ผัดปลาหมึกดำ

รายละเอียด

  

ผัดปลาหมึกดำ เป็นอาหารพื้นถิ่นของภูเก็ตอีกชนิดหนึ่งที่ ใช้วัตถุดิบจากทะเลภูเก็ต 

ขั้นตอนการปรุงเริ่มจากการเลือกวัตถุดิบ คือ “หมึกกล้วย” ที่มีความสด (ล้างปลาหมึกไม่ต้องเอาอะไรในตัวปลาหมึกออกมาเลย แค่ล้างภายนอกตัวปลาหมึก) 

1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช พอกะทะร้อนนำตะไคร้ กระเทียมสับ หอมแดง สามารถดับคาวได้ 

2. พอหอมกลิ่น กระเทียม หอมแดงตะไคร้ แล้วเอาปลาหมึกลง น้ำปลาหมึกก็จะออกมา 

3. เคี่ยวไปจนหมึกสีดำในตัวปลาหมึกจะออกมาเอง ใช้เวลาประมาณ 7-10 นาที 

4. ปรุงรสใส่น้ำตาล น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว เกลือนิดหน่อย ชิมรส จะออกหวานเค็ม ไม่จัดจ้านแต่กลมกล่อม 

5. เคี่ยวต่อจนน้ำขลุกขลิก จากนั้นตักใส่จาน รับประทานกับสวยร้อน ๆ



ขนาด

อาหารประเภทผัด