หมี่หุ้นแกงปูใบชะพลู

รายละเอียด

  

ส่วนผสม เมนูหมี่หุ้นแกงปูใบชะพลู

1.ปูทะเลนึ่งหรือเนื้อปูนึ่งสุก 1 ถ้วย

2.น้ำพริกแกง 2 ช้อนโต๊ะ

3.กะทิ 1 1/2 ถ้วย

4.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

6.ใบมะกรูด 2 ใบ

7.ใบชะพลูซอย 80 กรัม

8.ขนมจีนหรือเส้นหมี่ 100 กรัม

วิธีทำ 

1.ผัดพริกแกงในหม้อพอหอม เอากะทิใส่หม้อ คนเรื่อย ๆ ใช้ไฟอ่อน

2.เร่งไฟเป็นปานกลางจนแกงเดือด ใส่เนื้อปู คนเรื่อย ๆ ไม่ให้กะทิแตกมัน คนเบาๆ ไม่ให้ปูแตก

3.ลองชิมรสชาติ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล

4.ใส่ใบมะกรูดและใบชะพลูลงไป รอจนเดือด ปิดไฟ

5.นำเส้นหมี่ขาวแช่น้ำ 3 นาที ตั้งน้ำให้เดือด ลวกเส้น ลวกไม่นานนะคะ

6.ตักเส้นขึ้นแช่น้ำเย็นสักพัก

7.ตักเส้นออกมาให้สะเด็ดน้ำ นำมาม้วน โรยด้วยกระเทียมเจียว


ปูทั้งตัวต้มกับแกงจะได้รสหวานอร่อยซึ่งเป็นตำรับดั้งเดิม เครื่องแกงรสเข้มข้นหอมสมุนไพร และกินกับเส้นหมี่ขาวที่คนภูเก็ตเรียกว่าหมี่หุ้น


ขนาด

อาหารประเภทแกง