ขนมจีนน้ำยา
รายละเอียด
วิธีการทำน้ำยา
ต้มน้ำให้เดือด ใส่ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ข่า กระชาย และ พริกแห้งลงไป ตามด้วยเนื้อปลา ต้มจนสุกกรองทุกอย่างออก และเก็บน้ำต้มไว้ด้วย
นำผักและเนื้อปลาที่ต้ม มาโขลกให้ละเอียดจนกลายเป็นเครื่องแกง
ตั้งกระทะเทน้ำกะทิลงไปครึ่งหนึ่ง รอจนร้อนได้ที่ ให้นำเครื่องแกงลงไปผัดกับกะทิจนเข้ากันแล้ว ให้เติมกะทิส่วนที่เหลือลงไป ตามด้วยน้ำเปล่าเคี่ยวจนกะทิแตกมัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ
ขนาด
อาหารประเภทแกง