โกสุ้ย

รายละเอียด

  

โกสุ้ย หรือโก่ซุ้ย เป็นขนมถ้วย ทำจากน้ำตาลแดง ตัวขนมมีสีน้ำตาล รสหวาน ลักษณะเหนียวหนึบหนับ รับประทานคู่กับมะพร้าวขูดขาวเคล้าเกลือนิดหน่อยให้พอมีรสเค็มวิธีรับประทานก็แค่นำโกสุ้ยคลุกกับมะพร้าว รสหวานจากตัวขนมและความเค็มจากมะพร้าว มันเป็นอะไรที่ช่างลงตัวดีแท้ ตัวแป้งหนึบหนับทำให้เคี้ยว คล้ายขนมจอก หรือขนมถ้วย มักมีขนาดเล็กประมาณ ๑ นิ้ว ทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมแป้งมัน น้ำตาลแดง น้ำตาลทราย เกลือกวนเข้าด้วยกัน โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูด เคล็ดลับอยู่ที่การผสมสัดส่วนแป้ง การนึ่งที่พอดี วางตรงจุดในลังถึง (หม้อนึ่ง) ให้เนื้อขนมไม่แข็งและเกิดการบุ๋มตรงกลางขนม







ขนาด

ขนมถ้วย