หมี่หุ้นแกงปูใบชะพลู
รายละเอียด
ส่วนผสม เมนูหมี่หุ้นแกงปูใบชะพลู
1.ปูทะเลนึ่งหรือเนื้อปูนึ่งสุก 1 ถ้วย
2.น้ำพริกแกง 2 ช้อนโต๊ะ
3.กะทิ 1 1/2 ถ้วย
4.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
6.ใบมะกรูด 2 ใบ
7.ใบชะพลูซอย 80 กรัม
8.ขนมจีนหรือเส้นหมี่ 100 กรัม
วิธีทำ
1.ผัดพริกแกงในหม้อพอหอม เอากะทิใส่หม้อ คนเรื่อย ๆ ใช้ไฟอ่อน
2.เร่งไฟเป็นปานกลางจนแกงเดือด ใส่เนื้อปู คนเรื่อย ๆ ไม่ให้กะทิแตกมัน คนเบาๆ ไม่ให้ปูแตก
3.ลองชิมรสชาติ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล
4.ใส่ใบมะกรูดและใบชะพลูลงไป รอจนเดือด ปิดไฟ
5.นำเส้นหมี่ขาวแช่น้ำ 3 นาที ตั้งน้ำให้เดือด ลวกเส้น ลวกไม่นานนะคะ
6.ตักเส้นขึ้นแช่น้ำเย็นสักพัก
7.ตักเส้นออกมาให้สะเด็ดน้ำ นำมาม้วน โรยด้วยกระเทียมเจียว
ปูทั้งตัวต้มกับแกงจะได้รสหวานอร่อยซึ่งเป็นตำรับดั้งเดิม เครื่องแกงรสเข้มข้นหอมสมุนไพร และกินกับเส้นหมี่ขาวที่คนภูเก็ตเรียกว่าหมี่หุ้น
ขนาด
อาหารประเภทแกง