อาหารเจ (ภูเก็ตเรียก ถือศีลกินผัก)

รายละเอียด

  

อาหารเจ คือ อาหารที่ละเว้นเครื่องปรุงมีกลิ่นฉุน และงดเนื้อสัตว์ ในเทศกาล “เจี๊ยะฉ่าย” ตามความเชื่อของชาวไทยเชื้อสายจีน ที่จัดในวันขึ้น 1 ค่ำ ถึงขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีนของทุกปี รวมถึงการถือศีล ประกอบพิธีไหว้ศาลเจ้าเพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มาดูแลในท้องถิ่นที่ชาวจีนอพยพมาตั้งถิ่นฐานประเพณีกินเจของแต่ละครอบครัวจะเริ่มต้นด้วยการล้างท้องก่อนเริ่มเทศกาลกินเจ 1-3 วัน เพื่อปรับร่างกาย ชำระเนื้อสัตว์และอาหารคาวที่ตกค้างอยู่ และแต่ละวันมักจะเตรียมเมนูอาหารเจไว้ตักแบ่งในมื้อต่าง ๆ ให้ครบทั้ง 9 วัน





ขนาด

อาหารประเพณีกินอาหารเจ