หมี่ไทยภูเก็ต
รายละเอียด
เส้นหมี่หุ้นมีลักษณะคล้ายเส้นหมี่ขาว แต่มีขนาดเส้นใหญ่กว่าเส้นหมี่ทั่วไป และมีความเหนียวมากกว่า เวลาผัดเส้นจะไม่ขาดง่าย
วิธีทำ
1.ตัดหัวและหางกุ้ง แล้วนำไปนึ่งหรือต้ม เนื่องจากใช้กุ้งทั้งเปลือกดังนั้นกุ้งต้องเปลือกบาง
2.โขลกเมล็ดเต้าเจี้ยวในน้ำเต้าเจี้ยว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ถั่วลิสงป่น และพริกป่น ให้เข้ากัน
** เครื่องปรุงรส ได้แก่ เต้าเจี้ยวโขลกผสมในน้ำเต้าเจี้ยว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ถั่วลิสงป่น และ พริกป่น
3.ในน้ำราดจะมีหัวกะทิด้วย ไข่เจียวโรยหน้าหั่นฝอย
ผัดหมี่ด้วยขี้มันจะทำให้หอม
3.ผักสด ได้แก่ ถั่วงอก กุยช่ายหั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว บ้างรับประทานกับหมี่ไทย
หมี่ไทยภูเก็ตเป็นอาหารที่ชาวไทยเชื้อสายจีนในภูเก็ต นิยมทำกันมาเป็นเวลานาน ใช้เป็นอาหารมื้อหนัก ตอนเที่ยง โดยใช้เส้นหมี่หุ้นเคล้ากับซีอิ้วและน้ำตาลที่เคี่ยว นำมาผัด แต่งหน้าด้วยขี้มัน (จากมะพร้าว) ถั่วงอกสด เต้าหู้ (หรือไข่เจียวหั่นฝอย) กุ้งต้ม พริกชี้ฟ้าหั่น ถั่วลิสงป่น ราดด้วยต่าวเจี่ยว (เต้าเจี้ยว)
ขนาด
อาหารประเภทเส้น