ผ้าคลุมไหล่จากผ้าฝ้ายย้อมไม้มงคล


ผ้าคลุมไหล่จากผ้าฝ้ายย้อมไม้มงคล เป็นผ้าฝ้ายทอด้วยมือ ย้อมด้วยสีจากไม้ธรรมชาติและมีความหมายมงคลแก่ผู้ส่วมใส่ นอกจานั้นเนื้อผ้ายังนุ่มสวมใส่สบายอีกด้วย

ชุดประจำชนเผ่าไทญ้อบ้านโพน (ชาย)


ชุดประจำชนเผ่าไทญ้อบ้านโพน (ชาย) แต่งกายชนเผ่าไทญ้อ ซึ่งเป็นผ้าฝ้ายย้อมสีครามเป็นลายผีเสื้อ ตามเชื่อว่าเป็นสัตว์ที่มีความสวยงามและรักอิสระ ความสงบ เปรียบเสมือนชาวไทญ้อบ้านโพน ชุดประจำเผ่านี้จะใช้เป็นผ้าทอด้วยมือและตัดเย็บด้วยความละเอียดและปราณีต

ชุดประจำชนเผ่าไทญ้อบ้านโพน (หญิง)


ชุดประจำชนเผ่าไทญ้อบ้านโพน (หญิง) แต่งกายชนเผ่าไทญ้อ ซึ่งเป็นผ้าฝ้ายย้อมสีครามเป็นลายผีเสื้อ ตามเชื่อว่าเป็นสัตว์ที่มีความสวยงามและรักอิสระ ความสงบ เปรียบเสมือนชาวไทญ้อบ้านโพน ชุดประจำเผ่านี้จะใช้เป็นผ้าทอด้วยมือและตัดเย็บด้วยความละเอียดและปราณี

กระเป๋าใส่เงินจากผ้าฝ้าย


เสื้อเย็บมือจากผ้าฝ้ายมัดย้อม ที่นำผ้าฝ้ายที่ได้ผ่านการย้อมสีแล้วมาปักลวดลายบนเนื้อผ้าให้สวยงามเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์

เสื้อเย็บมือจากผ้าฝ้ายมัดย้อม


เสื้อเย็บมือจากผ้าฝ้ายมัดย้อม ที่นำผ้าฝ้ายที่ได้ผ่านการย้อมสีแล้วมาปักลวดลายบนเนื้อผ้าให้สวยงามเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์

กระเป๋าย่ามจากผ้าฝ้าย


กระเป๋าย่ามจากผ้าฝ้ายลายตารางหมากรุกหรือลายทาง เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ต่อยอดมาจากผ้าฝ้ายที่คนในชุมชนมี โดยสามารถใช้ถือหรือสะพายข้างก็ได้ กระเป๋าย่ามจากผ้าฝ้ายนี้มีน้ำหนักเบา พกพาสะดวก เหมาะสำหรับใส่ของทั่วไป หรือใช้เป็นถุงช้อปปิ้งเพื่อลดการใช้พล

เสื่อรองนั่งผ่อนคลายขนาดเล็กจากต้นกก


ด้วยความที่บ้านโพนนั้นมีต้นกกอยู่ในหมู่บ้านเป็นจำนวนมาก คนในชุมชนจึงได้สรรสร้างผลิตภัณฑ์จักสานจากต้นกกขึ้นมา อย่างเช่นเสื่อรองนั่งผ่อนคลายขนาดเล็กจากต้นกกนี้ก็เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ ที่ทอเสื่อด้วยมือ มีทั้งเสื่อขนาดเล็กสำหรับนั่งคนเดียวหรือนิยมนำ

ที่รองจานสานจากต้นกก


ที่รองจานสานจากต้นกก เป็นผลิตภัณฑ์จักสานโดยใช้วัสดุจากธรรมชาติอย่างต้นกก ซึ่งหาได้ตามในบ้านโพนโดยนำต้นกกมาตากแห้ง แล้วจึงนำไปสานด้วยมือให้เป็นที่รองจาน หรือซื้อไปเป็นของฝากของที่ระลึกที่มีทั้งความสวยงามและความทนทาน สร้างเสน่ห์ให้กับโต๊ะอาหารของค

หมวกสานจากต้นกก


หมวกสานจากต้นกก เป็นผลิตภัณฑ์จักสานโดยใช้วัสดุจากธรรมชาติอย่างต้นกก ซึ่งหาได้ตามในบ้านโพนโดยนำต้นกกมาตากแห้ง แล้วจึงนำไปสานด้วยมือให้เป็นหมวกที่มีปีกรอบฐาน ไว้ใส่เพื่อความสวยงาม แข็งแรง มีน้ำหนักเบา และระบายอากาศได้ดี

ไซจิ๋ว ของที่ระลึก


ไซที่มีขนาดจิ๋ว ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นของฝากของที่ระลึก ซึ่งสานจากไม้ไผ่ โดยไซจิ๋วนี้เปรียบหมือนเครื่องมือที่เอาไว้ดักเงินทองเข้าร้านเข้าบ้าน ซึ่งถือเป็นเครื่องรางนำโชคของชาวอีสานนั่นเอง

