ข้อเสียของพืชชะคราม / Disadvantages of Chakram plants


หมายเหตุ = ชะครามเป็นพืชที่มีกลิ่นค่อนข้างฉุน หากนำไปประกอบอาหารโดยที่ไม่ได้ผ่านการเตรียมอย่างถูกกรรมวิธี ผู้ที่ไม่ชอบกลิ่นฉุน อาจมีอาการแพ้กลิ่นหรือเกิดอาการวิงเวียนจากกลิ่นของชะครามได้ และหากรับประทานชะครามในปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการปวดท้องคลื่นไส้อาเจียนรวมไปถึงอาการท้องเสียอาหารเป็นพิษได้ เนื่องจากสรรพคุณเดิมที่เห็นได้ชัดของชะครามคือช่วยเรื่องการขับถ่าย จากการสัมภาษณ์คนในพื้นที่ คนในพื้นที่นั้นได้มีการให้สัมภาษณ์ว่า ชะครามนั้นไม่มีข้อเสีย จึงทำให้ทางกลุ่มพิจารณาข้อมูลชัดแจ้งที่มีอยู่ว่าอาจจะเป็นอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นเฉพาะกับคนที่ไม่เคยรับประทานมาก่อน หรือรับประทานอย่างผิดประเภท อย่างการนำไปรับประทานดิบในปริมาณมากและไม่ได้มีการชำระล้างให้สะอาดก่อน จึงอาจมีเชื้อโรคหรือสิ่งผิดปกติเจือปนอยู่ เมื่อรับประทานเข้าไปจึงได้เกิดอาการข้างเคียงดังที่กล่าวมาข้างต้น

สถานที่เก็บตัวอย่าง/แหล่งอาศัย/ถิ่นที่อยู่ = ชายฝั่ง