ผ้าไหมลายปราสาท


ชุมชนบ้านโคกเมืองเป็นชุมชนที่มีความเก่าแก่แต่โบราณ ตั้งอยู่ในเขต อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นแหล่งมรดกทางวัฒนธรรม คือ ปราสาทหินอารยธรรมขอมโบราณ ที่พบได้หลายแห่งในพื้นที่ ได้แก่ ปราสาทหินเขาพนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำ ปราสาทเขาปลายบัด1 ปราสาท

ผ้าไหมทอลายหมี่เครือประดิษฐ์


ผ้าไหมทอลายหมี่เครือประดิษฐ์ เป็นลายดั้งเดิมที่เกิดจากภูมิปัญญาและได้มีการคิดค้นพัฒนาลายขึ้นมาโดยการยกลายอื่นเสริมเข้าไป ในปัจจุบันยังพบลายหมี่เครือประดิษฐ์ได้ในชุมชนบ้านโคกเมือง


ผ้าไหม 3 in 1 (ผ้าไหมสามลายอัตลักษณ์)


นักท่องเที่ยวที่มีโอกาสได้ไปสัมผัสกลิ่นอาย และวิถีชีวิตชุมชนบ้านโคกเมือง คงจะพลาดไม่ได้กับกิจกรรมหรือการไปเยี่ยมเยียนฐานเรียนรู้การทอผ้าไหมของชุมชนอย่างแน่นอน โดยมีแม่มะลิวัลย์ สีลา เป็นผู้รับผิดชอบดูแล เมื่อเข้าไปภายในฐานการเรียนรู้ จะพบกับกระบวนการ

ผ้ามัดหมี่ลายหมากบก


ผ้ามัดหมี่ลายหมากบก หรือลายกระบกเป็นลายพื้นเมืองดั้งเดิมที่สืบทอดกันมาแต่โบราณและส่งผ่านภูมิปัญญาจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งเป็นลายที่ยังสามารถพบเห็นได้ในชุมชนบ้านโคกเมือง การออกแบบลวดลายผ้าแบบดั้งเดิมนั้นมีต้นแบบของการคิดลายมาจากธรรมชาติหรือส่วนของพืช คือ เ

ผ้ามัดหมี่ลายแมงมุม


ผ้ามัดหมี่ เป็นการทอผ้าอย่างหนึ่งที่มีการสร้างลวดลายก่อนที่จะทำการย้อมสี การทำลายผ้ามัดหมี่เป็นการเอาเชือกมามัดด้าย หรือมัดเส้นไหมตามลวดลายที่ได้ออกแบบไว้ การทอผ้ามัดหมี่แม้จะมีการพัฒนาลายใหม่ๆขึ้นเพื่อความแปลกใหม่และสวยงาม เหมาะกับความต้องการของตลาด

ผ้ามัดหมี่ลายด่างแห


ผ้ามัดหมี่ลายด่างแห เป็นลายผ้าแบบดั้งเดิมที่ผู้เฒ่าผู้แก่คิดค้นขึ้นมาตั้งแต่ในอดีตและส่งผ่านภูมิปัญญาจากรุ่นสู่รุ่น ต้นแบบของลายผ้านี้ได้มาจากลวดลายของแหซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการจับปลา

ผ้ามัดหมี่ลายดอกแก้ว กระจับ และหมากบก


ผ้ามัดหมี่ลวดลายดั้งเดิม เป็นภูมิปัญญาที่สืบสานกันมายาวนานแล้ว โดยมีต้นแบบของลายมาจากสิ่งที่อยู่รอบตัว สำหรับลายดอกแก้ว กระจับ และหมากบกเป็นการนำธรรมชาติหรือส่วนของพืชมาสร้างสรรค์เป็นลวดลายลงบนผืนผ้า และการผสมผสานลวดลายโบราฯทั้งสามนี้ลงบนผืนผ้าเดียวก

ผ้ามัดหมี่ลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ


สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ได้มีโอกาสตามเสด็จสมเด็จย่า สมเด็จพระพันปีหลวง และได้เห็นท่านทรงงานและรับรู้ถึงความทุ่มเทของพระองค์ท่านในการอนุรักษ์ศิลปหัตถกรรมพื้นบ้าน และสืบสานภูมิปัญญาไทยมาโดยตลอด เห

