ผ้าไหมลายปราสาท


ชุมชนบ้านโคกเมืองเป็นชุมชนที่มีความเก่าแก่แต่โบราณ ตั้งอยู่ในเขต อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นแหล่งมรดกทางวัฒนธรรม คือ ปราสาทหินอารยธรรมขอมโบราณ ที่พบได้หลายแห่งในพื้นที่ ได้แก่ ปราสาทหินเขาพนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำ ปราสาทเขาปลายบัด1 ปราสาทเขาปลายบัด

ผ้าไหมทอลายหมี่เครือประดิษฐ์


ผ้าไหมทอลายหมี่เครือประดิษฐ์ เป็นลายดั้งเดิมที่เกิดจากภูมิปัญญาและได้มีการคิดค้นพัฒนาลายขึ้นมาโดยการยกลายอื่นเสริมเข้าไป ในปัจจุบันยังพบลายหมี่เครือประดิษฐ์ได้ในชุมชนบ้านโคกเมือง

ผ้าไหม 3 in 1 (ผ้าไหมสามลายอัตลักษณ์)


นักท่องเที่ยวที่มีโอกาสได้ไปสัมผัสกลิ่นอาย และวิถีชีวิตชุมชนบ้านโคกเมือง คงจะพลาดไม่ได้กับกิจกรรมหรือการไปเยี่ยมเยียนฐานเรียนรู้การทอผ้าไหมของชุมชนอย่างแน่นอน โดยมีแม่มะลิวัลย์ สีลา เป็นผู้รับผิดชอบดูแล เมื่อเข้าไปภายในฐานการเรียนรู้ จะพบกับกระบวนการ

ผ้ามัดหมี่ลายหมากบก


ผ้ามัดหมี่ลายหมากบก หรือลายกระบกเป็นลายพื้นเมืองดั้งเดิมที่สืบทอดกันมาแต่โบราณและส่งผ่านภูมิปัญญาจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งเป็นลายที่ยังสามารถพบเห็นได้ในชุมชนบ้านโคกเมือง การออกแบบลวดลายผ้าแบบดั้งเดิมนั้นมีต้นแบบของการคิดลายมาจากธรรมชาติหรือส่วนของพืช คือ เ

ผ้ามัดหมี่ลายแมงมุม


ผ้ามัดหมี่ เป็นการทอผ้าอย่างหนึ่งที่มีการสร้างลวดลายก่อนที่จะทำการย้อมสี การทำลายผ้ามัดหมี่เป็นการเอาเชือกมามัดด้าย หรือมัดเส้นไหมตามลวดลายที่ได้ออกแบบไว้ การทอผ้ามัดหมี่แม้จะมีการพัฒนาลายใหม่ๆขึ้นเพื่อความแปลกใหม่และสวยงาม เหมาะกับความต้องการของตลาด

ผ้ามัดหมี่ลายด่างแห


ผ้ามัดหมี่ลายด่างแห เป็นลายผ้าแบบดั้งเดิมที่ผู้เฒ่าผู้แก่คิดค้นขึ้นมาตั้งแต่ในอดีตและส่งผ่านภูมิปัญญาจากรุ่นสู่รุ่น ต้นแบบของลายผ้านี้ได้มาจากลวดลายของแหซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการจับปลา

ผ้ามัดหมี่ลายดอกแก้ว กระจับ และหมากบก


ผ้ามัดหมี่ลวดลายดั้งเดิม เป็นภูมิปัญญาที่สืบสานกันมายาวนานแล้ว โดยมีต้นแบบของลายมาจากสิ่งที่อยู่รอบตัว สำหรับลายดอกแก้ว กระจับ และหมากบกเป็นการนำธรรมชาติหรือส่วนของพืชมาสร้างสรรค์เป็นลวดลายลงบนผืนผ้า และการผสมผสานลวดลายโบราฯทั้งสามนี้ลงบนผืนผ้าเดียวก

ผ้ามัดหมี่ลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ


สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ได้มีโอกาสตามเสด็จสมเด็จย่า สมเด็จพระพันปีหลวง และได้เห็นท่านทรงงานและรับรู้ถึงความทุ่มเทของพระองค์ท่านในการอนุรักษ์ศิลปหัตถกรรมพื้นบ้าน และสืบสานภูมิปัญญาไทยมาโดยตลอด เห

