เหนียวดำปิ้ง

รายละเอียด

  

วิธีการทำเหนียวดำปิ้งไส้เผือกโดย เทกะทิลงไปในกระทะ ตามด้วยเกลือและน้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลละลาย ใส่เผือดนึ่งบดลงไป กวนจนน้ำกะทิซึมเข้าเผือกและจนกะทิแห้ง เสร็จแล้ววางพักไว้ตั้งกระทะใหม่ ใส่กะทิ น้ำตาล และเกลือ ใส่ข้าวเหนียวลงไป ใช้ช้อนกดข้าวเหนียวให้ทั่วๆ น้ำกะทิ ปิดฝาทิ้งไว้ 15 นาทีตัดใบตองเป็นสองขนาด ขนาดเล็กกับขนาดใหญ่ ตักข้าวเหนียวมูนลงไปและเกลี่ยๆ จากนั้นก็ใส่ไส้เผือกลงไป แล้วกลบด้วยข้ามเหนียวมูนอีกครั้งม้วนใบตองแล้วกลัดด้วยไม้กลัดใบตอง ตัดส่วนเกินออก จากนั้นก็ทำไปปิ้งให้หอม เสร็จแล้วก็แกะใบตองกินในขณะที่ร้อน



ขนาด

ขนมข้าวเหนียวปิ้งห่อด้วยใบตองไส้เผือก