leciferin ซึ่งเป็นตัวเร่งปฏิกริยาและมีสาร adenosine triphosphate (atp) เป็นตัวให้พลังงาน ทำให้เกิดแสง หิ่งห้อยทำแสงเพื่อการผสมพันธุ์และสื่อสารกัน คว

นั่งเรือเก็บบัว


ห้วยขมิ้นเมื่อปีก่อน ๆ มีบัวแดงเยอะมาก และคนในชุมชนได้อาศัยเก็บบัวแดงไปทำกับข้าว ซึ่งอาหารที่ใช้บัวเป็นองค์ประกอบเป็นอาหารพื้นถิ่นที่ชาวบ้านชอบรับประทานเช่น เอาไปรับประทานกับส้มตำ เอาไปจิ้มน้ำพริก ทำแกงส้ม แกงกะทิ ทำอาหารได้หลากหลาย ซึ

ผาเก็บตะวัน


ผาเก็บตะวันเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของวังน้ำเขียว ตั้งอยู่ที่บ้านสุขสมบูรณ์ ต.ไทยสามัคคี เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติทับลาน นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าและไปกางเต้นท์นอนเพื่อชมทะเลหมอกในยามเช้า มองจากย

ดอกกาแฟ


ดอกกาแฟของบ้านสุขสมบูรณ์เก็บมาจากต้นกาแฟสายพันธุ์อะราบิก้า (Coffea arabica) จากโครงการหลวงถูกนำมาปลูกในพื้นที่วังน้ำเขียว ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งของร้านกาแฟตื่นเต้น ซึ่งโดยปกติการดื่มกาแฟจะนิยมดื่มจากเมล็ดกาแฟ โดยจะมีคาเฟอีนส

ขนมต้มมะพร้าวอ่อน


ขนมไทยอีกหนึ่งชนิดที่หาทานได้ไม่ยาก แต่จะมีสักกี่แห่งที่ทำอร่อย จนวันนี้เรามาเจอ “ขนมต้ม” ที่บ้านสุขสมบูรณ์ คือ เป็นขนมที่อร่อยมากมาย แบบงงมากว่าทำไหมแม่แดง แม่บังอร และแม่จุ๊ ทำอร่อยได้ขนาดนี้ แป้งก็นุ่มมากใช้สีชมพูจากน้ำเฮบลู

จี่หอยเชอรี่สีทอง


กิจกรรมเปิบพิสดาร ขอนำเสนอ “กิจกรรมจี่หอยเชอรี่สีทองจากห้วยขมิ้น” คำว่า “จี่” แปลว่า ย่างหรือเผา โดยกิจกรรมนี้จัดเตรียมโดยตาสาย ตายาและแม่แดง แห่งบ้านสุขสมบูรณ์ หากนักท่องเที่ยวสนใจสามารถมาร่วมทั้งกิจกรรมเก็บหอยและจี่

ต้มยำไข่น้ำ


หากเมนูบนโต๊ะอาหารเต็มไปด้วยน้ำพริกหรือส้มตำที่รสชาติจัดจ้าน เผ็ดร้อนครบแล้วนั้น อยากจะขอแนะนำเมนูที่ต้มยำที่ชื่อเมนูนั่นแซ่บ แต่น่าตาดูจืด แต่รสชาติอร่อยกลมกล่อม นั่นก็คือ “ต้มยำไข่น้ำ” รังสรรค์โดยแม่แดง ดวงละมุน เมนูนี้ต้อ

แกงคั่วหอยขม


แกงคั่วหอยขม สูตร แม่แดง บ้านสุขสมบูรณ์

ส่วนผสม

1. กะทิสด

2. หอยขมกะเทาะเปลือกออกแล้วลวก

3. เครื่องแกงตำเอง (ข่า ขมิ้น พริก ตะไคร้ ใบมะกรูด)