ผ้าด้ายทอลายบารายล้อมดาว


ผ้าทอลาย “บารายล้อมดาว” เป็นลายที่คิดค้นขึ้นมาใหม่โดย อ.ดร.จารุณี ชัยโชติอนันต์ และได้มอบให้กับชุมชนบ้านโคกเมือง ซึ่งถือเป็นอีหนึ่งลายอัตลักษณ์ของชุมชนบ้านโคกเมือง

ผ้าคลุมไหล่ไหมทอมือย้อมสีเปลือกมะพร้าว


การย้อมสีผ้าเป็นภูมิปัญญาที่สืบสานต่อกันมาจากบรรพบุรุษ การนำเปลือกมะพร้าวมาย้อมสีถือเป็นการนำวัสดุเหลือใช้มาทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด นอกเหนือจากการนำเปลือกมะพร้าวไปใช้แค่การเป็นวัสดุเพาะปลูกเท่านั้น สำหรับชุมชนบ้านโคกเมือง ได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ไหมทอม

ผ้าคลุมไหล่ไหมทอมือย้อมสีเปลือกมะพูดและแก่นสะเดา


สีย้อมจากธรรมชาติที่มีการนำมาใช้ย้อมสีของผลิตภัณฑ์จากไหมของชุมชนบ้านโคกเมือง ยังมีสีจากแก่นและเปลือกของสะเดา และสีจากเปลือกของมะพูด ซึ่งการสกัดสีจากแก่นและเปลือกของต้นสะเดานั้นทำได้โดยการนำมาต้มและจะใช้เวลาค่อนข้างนานประมาณ 3-4 ชั่วโมง หากสียังไม่ออก

ต้นสมอไทย


การใช้ประโยชน์ มีสรรพคุณทางยาสมุนไพร การแปรรูปและผลิตภัณฑ์ ตำรายาไทยใช้ ผล รสเปรี้ยวฝาด ขมชุ่ม เป็นยาสุขุม ผลอ่อนจะมีฤทธิ์เป็นยาระบาย และสมานลำไส้ ผลแก่จะมีฤทธิ์ฝาดสมาน นอกจากนี้ยังใช้อมกลั้วคอแก้เจ็บคอ ออกฤทธิ์ต่อปอด กระเพาะ และลำไส้ ใช้เป็นยาสม

รวงไทร


การใช้ประโยชน์ มีสรรพคุณทางยาสมุนไพร สามารถนำมาประกอบอาหารได้ การแปรรูปและผลิตภัณฑ์ ลำต้นหรือราก ใช้ต้มน้ำดื่ม แก้อาการผิดสำแดง เปลือก ใช้ต้มน้ำผสมกับเกลือ ใช้รักษาโรคเหงือกและแผลในปาก ยอดอ่อน ใช้รับประทานเป็นผักสด ลักษณะสำคัญของพืช ต้น เป็นไ

เล็บเหยี่ยว


การใช้ประโยชน์ มีสรรพคุณทางยาสมุนไพร สามารถนำมาประกอบอาหารได้ การแปรรูปและผลิตภัณฑ์ ผลเล็บเหยี่ยวแก่มีรสเปรี้ยว ใช้รับประทานได้ ข้อมูลจากเว็บไซต์ plugmet.orgfree.com ได้ระบุไว้ว่า ใบและยอดอ่อนสามารถนำมาจิ้มน้ำพริกกินแก้โรคนิ่วได้ ส่วนรากนำมาต้มกิ

แคป่าหรือแคนา


การใช้ประโยชน์ มีสรรพคุณทางยาสมุนไพร สำหรับต้นแคนา นำมาใช้ประโยชน์ทั้งการรักษาโรค อาหาร สร้างอาคารบ้านเรือน อาหารสัตว์ หรือ ปลูกเพื่อเป็นไม้ประดับ ไม้มงคลในบ้าน ดอกแคนา นำมาทำอาหาร เช่น แกงส้ม หรือ ลวกกินกับน้ำพริก ต้นแคนา เหมาะสำหรับปลูกให้ร่มเงาแล

กาสะลอง


การใช้ประโยชน์ มีสรรพคุณทางยาสมุนไพร ดอกนำมาทำเป็นชา เป็นไม้ที่มีกลิ่นหอมปลูกเป็นไม้ประดับตกแต่งภายในบ้าน ปลูกเพื่อความเป็นสิริมงคล การแปรรูปและผลิตภัณฑ์ ดอก : สรรพคุณเป็นยาบำรุงกำลัง,บำรุงโลหิต,ใช้เป็นยารักษาไซนัสอักเสบ,รักษาริดสีดวงจมูก,ใช้เป็นย