ผ้าด้ายทอลายบารายล้อมดาว


ผ้าทอลาย “บารายล้อมดาว” เป็นลายที่คิดค้นขึ้นมาใหม่โดย อ.ดร.จารุณี ชัยโชติอนันต์ และได้มอบให้กับชุมชนบ้านโคกเมือง ซึ่งถือเป็นอีหนึ่งลายอัตลักษณ์ของชุมชนบ้านโคกเมือง

ผ้าคลุมไหล่ไหมทอมือย้อมสีเปลือกมะพร้าว


การย้อมสีผ้าเป็นภูมิปัญญาที่สืบสานต่อกันมาจากบรรพบุรุษ การนำเปลือกมะพร้าวมาย้อมสีถือเป็นการนำวัสดุเหลือใช้มาทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด นอกเหนือจากการนำเปลือกมะพร้าวไปใช้แค่การเป็นวัสดุเพาะปลูกเท่านั้น สำหรับชุมชนบ้านโคกเมือง ได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ไหมทอม

ผ้าคลุมไหล่ไหมทอมือย้อมสีเปลือกมะพูดและแก่นสะเดา


สีย้อมจากธรรมชาติที่มีการนำมาใช้ย้อมสีของผลิตภัณฑ์จากไหมของชุมชนบ้านโคกเมือง ยังมีสีจากแก่นและเปลือกของสะเดา และสีจากเปลือกของมะพูด ซึ่งการสกัดสีจากแก่นและเปลือกของต้นสะเดานั้นทำได้โดยการนำมาต้มและจะใช้เวลาค่อนข้างนานประมาณ 3-4 ชั่วโมง หากสียังไม่ออก

เสื่อกกยกลาย และหมอนจากผืนกก


ผลิตภัณฑ์จากการทอเส้นกกที่รู้จักกันดีของชุมชนบ้านโคกเมืองคือการทอเสื่อกกยกลาย ที่มีลายอันเป็นเอกลักษณ์ของชุมชน นั่นก็คือ ลายผักกูด ลายปราสาท ลายนกกระเรียน ที่มิได้แค่รังสรรค์อยู่บนผืนผ้าไหมทอมือแต่เพียงเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีการแปรรูปผืนกกมาทำเป็นหมอ

เช่าผ้าซิ่น เยือนถิ่นปราสาท


ลอยกระทงบาราย


“ลอยกระทงบาราย” หนึ่งในกิจกรรมประจำปีที่พลาดไม่ได้ของชุมชนบ้านโคกเมือง มีการออกบู๊ทโดยชาวบ้าน มีการออกร้านขายของทั่วบริเวณปราสาทหินเมืองต่ำ ทั้งการประดับประดาไฟแสงสีสวยงาม การแสดงแสง สี เสียง พิธีกรรม การบูชาและพิธีสมาน้ำ ทักษิณาวัตรเพื่อขอขมาน้ำ ปรา

คุณพาพัชร์ ศรีชนะ


คุณพาพัชร์ ศรีชนะ หนึ่งในผู้ร่วมผลักดันการท่องเที่ยวชุมชนบ้านโคกเมือง สร้างความร่วมมือกับหน่วยงานของรัฐและเอกชน คุณพาพัชร์รับตำแหน่งหลากหลายในชุมชม อาทิ ประธานกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์ชุมชน ประชาสัมพันธ์ชุมชน หัวหน้าฐานการเรียนรู้การเลี้ยงปูนาธน

ต่างหู, สร้อยคอจากเส้นไหมและรังไหม


ผลิตภัณฑ์ชุมชนพัฒนาใหม่ล่าสุดโดยกลุ่มซาวบ้าน ที่ได้นำรังไหมที่เหลือจากการเก็บไหมในชุมชนมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่า จากการสนับสนุน ถ่ายทอดและแลกเปลี่ยนความรู้กับหน่วยงานต่าง ๆ ชาวบ้านจึงรวมกลุ่มพัฒนาต่างหูและสร้อยคอจากรังไหม ทดสอบฐานลูกค้าด้ว