4. ผงปรุงรส

5. ใบชะพลูหั่นหยาบ

6. ซีอิ๊วขาว

7. น

ภัตตาคารบ้านไร่


ชี้เป้าร้านอาหารเด็ดแห่งบ้านสุขสมบูรณ์ ซึ่งร้านที่อยากแนะนำคือ ร้าน “ภัตตาคารบ้านไร่” ตั้งอยู่ห่างจากห้วยขมิ้นไม่ถึง 1 กิโลเมตร บรรยากาศของร้านเป็นแบบสไตส์ลูกทุ่ง เมนูส่วนใหญ่เป็นแบบอาหารไทยตามสั่ง ทางร้านจะมีเมนูแนะน

เครื่องกลั่นสมุนไพร


ความโบราณ คือ ความคลาสสิค เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถปฏิเสธได้เลย พอเห็นอะไรที่เป็นของเก่าของโบราณเราจะรู้สึกว่า น่าเก็บสะสม สมัยโบราณมนุษย์มีวิธีการสกัดแยก "น้ำมันระเหย" ออกจากพืช โดยเก็บพรรณไม้หอมนานาชนิด แข่น้ำทิ้งไว้จนน้ำมีกลิ่นหอมของพร

หน่อไม้ดอง


วิธีทำ

นำหน่อไม้กิมซุงสดมาปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด ต้มให้สุก ล้างน้ำหลาย ๆ ครั้ง หั่นตามขวางเป็นชิ้นบาง ๆ นำไปหมักเกลือประมาณ ร้อยละ 10 ของน้ำหนักหน่อไม้สด หลังจากนั้นจึงหมักไว้ 1 คืน บีบน้ำออก อัดใส่ในภาชนะสำหรับหมัก ใส่

น้ำหมักมูลไส้เดือน


น้ำหมักมูลไส้เดือน คือ น้ำที่ได้จากากรผลิตปุ๋ยหมักมูลไส้เดือน น้ำนี้ได้มาจากการย่อยสลายของเศษอินทรีย์ที่ใช้เป็นอาหารของไส้เดือน น้ำหมักที่ได้เป็นของเหลวสีน้ำตาลดำ คล้ายน้ำโคล่า ไม่มีกลิ่นเหม็น ซึ่งน้ำเหล่านี้จะอุดมไปด้วยสารอาหารที่พืชต้

เครื่องบดยา


แต่เดิมใช้ครกตำสมุนไพรที่ได้จากการหั่นหรือการขูดด้วยบุ้ง ต่อมาได้พัฒนาขึ้นโดยใช้เครื่องบดยารางยาว ซึ่งประกอบด้วยรางเหล็กและลูกกลิ้งกลมขอบคม ลูกกลิ้งจะยึดติดกับคันโยก ผู้บดจะต้องโยกคันเพื่อให้ลูกกลิ้งบดสมุนไพรจนเป็นผง ชาวจีนอาจใช้วิธีเหย

คุณลุงทวีศักดิ์ แตรครบุรี


ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับอีกหนึ่งบุคคลที่สำคัญของบ้านสุขสมบูรณ์ นั่นก็คือ คุณลุงสมชาย หรือ คุณลุงทวีศักดิ์ แตรครบุรี ผู้ที่เป็นเจ้าของไร่กาแฟตื่นเต้นร่วมกับภรรยาแม่ดอกไม้ แตรครบุรีนั่นเอง โดยชื่อของไร่กาแฟตื่นเต้นก็มีที่มาจากการพบเจอกั

เครื่องบีบสกัดน้ำสมุนไพร


ความโบราณ คือ ความคลาสสิค เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถปฏิเสธได้เลย พอเห็นอะไรที่เป็นของเก่าของโบราณเราจะรู้สึกว่า น่าเก็บสะสม สมัยโบราณมนุษย์มีวิธีการสกัดแยก “เครื่องสกัดน้ำสมุนไพร”ซึ่งเมื่อได้พืชสมุนไพรมาแล้ว ต้องนำมาสับ ตำ แล้วคั้นหรือสกัด

