ผัดปลาหมึกดำ
รายละเอียด
ผัดปลาหมึกดำ เป็นอาหารพื้นถิ่นของภูเก็ตอีกชนิดหนึ่งที่ ใช้วัตถุดิบจากทะเลภูเก็ต
ขั้นตอนการปรุงเริ่มจากการเลือกวัตถุดิบ คือ “หมึกกล้วย” ที่มีความสด (ล้างปลาหมึกไม่ต้องเอาอะไรในตัวปลาหมึกออกมาเลย แค่ล้างภายนอกตัวปลาหมึก)
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช พอกะทะร้อนนำตะไคร้ กระเทียมสับ หอมแดง สามารถดับคาวได้
2. พอหอมกลิ่น กระเทียม หอมแดงตะไคร้ แล้วเอาปลาหมึกลง น้ำปลาหมึกก็จะออกมา
3. เคี่ยวไปจนหมึกสีดำในตัวปลาหมึกจะออกมาเอง ใช้เวลาประมาณ 7-10 นาที
4. ปรุงรสใส่น้ำตาล น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว เกลือนิดหน่อย ชิมรส จะออกหวานเค็ม ไม่จัดจ้านแต่กลมกล่อม
5. เคี่ยวต่อจนน้ำขลุกขลิก จากนั้นตักใส่จาน รับประทานกับสวยร้อน ๆ
ขนาด
อาหารประเภทผัด