มันป่าหรือมันนก


การใช้ประโยชน์ มีสรรพคุณทางยาสมุนไพร สามารถนำมาประกอดอาหารได้ การแปรรูปและผลิตภัณฑ์ หัวมันนกหรือมันแซง นิยมนำมานึ่งหรือต้มให้สุกสำหรับรับประทาน เปลือกหัวบาง ลอกแกะออกง่าย เนื้อหัวด้านในมีสีขาว แต่จะมีเมือกเหนียวสำหรับหัวอ่อน แต่หัวใหญ่จะมีเนื้อทรา

เสื่อกกยกลาย และหมอนจากผืนกก


ผลิตภัณฑ์จากการทอเส้นกกที่รู้จักกันดีของชุมชนบ้านโคกเมืองคือการทอเสื่อกกยกลาย ที่มีลายอันเป็นเอกลักษณ์ของชุมชน นั่นก็คือ ลายผักกูด ลายปราสาท ลายนกกระเรียน ที่มิได้แค่รังสรรค์อยู่บนผืนผ้าไหมทอมือแต่เพียงเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีการแปรรูปผืนกกมาทำเป็นหมอ

เช่าผ้าซิ่น เยือนถิ่นปราสาท


ลอยกระทงบาราย


“ลอยกระทงบาราย” หนึ่งในกิจกรรมประจำปีที่พลาดไม่ได้ของชุมชนบ้านโคกเมือง มีการออกบู๊ทโดยชาวบ้าน มีการออกร้านขายของทั่วบริเวณปราสาทหินเมืองต่ำ ทั้งการประดับประดาไฟแสงสีสวยงาม การแสดงแสง สี เสียง พิธีกรรม การบูชาและพิธีสมาน้ำ ทักษิณาวัตรเพื่อขอขมาน้ำ ปรา

คุณพาพัชร์ ศรีชนะ


คุณพาพัชร์ ศรีชนะ หนึ่งในผู้ร่วมผลักดันการท่องเที่ยวชุมชนบ้านโคกเมือง สร้างความร่วมมือกับหน่วยงานของรัฐและเอกชน คุณพาพัชร์รับตำแหน่งหลากหลายในชุมชม อาทิ ประธานกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์ชุมชน ประชาสัมพันธ์ชุมชน หัวหน้าฐานการเรียนรู้การเลี้ยงปูนาธนาคารน้ำใต้

ต่างหู, สร้อยคอจากเส้นไหมและรังไหม


ผลิตภัณฑ์ชุมชนพัฒนาใหม่ล่าสุดโดยกลุ่มซาวบ้าน ที่ได้นำรังไหมที่เหลือจากการเก็บไหมในชุมชนมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่า จากการสนับสนุน ถ่ายทอดและแลกเปลี่ยนความรู้กับหน่วยงานต่าง ๆ ชาวบ้านจึงรวมกลุ่มพัฒนาต่างหูและสร้อยคอจากรังไหม ทดสอบฐานลูกค้าด้ว

ส้มตำปลาร้า


แก๊งแซ่บสะเดิดของเชิญตั้งวงมาแซ่บกับส้มตำที่บ้านโคกเมือง ซึ่งมี 2 ร้านส้มตำสุดแซ่บมาแนะนำ ร้านแรกคือ ร้าน “ณัฐชญา ส้มตำ” รสชาติจัดจ้าน หากใครทานเผ็ดไม่ได้ต้องแจ้งแม่ค้าด้วย มีเมนูหลากหลายให้เลือก อาทิ ตำข้าวโพดไข่เค็ม ตำแคปหมูไข่เค็ม ตำป่า ตำไทย ตำซั

ส้มตำปลาร้า


แก๊งแซ่บสะเดิดของเชิญตั้งวงมาแซ่บกับส้มตำที่บ้านโคกเมือง ซึ่งมี 2 ร้านส้มตำสุดแซ่บมาแนะนำ ร้านแรกคือ ร้าน “ณัฐชญา ส้มตำ” รสชาติจัดจ้าน หากใครทานเผ็ดไม่ได้ต้องแจ้งแม่ค้าด้วย มีเมนูหลากหลายให้เลือก อาทิ ตำข้าวโพดไข่เค็ม ตำแคปหมูไข่เค็ม ตำป่า ตำไทย ตำซั