กรรมวิธีก่อนนำไปปรุงอาหาร


หมายเหตุ = เนื่องจากพืชชะครามเป็นพืชที่เจริญเติบโตอยู่บริเวณที่น้ำทะเลเข้าถึง ทำให้ต้นชะครามมีการดูดซึมน้ำทะเลเข้าไปเพื่อใช้สังเคราะห์เเสง ส่งผลให้ชะครามมีรสชาติที่เค็ม ดังนั้นก่อนที่จะนำชะครามไปปรุงอาหารต่างๆต้องผ่านกรรมวิธีเเละภูมิปัญญาของผู้มีความรู้หรือคนในท้องถิ่นเพื่อลดทอนความเค็มที่มีอยู่ภายในใบเเละก้านของชะครามออกก่อน โดยการนำชะครามมาประกอบอาหารนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่คนในพื้นที่นั้นมีการนำมาประกอบอาหารเป็นเวลานานแล้วเพียงแต่คนในสังคมหมู่มากยังไม่รู้จักและไม่นิยมนำชะครามมาประกอบอาหารเหมือนอาหารท้องถิ่นของจังหวัดสมุทรสาคร ดังนั้นจากการสำรวจเเละศึกษาค้นคว้าข้อมูล ทางคณะผู้จัดทำจึงได้มีการสอบถามพูดคุยเกี่ยวกับข้อมูลการเตรียมพืชชะครามก่อนนำมาประกอบอาหาร โดยมีวิธีดังต่อไปนี้ 1.ทำการตัดก้านของชะครามออกจากต้นชะคราม 2.ทำการรูดใบชะครามออกจากก้านให้หมด 3.คัดเลือกใบอ่อนๆของชะครามเลือกใบที่มี สีเขียวอ่อนเพื่อให้มีความเค็มน้อยหรือในระดับที่พอดี 4.นำใบชะครามที่รูดเสร็จไปต้มในน้ำร้อน เพื่อทำการคลายความเค็มออกจากใบชะคราม โดยต้มน้ำร้อนประมาณ 10 นาที เพื่อชำระล้าง สิ่งสกปรกและลดทอนความเค็มให้น้อยลง 5.ล้างน้ำเย็นเพื่อน็อคให้สีของชะครามยัง คงความเขียวสดงดงามดังเดิม 6.หลังจากพักไว้ในน้ำเย็นแล้วสามารถบีบ เอาน้ำออกเพื่อลดความเค็มของชะคราม อีกหนึ่งรอบ จากนั้นนำไปใส่ในภาชนะที่ มิดชิดเพื่อเตรียมนำมาประกอบอาหาร

สถานที่เก็บตัวอย่าง/แหล่งอาศัย/ถิ่นที่อยู่ = ชายฝั่ง