ขนมไม้ตังเมกรอบ
รายละเอียด
ขนมไม้ตังเมกรอบ หรือ ตังเมหลอด เพราะมีรูปร่างลักษะ เป็นแท่ง มีรูตรงกลาง คล้ายหลอด นิยมทำถวายพระ และคนรักษาศีล ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา เพราะ สามารถรับประทานแก้หิวได้โดยไม่ต้องเคี้ยวก็ละลาย จึงกลายเป็นขนมที่นิยมอย่างหนึ่งของชุมชน
ขั้นตอนการผลิต
1.นำส่วนประกอบ กะทิ น้ำตาล แบะแซ ไปเคี่ยวจนข้นเหนียว ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ต่อ 1 กระทะ
2.เทในภาชนะ พักไว้ให้เย็น รอจนตังเมจับตัวกันเป็นก้อน
3.นำไปดึงที่ตะปูสแตนเลส ขณะดึงต้องทำอย่างรวดเร็ว มิฉะนั้นน้ำตาลจะแข็งและหดตัว ดึงประมาณ 10 นาที จะขาวขึ้น และเริ่มกรอบ
4.ยืดให้เป็นเส้นยาวๆ ได้ครั้งประมาณ 5 – 8 เส้น จัดแต่งเป็นเส้นอย่างสม่ำเสมอ
5.ตัดเป็นแท่งตามขนาด
ขนาด
ขนมมีรูปร่างลักษะเป็นแท่ง