ส้มตำปลาร้า


แก๊งแซ่บสะเดิดของเชิญตั้งวงมาแซ่บกับส้มตำที่บ้านโคกเมือง ซึ่งมี 2 ร้านส้มตำสุดแซ่บมาแนะนำ ร้านแรกคือ ร้าน “ณัฐชญา ส้มตำ” รสชาติจัดจ้าน หากใครทานเผ็ดไม่ได้ต้องแจ้งแม่ค้าด้วย มีเมนูหลากหลายให้เลือก อาทิ ตำข้าวโพดไข่เค็ม ตำแคปหมูไข่เค็ม ตำป่า ตำไทย ตำซั

ส้มตำปลาร้า


แก๊งแซ่บสะเดิดของเชิญตั้งวงมาแซ่บกับส้มตำที่บ้านโคกเมือง ซึ่งมี 2 ร้านส้มตำสุดแซ่บมาแนะนำ ร้านแรกคือ ร้าน “ณัฐชญา ส้มตำ” รสชาติจัดจ้าน หากใครทานเผ็ดไม่ได้ต้องแจ้งแม่ค้าด้วย มีเมนูหลากหลายให้เลือก อาทิ ตำข้าวโพดไข่เค็ม ตำแคปหมูไข่เค็ม ตำป่า ตำไทย ตำซั

ผัดกุ้งจ่อมสมุนไพรทรงเครื่อง


เมนู “ผัดกุ้งจ่อมสมุนไพรทรงเครื่อง” เป็นหนึ่งในเมนูเด็ดท้องถิ่น ที่เคียงคู่มากับเมนู “ต้มไก่บ้านใบมะขามอ่อน” ในสำรับรับแขกของเชฟชุมชนและกลุ่มโฮมสเตย์บ้านโคกเมือง จุดเด่นอยู่ที่รสชาติกลมกล่อม ใช้น้ำมันน้อย และผัดจนแห้งได้ที่ทำให้สามารถเก็บเมนูนี้ไว้ใน

ตลาดชุมชนบ้านโคกเมือง


ตลาดชุมชนบ้านโคกเมือง แหล่งรวมวัฒนธรรมด้านอาหารพื้นถิ่น กินอิ่มราคาย่อมเยาว์ ตลาดเช้ามืด และตลาดเย็น ตลาดเช้าจะเริ่มมีของวางขายประมาณ 04.30 น. และตลาดจะวายประมาณ 8.00 น. พ่อบ้านแม่บ้านจะออกมาจับจ่ายตั้งแต่เช้ามืด เพื่อเตรียมสำรับสำหรับตักบาตรเช้า และ

ฐานการเรียนรู้การทอเสื่อกก


อีกหนึ่งศูนย์รวมภูมิปัญญาและกิจกรรมชุมชนที่นักท่องเที่ยวหรือผู้ใฝ่รู้สนใจมาเข้าร่วมทำกิจกรรมการทอเสื่อกก ฐานการเรียนรู้เริ่มจากการรวมกลุ่มเป็นกลุ่มคนพิการการทอเสื่อกกยกลาย และพัฒนาต่อมาเป็นฐานการเรียนรู้ โดยมีนางสุพิน เบ้าทอง เป็นหัวหน้าฐานการเ

กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา


ส่วนผสม : น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง กระเทียมไทยทุบ 2 หัว กะหล่ำปลี 1 หัว น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊ว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส้น้ำมันพืชลงไป 2. ตามด้วยกระเทียมทุบ 3. ใส่กระหล่ำที่หั่นพอดีคำและ

ต้มไก่บ้านใบมะขาม


ส่วนผสม : ไก่บ้าน 1 ตัว ข่า 2 หัว ตะไคร้ทุบ 3-4 หัว หอมแดง 1 ถ้วยเล็ก พริกจินดาแดงทุบหยาบ 5 เม็ด มะเขือเทศ 5-6 ลูก กระเทียม 1 หัว ใบหม่อน 1-2 ยอด ใบมะขามอ่อน 1 มัด น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ น

แกงจืดลูกรอก


ชื่อเมนูอาจจะฟังดูธรรมดาแต่ความอร่อยระดับภัตตาคารอาหาร 5 ดาว ที่ใครทานก็ต้องหลงรักในน้ำซุปร้อน ๆ หอมกลมกล่อม และรสชาติอร่อยลงตัว วัตถุดิบหลักคือ “ลูกรอก” หรือไส้กรอกไข่ อาหารไทยชาววังที่ได้รับความนิยมในสมัยก่อน ด้วยความวิจิตรบรรจง ประดิดประดอย ที่เป็