หมี่สั่ว







เกลือเคย


“เกลือเคย” เป็นอาหารพื้นเมืองของภูเก็ตอย่างหนึ่ง รสชาติคล้าย น้ำปลาหวาน ปรุงรสด้วยกะปิ น้ำตาลทราย ซีอิ้วดำ กุ้งแห้ง หรือจะเป็นปลาฉิ้งฉ้างก็ได้ รับประทานกับผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น สับประรด มะม่วง ชมพู่ มะยม เป็นต้น



หมี่หุ้นแกงปูใบชะพลู


ส่วนผสม เมนูหมี่หุ้นแกงปูใบชะพลู

1.ปูทะเลนึ่งหรือเนื้อปูนึ่งสุก 1 ถ้วย

2.น้ำพริกแกง 2 ช้อนโต๊ะ

3.กะทิ 1 1/2 ถ้วย

4.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

6.ใบมะกรูด 2 ใบ

7.ใบชะพลูซอย 80


ปลาเจี๊ยนเต้าเจี้ยว


ความอุดมสมบูรณ์ของทะเลอันดามันมีปลาหลากหลายชนิด เมนูปลา เป็นอาหารจานเด็ดของคนภูเก็ตที่สรรสร้างอาหารหลากหลายเมนู “ปลาเจี๊ยนเต้าเจี้ยว” เป็นอาหารจีนฮกเกี้ยนที่แล่ปลาเป็นชิ้น ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว ซีอิ้วดำหวาน พริกสด หอมซอย จนเข้าที่รับประทานกับ


แกงจืดเต้าหู้หมูสามชั้นปลาเค็ม


“เต้าหู้” เป็นวัตถุดิบของการปรุงอาหารของคนภูเก็ตที่มีเชื้อสายจีน นิยมรับประทานเต้าหู้ เต้าหู้นอกจากสามารถมาทอดรับประทานกับซอส หรือผัดกับผักชนิดต่าง ๆ เมนูแกงจืดเต้าหู้ใส่หมูสามชั้นปลาเค็ม เป็นเมนูชนิดหนึ่งที่คนภูเก็ตนิยมรับประทาน และรับประทา


ผัดบังก้วนหมูสามชั้นหมึกแห้ง


“บังก้วน” เป็นภาษาจีนฮกเกี้ยน คือ “มันแกว” นั่นเอง 

คนภูเก็ตนิยมนำมันแกวมาผัดใส่หมูสามชั้นและปลาหมึกแห้ง ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสชาติด้วยซีอิ้วขาว น้ำปลา ผัดบังก้วนหมูสามชั้นหมึกแห้งจะมีรสชาติหวานมันเค็ม โดยไม่ต้องปรุงด้วยน้ำตาลเพราะมันแกว


เกี้ยนทอด


เกี้ยนเป็นไส้กรอกที่ห่อด้วยเปลวมันที่ใช้คือส่วนที่เป็นมันเปลวเมื่อคลี่ออกจะมีลักษณะเป็นแผ่นบาง ๆ คล้ายร่างแห เมื่อห่อไส้ทอด น้ำมันเปลวจะอกก เปลวหมูเมื่อทอดได้ที่แล้วจะมีสีเหลืองกรอบ ปัจจุบันได้มีการนำฟองเต้าหู้มาใช้แทนเพราะหาง่ายและไม่มีผลต่


ต้มส้มปลาย่าง


ต้มส้มปลาย่าง เป็นเมนูหนึ่งที่ปรุงแต่งโดยใช้วัตถุดิบท้องถิ่นที่หาง่าย โดยเฉพาะสับประรด ปลาแห้ง เติมความเปรี้ยวด้วยส้มควายแห้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา กะปิ ถ้าชอบรสหวานอาจใส่น้ำตาลเล็กน้อย ผักที่ใส่ต้มส้มปลาย่าง นอกจากสับประสด อาจใส่ผักชนิดอื่น


แกงตู้มี้


แกงตู๊มี้ เป็นแกงกะทิปลาชนิดหนึ่งที่มีความเผ็ดมันด้วยเครื่องแกงพริก กะปิและหอมด้วยกระเทียมเจียว พริกไทยดำ และเปรี้ยวด้วยน้ำมะขามเปียก ปลาที่นิยมใช้เป็นปลาทะเล เช่น ปลากระบอก ปลาทราย หรือ ปลามง 




หมูฮ้อง


หมูฮ้องหรือหมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว เป็นอาหารที่มีอยู่แพร่หลายในจังหวัดภูเก็ต จนถึง ปีนัง สิงคโปร์ เมียนม่า จากชาวจีนฮกเกี้ยนที่อพยพมาตามเมืองเหล่านี้ มีส่วนผสมประกอบด้วยเนื้อหมูสามชั้น รากผักชี พริกไทยเม


แกงปูใบชะพลู


แกงปูใบชะพลู เริ่มจากการนึ่งเนื้อปูเตรียมไว้ เตรียมน้ำพริกแกงคั่วโดยโขลกส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนละเอียด 

ต้มกะทิกลางจนเดือด ใส่พริกแกงคนให้เข้ากัน ต้มไฟแรงปานกลางนานประมาณ 7-10 นาที ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลปี๊บ ชิมให้มีรสเค็มนำ 


น้ำพริกกุ้งเสียบ


วิธีการทำน้ำพริกกุ้งเสียบ

1. โขลกพริกขี้หนูสด, กระเทียม และหอมแดงให้ละเอียด

2. ใส่กะปิกุ้งตาดำลงไป บดกะปิ และโขลกให้เข้ากันกับเครื่องเทศที่ใส่ไปก่อนหน้า สำคัญที่วิธีการบดกะปิ ต้องเอาให้ละเอียด ยิ่งเนียนยิ่งอร่อยใส่น้ำตาลปี


น้ำพริกหยำภูเก็ต







น้ำพริกปลาฉิ้งฉ้าง


วิธีการทำน้ำพริกปลาฉิ้งฉ้าง

1.โขลกพริกขี้หนูสด, กระเทียม และหอมแดงให้ละเอียด

2.ใส่กะปิ ปลาฉิ้งฉางลงไป บดกะปิ และโขลกให้เข้ากันกับเครื่องเทศที่ใส่ไปก่อนหน้า 

**สำคัญที่วิธีการบดกะปิ ต้องเอาให้ละเอียด ยิ่งเนียนยิ่งอร่อย