ไก่มะแขว่น ปิดทอง บรรณาการชั้นสู

ซิ่นลายน้ำไหลเกลียว


ผ้าซิ่นลายน้ำไหลเกลียว วัสดุ ฝ้ายแท้ย้อมสีธรรมชาติ เทคนิคการทอ เกาะล้วง น้ำไหลเกลียว ภูเขา ขิด(ยกมุก)ลายโบราณ มัดก่านข้อ น้ำตาลจากสารเงิน เขียวจากเพกา ฟ้าน้ำทะเลจากคราม
ซิ่นหล่ายน่าน


ซิ่นหล่ายหน้า หล่ายน่าน ซิ่นหล่ายน่าน ต่อด้วยผ้าฝ้ายย้อมครามแท้ วัสดุฝ้ายแท้ เทคนิคการทอ ยกมุกดอกเปา ยกไม้ไคว่ มัดก่านหย่อม มัดก่านหงส์คาบโคม เกาะล้วงน้ำไหลใบมีด
ผ้าซิ่นวิเศษเมืองน่าน


ผ้าซิ่นตีนจกเมืองน่าน


ซิ่นตีนจกเมืองน่าน ตัวซิ่น ลายป้องยกลายหย่อมตีนหมา ตีนจกลายนกน้อย ลายประกอบอุ้งตีนหมี ทอด้วยไหมประดิษฐ์ ยกลายดิ้นเงิน
ผ้าลายตาโก้ง


เป็นลายผ้าที่แสดงถึงเอกลักษณ์ความเป็นคนน่าน ที่มีวิถีชีวิตความเป็นอยู่เรียบง่าย ซึ่งผ้าลายตาโก้งจะมี 3 สี คือ สีดำ แดง และ ขาว
ผ้าซิ่นลายโบราณ ลายดาวล้อมเดือน


มีเรื่องเล่าสมัยปู่ย่าตายาย เขาว่ามีผู้หญิงงามนั่งทอผ้าอยู่ แล้วเขาก็นั่งเก็บมุกไป ก็ไม่รู้จะตั้งชื่อลายผ้าว่าอะไร แล้วก็มีผู้ชายกลุ่มหนึ่งมานั่งล้อมรอบนั่งรอเขา ก็เลยตั้งชื่อลายผ้าว่า ดาวล้อมเดือน โดยตัวเขาจะเป็นเดือ


ผ้าทอลายบ่อสวก จากลายปั้นมาสู่ลายผ้า


การทอผ้า ถือว่าเป็นคุณสมบัติเด่นของผู้หญิงสมัยก่อน ซึ่งการแต่งกายด้วยเครื่องนุ่งห่มผ้าทอก็เป็นเอกลักษณ์เฉพาะอย่างหนึ่งที่ไม่ใช่แค่เรื่องของความสวยงาม แต่เป็นการบ่งบอกประวัติความเป็นมาและวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่น ในบทความนี้เราก


ข้าวแคบ


ข้าวแคบ เป็นอาหารว่างชนิดหนึ่ง ที่มีวิธีทำคล้ายข้าวเกรียบปากหม้อ แต่การทำข้าวแคบ เป็นการนำเอาแผ่นแป้งไปตากแดดให้แห้ง ทำให้สุกโดยปิ้งหรือทอด
ข้าวหนุกงา


ข้าวหนุกงา หรือข้าวคลุกงา ใช้งาขี้ม้อน (งาเม็ดกลมสีน้ำตาลเทา) โขลกกับเกลือ
ข้าวควบ


ขนมพื้นบ้านที่มีมาช้านาน มีกล่าวไว้ในวรรณกรรมล้านนา
ข้าวปิ้ง


ข้าวเหนียวปิ้ง เป็นขนมที่มีมาแต่โบราณ ใช้ข้าวเหนียวมูน ห่อด้วยไส้ต่างๆมีใบตองเป็นเปลือกนอก เมื่อย่างไฟอ่อนๆ จะส่งกลิ่นหอมหวลชวนรับประทานยิ่งนัก
สบู่ฟักข้าว


สบู่ฟักข้าว ช่วยให้ผิวมีสุขภาพที่ดี สารสกัดจากธรรมชาติ ไม่มีสารเคมีเจือปน มีการผสมผสานวัตถุดิบอย่างพิถีพิถัน พร้อมกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนโดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง
Phakphring BSH พักตร์พริ้งบีเอสเฮช


