ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับลายเส้นการ์ตูน

ลักษณะงานของเเดน สุดสาครจะเป็นงาน 2 มิติ ลายเส้นมีความหยักโค้งแสดงถึงอาการเคลื่อนไหวของวัตถุหรือตัวละครในฉาก หน้าตาตัวละครขึ้นอยู่กับการจินตนาการของผู้วาด ประกอบกับการศึกษาลักษณะทางกายภาพและการเคลื่อนไหวผ่านหนังสือกายวิภาค (Anatomy) ที่แสดงท่าทางเคลื่อนไหวต่าง ๆ ของมนุษย์ เนื้อเรื่องจะมีความเกี่ยวข้องกับตำนานพื้นบ้าน ภูติผีปีศาจ และความเชื่อท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องกับสิ่งเร้นลับ เป็นต้น ทั้งนี้คุณแดนยังมีแนวการวาดภาพ (genres) ที่ถนัดอีกหลากหลาย เช่น แถววิถีชีวิต เทพนิยม จักรวงษ์ เสียดสีและล้อการเมือง เป็นต้น แต่ไม่ได้เป็นที่นิยมเท่ากับการวาดภาพการ์ตูนผี ทั้งนี้การ์ตูนที่วาดมักแฝงข้อคิดและคติสอนใจภายในเรื่องราว ซึ่งมักมีความเกี่ยวข้องกับความเชื่อทางพุทธศาสนาและจริยธรรม ซึ่งมักเป็นเรื่องที่ Based on true story ผสมผสานกับจินตนาการของแดน สุดสาคร โดยเฉพาะการวาดการ์ตูนผีที่ได้รับการจ้างมากที่สุดและเป็นแนวที่แดน สุดสาครถนัดมากที่สุดนั้น แรงบันดาลใจในการแต่งเรื่องมาจากการอ่านข่าวในหนังสือพิมพ์ หรือประสบการณ์การเข้าไปใช้ชีวิตในพื้นที่หนึ่งในต่างจังหวัด เช่น วัด ป่า ป่าช้า บทสนทนาและพล็อตเรื่องมาจากการสัมภาษณ์และพูดคุยกับเจ้าอาวาส สัปเหร่อ มัคนายก หรือคนในชุมชนที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับตำนานเรื่องลี้ลับต่าง ๆ ในท้องถิ่นหรือภูมิภาคต่าง ๆ เป็นต้น

แดน สุดสาคร ได้ให้สัมภาษณ์โดยประเมินคุณค่าของการ์ตูนว่า "งานทุกงานคือ สิ่งที่มีคุณค่าสำหรับผู้วาด นับเป็นสิ่งที่ทำให้ดำรงชีวิตมาได้จนถึงปัจจุบัน ด้วยการขายผลงานสร้างสรรค์จากลายเส้นที่มีเอกลักษณ์  เรียกได้ว่าสร้างตัวได้เพราะการ์ตูนผี ในแง่ของผู้อ่านอาจจะชื่นชอบและต้องการเก็บสะสม มุมมองต่อวงการการ์ตูนไทยในปัจจุบันและอนาคตของแดน สุดสาคร มองว่าปัจจุบันมีสื่ออิเล็กทรอนิกส์เข้ามา ทำให้โรงพิมพ์ต่างๆทยอยปิดตัวลง มองว่าตราบใดที่ยังมีคนสนใจ ยังคงติดตามอยู่ก็ควรจะมีการจัดพิมพ์หรือจำหน่ายหนังสือการ์ตูนผีต่อไป เนื่องจากการ์ตูนต้องอยู่คู่กับเด็ก หรือเด็กที่โตเป็นผู้ใหญ่และยังคงสนใจหนังสือที่ได้อ่านในวัยเด็ก ก็สามารถกลับมาซื้อและสะสมงานเก่าของนักเขียนที่ในปัจจุบันไม่มีงาน หรือเป็นการให้นักเขียนเหล่านั้นกลับมามีงานอีกครั้ง หากเป็นเช่นนี้การ์ตูนผีไทยคงยังอยู่และไม่สูญหายไปตามกาลเวลา"

