ขนมหม่อหล่าว

รายละเอียด

  

หม่อหลาว “ขนมงาพอง” หรือ “ขนมหม่อหลาว”เป็นขนมที่ทำมาจากงาและเผือก เป็นขนมพื้นเมืองของพังงา และภูเก็ต มีที่มาจากชาวจีนโพ้นทะเลในมณฑลฮกเกี้ยน ที่ได้อพยพเข้ามาทำเหมืองแร่ดีบุก ทำให้มีการผสมผสานระหว่างไทย-จีน มอล่าว คือ slow food เพราะต้องใช้เวลาทำอย่างน้อย 1 สัปดาห์ในการเตรียมแป้งเตรียมงา ซึ่งต้องใช้เตาถ่านคั่วงาด้วย คั่วด้วยเตาแก๊สจะเหม็น ไม่อร่อย ส่วนการตากแดดของแป้งนั้น ก็ต้องใช้อย่างน้อยสองวัน และต้องแดดดีอีก มิฉะนั้นจะไม่ได้”





ขนาด

ขนมที่ทำมาจากงาและเผือก