ที่ครอบเก็บผมสานจากต้นกกกิ๊บติดผมจากต้นกก


กิ๊บติดผมจากต้นกก คือหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ต่อยอดจากการนำกกมาสานเป็นเสื่อ เป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆที่เข้าถึงผู้ซื้อได้เพิ่มขึ้น โดยสานเป็นรูปหมวก ซึ่งก็จะมีสีสันหลากหลายให้เลือกตามความชอบของผู้ซื้อ

พวงกุญแจเพิ่มมูลค่าจากต้นกกพวงกุญเเจจากผ้าฝ้าย


พวงกุญเเจจากผ้าฝ้าย เป็นพวงกุญแจที่ทำด้วยมือ จากการนำเอาเศษผ้าฝ้ายหรือเส้นด้ายที่เหลือจากการตัดชุดหรือผลิตภัณฑ์อื่นๆมาทำเป็นรูปร่างที่ต้องการ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเศษผ้าเหล่านั้น

เสื่อ


เสื่อคือหนึ่งในผลิตภัณฑ์หนึ่งในชุมชนที่เกิดจากการนำต้นกกและต้นผือที่หาได้ง่ายในชุมชนมาสร้างมูลค่าเพิ่มเป็นผลิตภัณฑ์และของใช้ ซึ่งการทอเสื่อนั้นเป็นภูมิปัญญาของชุมชนที่ได้นำกกและผือซึ่งเป็นพืชที่มีความเหนียว ทนทานมาทอเป็นเสื่อไว้ใช้สำหรับรองนั่ง

ผ้าฝ้ายมัดย้อม


ผ้าฝ้ายมัดย้อม คือลักษณะของการสร้างลวดลายบนผืนผ้าฝ้ายที่ทอเสร็จแล้วด้วยวิธีการมัดแล้วรัดด้วยหนังยาง ซึ่งลวดลายก็จะออกมาแตกต่างกันไปตามวิธีการมัดที่แตกต่างกัน ก่อนจะนำไปย้อมสีตามที่ต้องการ ซึ่งอาจจเป็นสีครามหรือสีจากไม้มงคลก็ได้ ก่อนที่จะนำไปพัฒน

ผ้าฝ้ายย้อมสีไม้มงคล


ผ้าย้อมไม้มงคล เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่นำผ้ามาย้อมสีจากธรรมชาติ เพื่อความสวยงามและสิริมงคล โดยใช้สีจากเปลือกไม้มงคลมาย้อนเส้นฝ้ายและเส้นไหม แล้วจึงนำไปทอเป็นผ้าผืน ก่อนจะแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ผ้าคลุมไหล่ ผ้าพันคอ เป็นต้น โดยสีที่ได้จากเป

ผ้าฝ้ายปักดิ้นเงิน


ผ้าฝ้ายทอมือ โดยการปักด้วยไหมสีต่างๆลงไปบนผืนผ้าอย่างที่เรียก ดิ้นเงินดิ้นทอง เพื่อให้เกิดลวดลายต่างๆ ตามที่ผู้ปักต้องการ

ข้องลอย


ข้องลอยเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการจับปลาที่สานด้วยไม้ไผ่ มีทุ่นผูกติดไว้ 2 ข้าง บ้างก็ใช้โฟมเพื่อให้ลอยน้ำได้ ซึ่งจะมีประโยชน์เวลาลงไปหาปลาในแหล่งน้ำ ทำให้ใช้งานสะดวกและปลายังมีชีวิตอยู่ได้ โดยลักษณะของข้องลอยนั้นจะรูปร่างคล้ายเป็ดและส่วนบนตัวข้องนิย

เสื้อจากผ้าขาวม้า


เสื้อที่ถูกตัดเย็บโดยใช้ผ้าจากผ้าขาวม้า ซึ่งทอมาจากผ้าฝ้ายด้วยลวดลายหมากรุกหรือเป็นลายทางสลับสีสันกัน ซึ่งมักพบว่าจะเลือกใช้สีสันที่สดใสและสีมีความแตกต่างกัน

ตุ๊กตาผีน้อย


ตุ๊กตาผีน้อย เป็นของฝากของที่ระลึกซึ่งทำจากผ้าฝ้ายหรือเศษด้ายที่เหลือจากการตัดผ้าหรือทำผลิตภัณฑ์ตัวอื่นๆ ซึ่งถือเป็นการนำวัสดุมาใช้ให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์ โดยตุ๊กตาผีน้อยนั้นจะมีหน้าตา หรือสีสันที่แตกต่างกันไปสามารถนำมาแขวนเพื่อตกแต่งหรือซื้อเ

เสื้อผ้าฝ้ายไข่เค็มดินขี้ทา (ดินเค็ม)


หนึ่งในกรรมวิธีการถนอมอาหารที่นิยมกันมากที่สุดคือการนำเกลือมาใช้หมักหรือดอง เพื่อยืดอายุของสดให้สามารถเก็บไว้รับประทานได้ ถือเป็นหนึ่งในภูมิปัญญาของชาวไทยอย่างหนึ่ง อย่างไข่เค็มดินขี้ทาก็มีลักษณะคล้ายกัน แต่เปลี่ยนจากการดองไข่เป็ดในน้ำเกลือ เป็น

กระท่อ-กระบุง