ขนาด

ภาพวาดขาวดำ/สีนํ้าบนกระดาษ 100 ปอนด์

ชื่อเจ้าของ

สนิท สุดสาคร

ประวัติเจ้าของ

สนิท สุดสาคร เจ้าของนามปากกา แดน สุดสาคร เกิดเมื่อปี พ.ศ.2499 จังหวัดชุมพร จบการศึกษาสายวิชาชีพ ก่อสร้าง จากโรงเรียนการช่างชุมพร หรือ เทคนิคชุมพร เขาฝึกฝนการวาดการ์ตูนและหมั่นส่งผลงานประกวดตั้งแต่เรียนชั้นประถมศึกษาตามโครงการในหน้านิตยสารต่าง ๆ จนกระทั่งรู้จักกับคุณสุพจน์ กุลวนิชย์ นักวาดการ์ตูนนามปากกา อโณทัย หลังจากนั้นก็ได้รับการเชิญชวนให้วงการนิยายภาพเล่มละบาทในฐานะผู้ช่วย  เมื่อเข้ามาที่กรุงเทพ ได้ช่วยจัดทำนิตยสารที่สำนักพิมพ์โสภิตการพิมพ์ นอกจากนี้การฝึกฝนของแดน สุดสาคร มักจะเป็นการจดจำจากการช่วยงานนักเขียนการ์ตูนรุ่นพี่ จนกระทั่งผลงานตนเริ่มออกสู่ตลาด ชีวิน แดน สุดสาคร เริ่มตั้งหลักเขียนนิยายภาพเล่มละบาทตั้งแต่ปี 2518 ถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นเวลากว่า 40 ปีแล้วกับการเป็นนักเขียน แรงบันดาลใจในการรังสรรค์ผลงานมาจากวิถีชีวิต ความเชื่อ ประสบการณ์และการลงเข้าไปซึมซับกับสถานที่จริง อาทิ การอาศัยพักแรมที่วัด เพื่อให้อารมณ์ในการสร้างสรรค์ผลงานมีความสมจริงในการถ่ายทอดออกมาเป็นภาพ หากนับผลงานที่จัดทำมาแล้วในระยะเวลากว่า 40 ปี มีจำนวนผลงานการ์ตูนที่จำหน่ายในร้านหนังสือทั่วไปมากกว่า 2,000 เรื่อง 

ประวัติวัตถุจัดแสดง

การ์ตูนไทยนับเป็นศิลปะแขนงหนึ่งที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นและสร้างความบันเทิงให้กับคนไทยมาตั้งเเต่อดีต โดยได้มีการนำคศัพท์ภาษาอังกฤษคำว่า “Comic” มาเเปลเป็นภาษาไทยว่า “ภาพล้อ” ซึ่งในยุคเเรกได้มีการเขียนภาพการ์ตูนที่ได้รับความนิยมคือการเขียนภาพล้อล้อเลียนทางการเมือง ซึ่งจะเป็นภาพที่นำลงในหนังสือพิมพ์ประกอบข่าว  ต่อมาจากนั้นได้เริ่มมีการนำนิยายเเละเรื่องราวต่างๆมาถ่ายทอดเป็นนิยายภาพ โดยเป็นฝีมือของศิลปินนักวาดภาพประกอบเเละการ์ตูนที่หลากหลายบุคคล ซึ่งผลงานการ์ตูนในยุคนั้นที่ได้รับความสนใจเเละโด่งดังคือการ์ตูนตุ๊กตา การ์ตูนหนูจ๋า การ์ตูนเบบี้ การ์ตูนขายหัวเราะ การ์ตูนมหาสนุก ที่มีการออกจำหน่ายออกมาเรื่อยๆจนกระทั่งได้ปรับตัวเป็นการ์ตูนเล่มละบาท หลังจากนั้นในปี 2520 ได้มีการเข้ามาของการ์ตูนเเปลญี่ปุ่นทำให้การ์ตูนญี่ปุ่นนั้นมีบทบาสำคัญในไทยอย่างมาก จนครองตลาดการ์ตูนไทยไปในที่สุด นักเขียนการ์ตูนไทยจึงต้องปรับตัวสร้างสรรค์ผลงานผ่านนิตยสารการ์ตูนญี่ปุ่น จนกระทั่งการ์ตูนไทยกลับมาฟื้นฟูอีกครั้งในปี 2550