แกงไก่บ้านใบหม่อน

รายละเอียด

  

ส่วนผสม

1. เนื้อไก่บ้านต้มฉีกเป็นชิ้น ๆ

2. ใบหม่อน

3. เกลือ

4. ข่า

5. ตะไคร้

6. หองแดง

7. น้ำปลา หรือน้ำปลาร้า

8. ผักชีใบเลื่อย

วิธีทำ

1. ตั้งน้ำในหม้อ ใส่เกลือ ข่า ตะไคร้ หอมแดง ทุบพอแตก ต้มทุกอย่างให้เดือด

2. ใส่เนื้อไก่บ้านฉีก ต้มจนเดือด หากพี่ฟองก็ควรช้อนฟองออก

3. ใส่น้ำปลา น้ำปลาร้าเล็กน้อย ใส่พริกแห้งตำพอแตก

4. ใส่ใบมะกรูด

5. ใส่ใบหม่อนซอยลงไป

6. ใส่ผักชีใบเลื่อย




เนื้อไก่บ้านนั้นช่างเข้ากันได้ดีกับใบหม่อนที่คนในชุมชนปลูกไว้ทั่วไปในพื้นที่บ้านสุขสมบูรณ์อย่างไม่น่าเชื่อ หากนักท่องเที่ยวทุกท่านได้ลองชิมเมนูจาก ตายา หรือ ตาอณิสร ฉิมพลี ซึ่งเป็นสูตรของตายาโดยเฉพาะ ทุกขั้นตอนทำจากใจและทำอย่างพิถีพิถันตั้งแต่ขั้นตอนการคัดเลือกไก่บ้านที่เป็นวัตถุดิบหลักและจะนำมาต้มจนเปื่อย เนื้อนุ่ม และฉีกเป็นชิ้น ๆ เล็ก ๆ พอคำ ทำให้ง่ายเวลารับประทาน ก่อนที่จะนำมาทำแกงกับใบหม่อน รสชาติเข้ากันดี คล้ายกับต้มยำแต่รสเปรี้ยวจะอ่อนละมุนมากกว่า เนื่องจากรสชาติเปรี้ยวหน่อย ๆ ในแกงไก่บ้านใบหม่อนนี้ มาจากความเปรี้ยวของใบหม่อนที่จะทำให้แกงหม้อนี้มีรสชาติเปรี้ยวที่พอดีและลงตัวเป็นอย่างมาก หากใครอยากเพิ่มความเปรี้ยว ให้จี๊ดจ๊าดมากยิ่งขึ้น หรืออยากเพิ่มความเผ็ดแซ่บให้ถึงใจ ก็สามารถปรุงเพิ่มเองตามความชอบ ด้วยพริกป่น มะนาว และพริกขี้หนูสวนสด ๆ ที่เสิร์ฟมาเป็นพร้อมกัน