เห็ดด่าน

รายละเอียด

  

เห็ดด่านขึ้นก็จะได้กลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของเห็ดด่านคละคลุ้งทั่วป่า นิยมนำไปนึ่งหรือต้มหรือย่างให้หอมแล้วนำไปตำกับพริก หระเทียม ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำพริกเห็ดด่าน




เห็ดที่มีกลิ่นหอมคละคลุ้งไปทั่วป่าเพียงเดินเข้าป่าในพื้นที่ที่มีเห็ดด่านขึ้นก็จะได้กลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของเห็ดด่านคละคลุ้งทั่วป่า นิยมนำไปนึ่งหรือต้มหรือย่างให้หอมแล้วนำไปตำกับพริก หระเทียม ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำพริกเห็ดด่าน กลิ่นความหอมของเห็ดด่านและพริกกระเทียมเข้ากันอย่างบอกไม่ถูก รับประทานคู่กับข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆและผักพื้นบ้านลวก หรือหน่อไม้ต้ม เป็นอาหารพื้นบ้านที่รสเลิศหาทานที่ไหนไม่ได้นอกจากในชุมชนบ่อสวกที่มีป่าอุดมสมบูรณ์ และในอีกหลายพื้นที่ในจังหวัดน่าน ดอกอ่อนโค้งเป็นรูปทรงกลม มีสีเขียวออกเหลือง สีเขียวหม่น ผิวเรียบแล้วปริแตกเป็นเกล็ดเห็นเนื้อภายในสีขาวเมื่อแก่ ดอกบานริมขอบจะโค้งงอลงแล้วยกขึ้นเมื่อบานเต็มที่ ริมขอบจะแตกเป็นร่อง ตรงกลางเว้าตื้น ครีบถี่ สีขาวหรือขาวนวล ยึดติดก้าน ก้านสีขาว

ขนาด

เห็ด