ปอเปี๊ยะ

รายละเอียด

  

การทำปอเปี๊ยะ 

เริ่มจากการผัดไส้ 

1.ใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันร้อนแล้วใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชี ลงไปผัดให้หอม ใช้ไฟอ่อนในการผัด 

2.พอได้กลิ่นหอมจากกระเทียม พริกไทย รากผักชี แล้วใส่หมูบดลงไป ตามด้วยกุ้งสับลงไปผัดให้สุก 

3.เมื่อสุกแล้วจึงใส่ผักที่เตรียมไว้ ผัดให้แห้งโดยจะไม่เติมน้ำเปล่าลงไป

4.ปรุงรสชาติ เพิ่มความหอมด้วยน้ำมันงา ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันจนทุกอย่างสุกดี ชิมรสชาติได้ตามที่ชอบ ไส้จะออกรสชาติเค็ม หวานตาม 

5.ผัดต่อจนไส้เริ่มแห้ง แล้วจึงใส่วุ้นเส้นลงไป เมื่อผัดทุกอย่างเข้ากันได้ดีจนสุก ไส้แห้งดีแล้วตักมาพักไว้ให้เย็น

แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ จะแบ่งบางส่วนมาห่อ ส่วนที่จะนำมาห่อให้ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำปิดคลุมไว้ เพื่อไม่ให้แป้งแห้ง ถ้าแป้งแห้งไปจะทำให้ห่อยาก 

1.นำแผ่นแป้งปอเปี๊ยะวางเอาส่วนที่เป็นมุมแหลมเข้าหาตัว และตักใส่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ วางกึ่งกลางของตัวแป้ง

2.พับมุมแหลมขึ้น 

3.ทอดให้แผ่นเหลือง ยกวางในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน รับประทานกับน้ำจิ้ม  



ขนาด

อาหารประเภทปอเปี้ยะ