ขนมลิ้นหมาทอด


ส่วนผสม

1. แป้งข้าวเหนียว 3 ช้อน

2. แป้งข้าวเจ้า 1 ½ ช้อน

3. น้ำตาลปีบ 1 ช้อน

4. ผงฟู ½ ช้อน

5. เกลือ ½ ช้อน

6. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ผสมแป้งข้าว

โฮมสเตย์


หมู่บ้านสุขสมบูรณ์ ได้ชื่อนี้มาเนื่องจากตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านในพื้นที่ประกอบอาชีพหลายอย่างเช่น ทำไร่ข้าวโพด ทำสวนผลไม้ ทำผักปลอดสารพิษ ฟาร์มเห็ด สวนดอกไม้ และมีอากาศที่บริสุทธิ์ติดโอโซนอันดับ 7 ของโลก จึงมีนักท่อ

สวนกาแฟตื่นเต้น


สวนกาแฟตื่นเต้น เป็นสวนกาแฟของแม่ดอกไม้และพ่อสมชาย ซึ่งเป็นแหล่งปลูกกาแฟสายพันธุ์อะราบิก้า ซึ่งเป็นสายพันธุ์ของโครงการหลวง ที่ได้ชื่อว่าเป็นสวนกาแฟตื่นเต้นเนื่องจากเวลาที่พ่อสมชายเดินทางไปที่สวน บางครั้งก็จะจ๊ะเอ๋กับงูจงอาง ซึ่งมีร

น้ำพริกไก่


ส่วนผสม

1. เนื้อไก่สับ

2. พริกป่น

3. หอมแดงและกระเทียมสับละเอียด

4. พริกแกง

5. หัวกะทิและหางกะทิ

6. มะเขือเทศหั่นเต๋า

7. เครื่องปรุงรส ได้แก่ ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม เกลือ น้ำตาล ผงปรุงร

ฝรั่งไร้เมล็ด


ฝรั่งกิมจู มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Psidium guajava L. จัดอยู่ในวงศ์ชมพู่ (MYRTACEAE) เป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกากลางและในหมู่เกาะอินดีสตะวันตก มีลักษณะรูปทรงไม่แน่นอน ไม่กลม ผลไม่เรียบ ท้ายผลมีลักษณะอ้วนโตกว่าด้านบน มีเนื้อท

เจ้าพ่อหลวงราช


ศาลเจ้าพ่อหลวงราชของบ้านสุขสมบูรณ์เป็นศาลที่สร้างขึ้นใหม่โดยชาวบ้าน เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจและเพื่อนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมบ้านสุขสมบูรณ์ได้กราบไหว้ทำความเคารพ ศาลเจ้าพ่อหลวงราชของบ้านสุขสมบูรณ์ตั้งอยู่ริมห้วยขมิ้นติดกับตลาดต้

พุทรานมสด


พุทรานมสด หรือ Milk Jujube เป็นพุทราที่มีสีเปลือกและรูปทรงคล้ายแอปเปิ้ลสีเขียว เกิดจากการผสมข้ามพันธุ์ ระหว่างพุทราสายพันธุ์ Honey Jujube จากไต้หวัน กับพุทราพันธุ์ดอกพิเศษ จากประเทศดินเดีย และใช้ต้นตอพุทราป่าของไทย

ประโยชน์

แก่งเสือร้อง


แก่งเสือร้องเป็นอีกหนึ่งจุดที่มีความน่าสนใจ เนื่องจากเมื่อถึงหน้าแล้งเหล่าสัตว์น้อยใหญ่จะลงจากเขาเพื่อหาแหล่งน้ำ แก่งเสือร้องก็เป็นหนึ่งในแหล่งน้ำธรรมชาติที่สัตว์ป่าจะลงมากินน้ำ แม่บังอรบอกว่าสัตว์ป่าที่ลงมากินน้ำที่แก่งเสือร้องส่วนใหญ่

น้ำพริกข่า สูตรแม่จุ๊


ส่วนผสม

1. ข่าแก่

2. กระเทียม

3. พริกแห้ง

4. เกลือ

วิธีทำ

1. นำพริกแห้งมาล้าง แล้วนำไปคั่วในกระทะให้กรอบและหอม ระวังอย่าให้ไหม้ จากนั้นใส่ถ้วยพักไว้ก่อน

2. นำข่าและกระเทียม

3