ห่อหมกภูเก็ต
รายละเอียด
ห่อหมกเป็นอาหารพื้นเมืองดั้งเดิมของไทย แต่สมัยก่อนจะใช้วิธีการห่อใบตองแล้วนำมาใส่ใต้เตาที่มีขี้เถ้า ใส่ลงไปให้มีขี้เถ้าอยู่รอบ ๆ ห่อ โดยเรียกวิธีนี้ว่า “หมก” อาศัยความร้อนจากถ่านด้านบน โดยด้านบนสามารถปรุงอาหารได้ตามปกติซึ่งจะใช้เวลาค่อนข้างนาน
สำหรับการหมกเนื่องจากไม่ได้สัมผัสไฟโดยตรง ต่อมาพัฒนาเป็นการย่างบนเตา จนกระทั่งลังถึงของจีนเข้ามา จึงเปลี่ยนเป็นการนึ่งแทน แต่กระนั้นก็ยังใช้คำว่า ห่อหมก อยู่เหมือนเดิมทั้งที่ไม่ได้ทำให้สุกโดยการหมกอีก
“ห่อหมกภูเก็ต” จะมีส่วนผสมของเครื่องแกงที่ใส่ขมิ้นทำให้สีห่อหมกเหลืองสวยไม่ซีด ห่อหมกชาวปักษ์ใต้นิยมใช้ปลาทะเลหรือของทะเล ส่วนผักที่รองจะเป็นใบชะพลู นิยมรับประทานกับขนมจีนน้ำยา อาหารยามเช้าพื้นถิ่นของคนภูเก็ต
ขนาด
อาหารประเภทห่อหมก