ติ่มซำ

รายละเอียด

  

ติ่มซำ เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยของคนจีน มีหลากหลายชนิด รับประทานกับน้ำจิ้ม 

วัฒนธรรมการกินของคนพื้นเมืองภูเก็ต จะรับประทานติ่มซำในตอนเช้า กับ น้ำชา กาแฟ 




ติ่มซำ (อังกฤษ: Dimsum; จีน: 點心 สำเนียงกวางตุ้งแปลว่า ตามใจ, ตามสั่ง) เป็นอาหารว่างหรืออาหารเรียกน้ำย่อยของจีน นิยมรับประทานกับน้ำชา (หยำฉ่า 飲茶 ว่า ดื่มน้ำชา เสิร์ฟพร้อมติ่มซำ) ที่เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก เป็นคำเรียกรวมอาหารหลายอย่าง มักเป็นอาหารจำพวกปรุงด้วยการนึ่ง เช่น ขนมจีบ, ซาลาเปา, ฮะเก๋า, เกี๊ยวซ่า เป็นต้น บรรจุในภาชนะขนาดเล็ก เช่น เข่งไม้ไผ่ หรือจานใบเล็ก ติ่มซำจำพวกขนมจีบหรือฮะเก๋า จะรับประทานโดยจิ้มกับซอสเปรี้ยว หรือจิ๊กโฉ่ว แต่ที่จังหวัดตรัง จะเป็นซอสลักษณะสีแดงขุ่น มีรสชาติหวาน ทำมาจากมันเทศ ถั่วลิสงต้มสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำส้ม และเกลือ เรียกว่า "ค้อมเจือง" หรือ "น้ำส้มเจือง" ซึ่งเพี้ยนมาจากคำว่า "กำเจือง" สันนิษฐานว่าที่มาจากซอสมะเขือเทศของฝรั่ง

ในภูเก็ตมีร้านติ่มซำที่เก่าแก่ ที่เปิดมาแล้วกว่า 100 ปี ตั้งแต่ปี ค.ศ.1917 




ขนาด

อาหารประเภทติ่มซำ