ขนมใส้ไก่

รายละเอียด

  

“ไส้ไก่” ชื่อเรียกขนมกรุบกรอบเคี้ยวเพลินของคนภูเก็ต มีลักษณะและรสชาติคล้ายกับเจ้าปาท่องโก๋จิ๋วในภาคกลาง แต่ฉบับภูเก็ตจะถูกทำเป็นเส้นยาวคล้ายไส้ไก่ขดไปขดมา แล้วลงทอดในน้ำมันจนกรอบ คนภูเก็ตนิยมทาน “ขนมไส้ไก่” ในหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะกินตอนเช้าหรือบ่ายๆ กับข้าวต้มโกปี๊ (กาแฟ) เซล้อง (ชาดำร้อน) น้ำเต้าหู้ หรือ เต้าฮวยร้อนๆ หรือเป็นขนมทานเล่นคู่กับนมข้นหวานหรือสังขยาภูเก็ต การทำขนมไส้ไก่ ใช้แป้งสาลี, ยีสต์, ผงฟู, น้ำ, เกลือป่น, น้ำตาลทราย, ไข่ไก่, น้ำมันพืช โดย นำแป้งมาร่อน ใส่ยีสต์ และผงฟู อย่างละเล็กน้อยแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไข่ไก่มาผสมน้ำ ใส่เกลือ น้ำตาลทราย แล้วคนให้ละลาย จากนั้นนำมาผสมกับแป้งที่ร่อนเตรียมไว้ นวดให้เข้ากัน เอาผ้าหนา ๆ คลุมแป้งพักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วตัดแป้งเป็นก้อน จากนั้นนำมาคลึงเป็นเส้นยาวเรียว นำมาขดไปมาเหมือนเลขแปด แล้วลงทอดในกระทะที่เต็มไปด้วยน้ำมัน โดยใช้ไฟแรง จนเหลืองดีดูกรอบ แล้วจึงสะเด็ดน้ำมัน ผึ่งให้เย็นก่อนเก็บใส่ภาชนะให้มิดชิดไม่ให้หายกรอบ




ขนาด

เส้นยาวคล้ายไส้ไก่ขดไปขดมา