เซรั่มช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ปรับสภาพผิวให้กระจ่างใส ช่วยขจัดเซลล์เก่าให้หลุดลอกออกอย่างอ่อนโยนพร้อมเผยผิวใหม่ที่เนียนนุ่ม น้าสัมผัส ลดฝ้ากระ และจุดด่างดำให้จางลงอย่างเห็นได้ชัด

ยาเมืองบ่อสวก "แชมพูสมุนไพร"


 ผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเป็นของเหลว ใช้ทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ มีส่วนผสมมาจากสมุนไพรหรือชิ้นส่วนของสมุนไพร
ยาเมืองบ่อสวก "ครีมอาบน้ำฟักข้าวชะลอวัย"


สารพัดประโยชน์ดีต่อสุขภาพทั้งภายในภายนอกร่างกายโดยเฉพาะ ส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มเมล็ดสีแดง ได้เขียนเป็นบันทึกไว้หลายบันทึกที่ใช้เยื่อฟักข้าวสีแดง 
ยาเมืองบ่อสวก "ครีมนวดผมสมุนไพร"


ครีมนวดผมสมุนไพร ทำให้เส้นผมสลวยและเงางาม กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต นำพาสารอาหารไปเลี้ยงถึงรากผมได้ดี และป้องกันเชื้อแบคทีเรียบนเส้นผม
ยาเมืองบ่อสวก "สเปรย์สมุนไพรกันยุง"


สเปรย์สมุนไพรกันยุง ช่วยป้องกันโรคไข้เลือดออกในช่วงฤดูฝน โรคไข้เลือดออก (Dengue hemorrhagic fever : DHF) เป็นโรคติดเชื้อที่มักมีการระบาดในช่วงฤดูฝน มียุงลายเป็นพาหะนำโรค
ยาเมืองบ่อสวก "ยาดมสมุนไพร"


ยาดมสมุนไพร ที่คัดสรรมาแล้วว่ามีฤทธิ์ทางยาจริง และให้กลิ่นหอมที่มาจากน้ำมันหอมระเหยจากสมุนไพร ใช้ได้นาน หอมทน ชิ้นสมุนไพรไม่แห้งอย่างรวดเร็ว

ยาเมืองบ่อสวก "พิมเสนน้ำกลิ่นมะกรูด"


พิมเสนน้ำกลิ่นมะกรูด ใช้ดม บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ เมารถ เมาเรือใช้นวดคลึงบริเวณขมับหรือท้ายทอย บรรเทาอาการปวดไมเกรน วิงเวียนศีรษะ ภูมิแพ้อากาศ หน้ามืดตาลาย ทาบริเวณ “กลางอก” ก่อนนอน
ยาเมืองบ่อสวก "หม่องไพล"


สรรพคุณบรรเทาอาการปวดเมื่อย เคล็ดขัด ยอก อาการอักเสบของกล้ามเนื้อ และแมลงกัดต่อย
ยาเมืองบ่อสวก "หม่องหอมแดง"


 เป็นยาสามัญประจำบ้านใช้สำหรับสูดดม บรรเทาอาการหวัด คัดจมูก เวียนหัว เป็นลมแมลงกัด ต่อย
ไส้อั่วสมุนไพร


ไส้อั่วสมุนไพร เป็นอาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือของประเทศไทย อั่ว หมายถึง ใส่ไส้, แทรก, ยัดไว้ตรงกลาง ปกติทำจากเนื้อหมูบด ผสมพริกแห้ง กระเทียม ขมิ้น ข่า ใบมะกรูด หอมแดง และเครื่องปรุงรส
เมี่ยงคำสมุนไพรไส้น้ำอ้อย


เมี่ยงคำ รสสัมผัสความหวานของน้ำอ้อย กลิ่นมะพร้าวคั่วหอมคลุกกรุ่น “เมี่ยงดีต้องพอดีคำ” ทำไมต้องเมี่ยงคำบ่อสวก ? เมี่ยงคำสมุนไพรน้ำอ้อย เมนูอาหารขึ้นชื่อของบ้านป่าคา ที่เป็นแหล่งเพาะปลูกและผลิตน้ำตาลอ้อยคุณภาพสูงมา