ปลาเจี๊ยนเต้าเจี้ยว
ความอุดมสมบูรณ์ของทะเลอันดามันมีปลาหลากหลายชนิด เมนูปลา เป็นอาหารจานเด็ดของคนภูเก็ตที่สรรสร้างอาหารหลากหลายเมนู “ปลาเจี๊ยนเต้าเจี้ยว” เป็นอาหารจีนฮกเกี้ยนที่แล่ปลาเป็นชิ้น ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว ซีอิ้วดำหวาน พริกสด หอมซอย จนเข้าที่รับประทานกับ
เกี้ยนทอด
เกี้ยนเป็นไส้กรอกที่ห่อด้วยเปลวมันที่ใช้คือส่วนที่เป็นมันเปลวเมื่อคลี่ออกจะมีลักษณะเป็นแผ่นบาง ๆ คล้ายร่างแห เมื่อห่อไส้ทอด น้ำมันเปลวจะอกก เปลวหมูเมื่อทอดได้ที่แล้วจะมีสีเหลืองกรอบ ปัจจุบันได้มีการนำฟองเต้าหู้มาใช้แทนเพราะหาง่ายและไม่มีผลต่
หมูฮ้อง
หมูฮ้องหรือหมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว เป็นอาหารที่มีอยู่แพร่หลายในจังหวัดภูเก็ต จนถึง ปีนัง สิงคโปร์ เมียนม่า จากชาวจีนฮกเกี้ยนที่อพยพมาตามเมืองเหล่านี้ มีส่วนผสมประกอบด้วยเนื้อหมูสามชั้น รากผักชี พริกไทยเม