ฮูแช่

รายละเอียด

  

ฮูแช้  เต้าหู้เหลืองทอดหั่นซอย ไข่ต้ม หมี่กรอบ สูตรดั้งเดิมไม่เปลี่ยนแปลงจากอดีต ในอดีตจะต้องมี ปลาหมึกแห้งแช่น้ำขี้เถ้าด้วย แต่ปัจจุบันน้อยรายจะใส่ลงไปในส่วนผสมของเมนูนี้

น้ำจิ้มฮูแช้ จะได้มาจากพริกแห้งใหญ่ กระเทียม เกลือ ซีอิ้วขาว ซอสจีน (ตีเจียว) น้ำมะขามเปียก น้ำตาล มะนาว 

วิธีทำโดยนำเครื่องปรุงทั้งหมดมาปั่นรวมกัน แล้วเติมแป้งข้าวโพด หรือแป้งมัน นิดหน่อยเพื่อให้น้ำจิ้มข้นและเหนียวขึ้น ตั้งไฟ พอเดือดยกลง ชิมให้ได้รส หวาน เค็ม เปรี้ยว และเผ็ดเล็กน้อย จากนั้นใส่ถั่วลิสงคั่ว งาขาวคั่วลงในน้ำจิ้มแล้วคนให้เข้ากันก่อนราดลงบนจานผักฮูแช้ที่เตรียมไว้ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันก่อนรับประทาน 






คนภูเก็ตนิยมรับประทานฮูแช่เป็นของว่างยามบ่าย เพราะมีรสชาติครบทั้ง 4 รส เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด และได้ความกรอบของหมี่กรอบ 

ภาคกลางมี "ข้าวแช่" ภูเก็ตเราก็มี "ฮูแช้"





ขนาด

อาหารประเภทข้าวแช่